Hè Tại Thỉnh Viện

17-08-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1622 lượt xem

Thanh Khương – Ngọc Trung

Theo dòng chảy thời gian, Thỉnh viện Thánh Gioan Tông đồ được ví như một “chiếc nôi” nuôi dưỡng ơn gọi cho những người trẻ. Bởi lẽ, đây là nơi dành cho những ai muốn khám phá và theo đuổi lời mời gọi “theo Chúa Kitô” trong ơn gọi thánh hiến, đặc biệt theo nếp sống và đặc sủng Đa Minh.

Trong năm nay, với chủ đề Nội San, số 70Lên Đường trong hy vọng, Cha giáo không những tạo điều kiện cho anh em đưa tâm tư vào những trang giấy, mà còn mở lối cho anh em được bước vào một đời sống sứ vụ thực tiễn của Dòng. Kết thúc năm học 2016-17, mỗi nhóm thỉnh sinh được gửi đến giúp một cộng đoàn, nơi các tu sĩ Đa Minh đang hoạt động, với mong ước hành trình “vào đời” này sẽ giúp anh em khám phá và đào sâu ơn gọi Đa Minh, cũng như có những cảm nghiệm thực tế về lý tưởng mình đang theo đuổi.

Tháng Sáu 2017

Ngày 04 tháng 06 năm 2017, khi xe lăn bánh đưa anh em lên đường, chúng tôi cũng bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình. Ngay tại Thỉnh viện, hai anh em chúng tôi được mời gọi sống chu toàn những bổn phận chính yếu trong đời tu Đa Minh. Sứ vụ tông đồ có nhiều cách để thi hành, nhưng bằng cách bước vào đời sống cầu nguyện và cử hành phụng vụ thánh mỗi ngày, chúng tôi có thể hiệp thông vào hoạt động của anh em nơi biên cương. Năm nay, các cha, các thầy bên Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm tĩnh tâm năm vào tuần đầu tháng Sáu, cho nên chúng tôi có cơ hội được tham dự phụng vụ thật sốt sắng.

Bên cạnh đó, hai anh em cũng được cộng tác trong việc tổ chức cổ võ và đón nhận ơn gọi Đa Minh trong hè này. Như thầy Giêsu đã mời gọi các tông đồ: “Đến mà xem”, Gia đình Thỉnh viện cũng gửi lời mời gọi đặc biệt đến những bạn trẻ, những người đang tìm cho mình một lẽ sống. Đó là một lời mời “cảm nếm” bầu khí tu tại Thỉnh viện. Ba tuần đầu tháng Sáu, một số bạn hoàn tất đại học và đã từng tham gia chương trình ơn gọi ngoại trú, có cơ hội được tiếp xúc và làm quen với nếp sống cộng đoàn Đa Minh, với những khung giờ sinh hoạt chung trong Thánh lễ, kinh nguyện, học tập, thể thao và lao động. Qua thời gian chung sống và tìm hiểu thực tế, những anh em này hẳn đã phần nào khám phá rõ hơn thánh ý Thiên Chúa và quyết tâm hơn với sự chọn lựa của mình. Với chúng tôi, điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống là tìm được một lý tưởng sống và mong muốn cùng với anh em theo đuổi lý tưởng này.

Như những năm trước, ngày 25 tháng 06 năm 2017, Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ tiếp đón nhiều bạn trẻ đến với buổi gặp mặt ơn gọi và kiểm tra kiến thức để thu nhận vào Thỉnh viện Đa Minh nội trú. Theo chương trình, các ứng sinh tham dự các môn thi: Giáo lý, Việt văn và Anh văn. Đồng thời mỗi ứng sinh gặp riêng để trao về ý hướng tu trì với Cha giáo. Phần gặp gỡ riêng này là quan trọng hơn. Một số bạn đã được Cha giáo trao đổi, thẩm vấn trước đó, khi đến Thỉnh viện nộp đơn. Chúng tôi nhận thấy đến với ngày họp mặt ơn gọi các bạn đều quyết tâm đem hết nỗ lực của mình để làm bài cho tốt, như một sự khẳng định quyết tâm theo đuổi ơn gọi tận hiến. Kết thúc ngày gặp mặt, chúng tôi và các bạn chia tay nhau trong niềm hy vọng tái ngộ.

