“HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI” (Mt 17, 5) – Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu Và Nghi Thức Trao Tu Phục Gia Nhập Tập Viện Ngày 14/08/2023

19-08-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 313 lượt xem

“HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI” (Mt 17, 5)

GB. NGUYỄN VIẾT TOÀN

     Từ giữa muôn người, Thiên Chúa đã tuyển chọn và mời gọi những ai Người muốn, và thánh hiến họ để những con người này được sống mầu nhiệm Nước Trời ngay tại trần Thế. Ơn gọi tu trì dâng hiến là sự diễn tả cụ thể sáng kiến tình yêu đến từ Thiên Chúa, đồng thời cũng là lời đáp trả đầy tự do của con người qua sự trao hiến trọn vẹn chính mình cho Thiên Chúa – Đấng là cùng đích đời người.

     Trong tiết trời oi ả của những ngày đầu tháng 8, bầu khí của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam như được “dịu lại” bởi những cơn “Mưa Hồng Ân” nối tiếp nhau, một mùa gặt bội thu của Tỉnh dòng về ơn gọi thánh hiến: Ngày mồng 04 tháng 8, 17 tân chức lãnh nhận Thiên Chức Linh Mục; ngày 14 tháng 8, 7 anh em bước vào nhà tập và 12 anh lãnh nhận Hồng Ân Tiên Khấn; ngày 15 tháng 8, 14 anh lãnh nhận Hồng Ân Vĩnh Khấn. Trong khuôn khổ của bài viết hôm nay, tôi mạn phép dừng lại ở 2 sự kiện lớn của Tỉnh dòng vào ngày 14 tháng 8 : Nghi thức trao Tu phục cho 7 anh em Tân Tập sinh, và Thánh lễ Tuyên Khấn Lần Đầu của 12 tập sinh.

  1. Nghi Thức Trao Tu Phục Và Gia Nhập Tập Viện.

     Nghi thức lãnh tu phục và gia nhập tập viện của 7 anh em Tiền tập diễn ta trong bầu khí thánh thiêng, an bình và đầy tình huynh đệ trong nhà nguyện Tu viện Đền Thánh Martinô. Rất đông quý cha, quý thầy trong Tỉnh dòng đã hiện diện để cùng tham dự nghi thức, dưới sự chủ toạ của Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam. O.P – Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam.

     Sau bao ngày miệt mài tìm hiểu và tu tập dưới mái nhà Thỉnh viện, hôm nay, 7 anh Tiền tập sinh vui mừng khoác trên mình tấm áo Dòng. Đây không đơn thuần là tấm áo với hai màu đen trắng, mà đó là cả một gia sản của dòng: 807 năm qua kể từ khi Dòng được châu phê, theo lời chia sẻ của Cha Giám tỉnh. Đó là cả một dòng lịch sử rất dài mà Cha Thánh để lại với bao nhiêu kí ức và dấu ấn của các cha anh qua dòng thời gian. Hôm nay, các anh chính thức bước vào năm Tập – năm được coi là “Mùa xuân của ơn gọi”. Các anh có một năm để sống và tìm hiểu cách sâu sắc ơn gọi Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Trong nghi thức nhận Tu Phục của Dòng, các anh phủ phục xin lòng thương xót của Chúa và của Dòng; và Dòng đã khoác trên mỗi anh tấm áo Dòng, đánh dấu bước đầu các anh bước vào hành trình tu tập, thử nghiệm sống nếp sống Đa Minh. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Cha Thánh Đa Minh, ban cho các Tân Tập sinh có nhiều niềm vui, ân sủng và bình an.

  1. Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu

     “Nhịp nhàng từng bước tiến vào tiến vào nhà Chúa. Tâm tư reo vui đón nhận ơn phúc nhiệm mầu. Này con bước tiến tới hiến dâng đời con Chúa hãy đỡ nâng. Tháng năm gian trần ước mơ một đời xin thuộc về Chúa, Chúa ơi!” Những giai điệu du dương trong bài ca nhập lễ “Nhịp nhàng từng bước” của nhạc sĩ Ngọc Linh đưa bước chân 12 anh Tập sinh tiến vào nguyện đường, khởi đầu Thánh lễ Khấn Dòng, một Thánh lễ diễn ra tuy đơn sơ nhưng rất trang trọng và sốt sắng, ấm cúng và huynh đệ. Song hành với các anh là quý ông bà cố và đoàn linh mục đồng tế.

     Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã đổ xuống trên Tỉnh dòng. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cách đặc biêt cho 12 Khấn sinh. Các anh đã trải qua năm tập, đã tập sống nếp sống tu trì theo linh đạo thánh Đa Minh, và hôm nay các anh thể hiện lòng yêu mến đối với Dòng với quyết tâm theo chúa Giêsu trên hành trình ơn gọi. Xin Chúa cho các anh được ơn trung tín và vui mừng kiên trì sống theo chân Thầy Chí Thánh là Chúa Giêsu.

     Trong bài chia sẻ, Cha Giám tỉnh ngỏ lời với cộng đoàn, cách riêng với các thầy tân Khấn sinh về chủ đề: “Vinh Quang Và Thập Giá”. Để quảng diễn vấn đề trên, cha gợi cho cộng đoàn hình ảnh hai ngọn núi nổi tiếng trong Kinh thánh là núi Tabo và núi Canvê. Hai ngọn núi với những hình ảnh so sánh và khung cảnh đối lập cho ta thấy vinh quang và thánh giá luôn luôn song hành với nhau, không thể tách vinh quang khỏi thập giá. Qua bài suy niệm của Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI – “Thánh Giá và vinh quang Phục Sinh đan xen và hoà quyện với nhau” -, và bài Tin Mừng theo thánh Gioan nói về vinh quang của Thập giá – “chính khi bị treo lên chính là lúc Chúa Giêsu được tôn vinh” (Ga 8, 28a), Cha Giám tỉnh nhắc nhớ mọi người về mối tương quan sâu xa giữa “Vinh Quang” và “Đau Khổ” trong mầu nhiệm thập giá.

     Bên cạnh đó, dưới ánh sáng của Lời Chúa do chính các anh Khấn sinh chọn, cha Giám tỉnh chia sẻ rằng không thể tách những khó khắn, thách đố, thánh giá ra khỏi cuộc đời anh em. Quả thật, sau lời khấn hôm nay, quý thầy sẽ theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi, trải qua Thánh Giá để đến vinh quang. Quý thầy sẽ gặp chông gai, đầy dẫy những thánh giá, và chắc chắn sẽ có những lo lắng, bồi hồi. Như qua bài đọc thứ nhất, Cha Giám tỉnh một lần nữa gợi lại cho anh em một điểm tựa, một niềm hy vọng bằng hình ảnh ngôn sứ Giêrêmia khi ông được Chúa gọi và trao ban sứ vụ, thì ông thực sự lo lắng, sợ hãi và muốn thoái thác: “lạy Chúa, không được, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói” (Gr 1,6). Nhưng Chúa đã trấn an ông: “Đừng sợ, có ta ở với người. ta bảo người đi đâu người cứ đi, ta sai người nói gì người hãy cứ nói” (Gr 1,7). Đấy là lời bảo chứng cho chúng ta; khi chúng ta có Chúa luôn ở với anh em, thì Chúa cũng sẽ đồng hành với anh em.

     Câu châm ngôn mà lớp Tập sinh chọn, “hãy vâng nghe lời Người”, mang một ý nghĩa sâu sắc. Cha Giám tỉnh đã chia sẻ với cộng đoàn rằng để có thể vâng phục, có thể đáp lại thánh ý bằng tiếng xin vâng như Đức Maria, thì trước hết người tu sĩ cần học biết lắng nghe tiếng Chúa. Thực tế, trong thế giới và nơi xã hội hôm nay, Lời Chúa đôi khi bị lấn át bởi rất nhiều điều khác. Có một kinh nghiệm tuyệt vời để anh em nhận ra tiếng Chúa được biết đến trong Kinh Thánh đó là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và ngôn sứ Êlia. Chúa không hiện diện trong trận cuồng phong, gió bão, trận động đất, hoả hoạn, mà Ngài gặp gỡ và trò chuyện với vị ngôn sứ trong một “cơn gió hiu hiu thổi qua” (1 V19, 13b). Đó là một chi tiết đẹp tuyệt vời cho ta thấy rằng con người chỉ có thể lắng nghe được tiếng Chúa, Lời của Chúa, lệnh truyền của Chúa trong sự tĩnh lặng của nội tâm. Ngài còn nhấn mạnh rằng: Anh em khấn trong Dòng, anh em có cơ may bởi vì linh đạo của Dòng trước hết và trên hết là suy niệm Lời Chúa, gẫm suy Lời Chúa trong tĩnh lặng của tâm hồn; để từ đó, anh em được mời gọi trao ban hoa trái từ những gì anh em chiêm niệm cho tha nhân.

     Thánh lễ tuyên khấn lần đầu của các anh em Tập sinh đã khép lại bằng biết bao lời chúc tốt đẹp và những tặng phẩm. Niềm vui, hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt của từng anh Tân Khấn sinh, của gia đình ông bà cố, thân nhân, tất cả mọi người hiện diện trong Đền Thánh Martin. Từ nay, các thầy sẽ thuộc về Dòng, theo Linh Đạo của Dòng mà bước đi trên con đường Chúa Giêsu đã đi qua. Trên hành trình đó, người tu sĩ ít nhiều cũng sẽ gặp những thử thách, gian truân. Nhưng họ luôn có các anh em và những người thân yêu đồng hành bằng lời cầu nguyện và sự trợ giúp. Và trên tất cả, phía trước và trong tâm hồn anh em luôn có Chúa Giêsu dẫn đường, Đức Trinh Nữ Maria, Cha thánh Đa Minh và các Thánh cầu bầu; các ngài cũng là những mẫu gương để anh em noi theo dấn thân, giúp anh em đi trọn hành trình ơn gọi trong cuộc đời anh em. Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, của Cha thánh Đa Minh, và các thánh Dòng bầu cử cho anh em.

Thỉnh viện Đa Minh, lễ thánh Gia-xin-tô 17/8/2023

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com