Tháng Bảy 2017

Sang tháng Bảy, hành trình của chúng tôi trở nên tĩnh lặng hơn, vì thiếu vắng anh em. Nhưng chính sự thinh lặng là khoảnh khắc lắng đọng giúp chúng tôi định hình lại chính mình. Nhờ đó, chúng tôi có thể nhìn lại rõ hơn con đường mình đã đi qua, những gì mình đang có, thứ mình thiếu, và hơn hết là những định hướng cho tương lai.

Trong những hoạt động thường nhật, khi làm việc một mình, chúng tôi mới có thể nghiệm thấy mối tương quan giữa anh em trong công việc còn ý nghĩa hơn là hoàn thành chúng. Và, chúng tôi cũng dần trưởng thành hơn trong khả năng sáng tạo, dám quyết định, dám lãnh trách nhiệm và tự do suy nghĩ. Trong tâm hồn, thinh lặng giúp chúng tôi sống gần Chúa hơn, để cảm nghiệm và nhận ra tình yêu nơi Người. Những ngày hè sống tại Thỉnh viện với chúng tôi như tháng ngày trẻ thơ đang được vỗ về và ấp ủ trong chiếc nôi đầy ắp sự yêu thương. Bởi lẽ, chúng tôi được nuôi dưỡng để đức tin tăng triển qua những giờ cầu nguyện và Thánh lễ. Tất cả những bài học ý nghĩa đó đều luôn bên chúng tôi mỗi ngày, rất giản dị và dễ đạt được, nhưng chúng tôi lại chưa nhận ra. Chúng tôi tin chắc rằng, sau khi nhận ra những bài học ý nghĩa này, chúng tôi sẽ vững bước hơn trong hành trình phía trước và hướng tương lai của mình đến con đường trưởng thành trong ơn gọi tu trì

*-*-*

Những ngày hè khép lại, chúng tôi đã trải qua một hành trình bước khỏi con người cũ để vào đời. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng tại nơi mình sống, những bài học sâu sắc đọng lại, những dự định mới hướng tới cho tương lai và cả những sai lỗi đã kịp sửa chữa. Từ đó, chúng tôi ngày càng thêm khao khát và quyết tâm để theo đuổi ơn gọi tận hiến, cũng như biết sống trưởng thành, tự chủ hơn trong ơn gọi mình đã chọn. Qua mùa hè này, chúng tôi tin rằng Thiên chúa sẽ đổ tràn hồng ân nơi những gì chúng tôi còn thiếu xót, theo cách riêng của Người.

Cuối cùng, niềm vui lớn nhất của chúng tôi là: nhiều bạn mà chúng tôi có dịp gặp gỡ ngày họp mặt ơn gọi, đã đủ điều kiện gia nhập Thỉnh viện và đang chia sẻ đời sống với chúng tôi ở đây. Chúng tôi cũng hy vọng rồi sẽ có thêm nhiều bạn trẻ hơn nữa cùng với chúng tôi sẵn sàng cho hành trình tiếp bước Cha Thánh Đa Minh trong sứ vụ giảng thuyết, đem Tin Mừng và ơn cứu rỗi đến cho mọi người.

Ngày 17 tháng 08 năm 2017
Lễ thánh Giaxintô,
Bổn mạng Lớp Tiền tập 2017


Thông tin thêm: Các bạn trẻ thuộc các giáo phận miền Bắc tham dự ngày họp mặt ơn gọi tại tu xá thánh Vinh Sơn-Cát Đàm, Thái Bình vào ngày 30/06/2017.

 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com