HÀNH HƯƠNG ĐỀN THÁNH MARTINÔ

05-11-2020
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 2770 lượt xem

Cùng với Giáo Hội kính nhớ kính nhớ thánh Martin de Porres vào ngày 03/11 hằng năm, Dòng Đa Minh cũng vậy. Nhưng có thể nói, với Đền Thánh Martinô, Hố Nai, ngày này luôn là ngày trọng đại, vui như trẩy hội, của biết bao người có lòng mến mộ thánh nhân. Đến hẹn, như những năm trước, anh em Thỉnh sinh Đa Minh có dịp hành hương Đền thánh Martinô, Hố Nai, nơi tôn kính vị thánh có một cuộc đời âm thầm, nhưng lại rất đậm nét về mẫu gương đức ái và phục vụ. Đây còn là dịp để anh em Thỉnh sinh được đóng góp chút phần khiêm tốn cho việc phục vụ tại Đại lễ này.

 1. Thánh Martinô, vị Lương Y Nhân Từ

Thực vậy, đời sống của thánh Martinô khi ngài còn tại thế là một chứng tá sáng ngời về đức ái trọn hảo theo gương Đức Kitô. Nếu nói về thuật hùng biện của một tu sĩ Dòng Giảng Thuyết, thì thực sự ngài không phải là mẫu người có tài ăn nói; Nhưng điều này không có nghĩa là thánh Martino không có khả năng giảng thuyết: Thánh nhân đã làm phong phú cho đặc sủng của Dòng Đa Minh bằng khả năng Chúa ban cách đặc biệt, đó là tài chữa bệnh đi kèm với một tình yêu mãnh liệt. Qua cách này, thánh Martinô “giảng thuyết” về một Đức Kitô đang hiện diện giữa những con người bần hàn, một Đức Giê-su Ki-tô đầy quyền năng và yêu thương đã sống giữa nhân loại đang lâm cảnh cùng cực của cuộc sống nhân sinh.

Thánh Martin de Porres, “Vị Lương Y Nhân Từ”, luôn là hình ảnh thân thương của biết bao người, để rồi cứ vào dịp lễ kính thánh nhân, nhiều tín hữu đã hành hương về Đền thánh Martinô, với tâm tình tạ ơn và cầu xin phúc lành bình an. Chủ đề của ngày hành hương năm nay thật ý nghĩa; thánh Martino đã từng là lương y nhân từ, và ngài không ngừng là lương y nhân từ luôn cầu thay nguyện giúp cho biết bao người lầm than khốn khổ.

 1. Thỉnh sinh Đa Minh và cuộc hành hương Đền Thánh Martinô

Tối ngày 02/11/2020, anh em Thỉnh sinh dưới sự đồng hành của thầy Phụ tá Giám đốc Thỉnh Việnđã lên đường hành hương Đền Thánh Martinô. Nơi đây bình an, tĩnh lặng và chan chứa tình thương của các cha anh trong Tu Viện Thánh Martinô; các cha anh đã tiếp đón chúng em rất chu đáo; Chúng em đã cảm nhận được sự quan tâm này, sự quan tâm của những người anh đi trước đang dành cho thế hệ trẻ như chúng em tình huynh đệ sâu sắc. Buổi tối của ngày vọng Lễ Thánh Martinô yên bình và lắng đọng.

Sáng ngày 03/11/2020, sau khi tham dự Thánh lễ Tu viện lúc 5 giờ với cộng đoàn Tu viện thánh Martinô, anh em Thỉnh sinh nhanh chóng bắt tay vào việc. Hai công việc chính mà anh em được tham dự trong dịp đại lễ này là phục vụ tại nhà sách và ghi ý lễ, ý khấn cho khách hành hương. Đúng là khi anh em đang tập phục vụ tha nhân, anh em cũng đồng thời học cách trợ giúp nhau trong chính công việc phuc vụ đó. Được chuẩn bị kỹ lưỡng và nhận được sự hướng dẫn tận tình của quý cha tại Tu Viện Đền Thánh Martinô, cũng như của các anh em Tập sinh, nên anh em Thỉnh sinh đã hoàn tất công việc cách tốt đẹp. Nét đẹp này không chỉ được thể hiện qua hiệu quả công việc, nhưng còn được diễn tả nơi nét mặt vui tươi phục vụ của anh em.

 1. Đôi dòng cảm nhận về lòng đạo đức

Có thể đây là cảm nhận riêng của người viết khi đã trải qua một ngày phục vụ; Nhưng chắc một điều, mỗi anh em thỉnh sinh đều có những cảm nhận sâu sắc qua dịp hành hương Đền Thánh Martinô năm nay. Đơn cử là khi phụ giúp tại Nhà sách Đền Thánh, nhiều anh em ở đây nhận ra rằng lòng mộ đạo vẫn luôn tươi mới nơi nhiều người. Sau khi đọc kinh cầu nguyện ở Đền, khách hành hương cũng tranh thủ thời gian chọn những bức ảnh, bức tượng đẹp về Chúa, Mẹ và thánh Martinô, cùng các thánh khác. Với họ, đó có thể là cách khơi dậy tinh thần sống đạo của mình mỗi khi nhìn lên các Đấng thánh. Nhiều người đến đây không chỉ mang về những quyển sách hay, những bức tượng đẹp cho riêng mình, mà còn mang thêm Kinh Thánh, sách suy niệm Lời Chúa, một vài chuỗi Mân Côi ánh sắc màu … làm quà cho con cháu, bạn bè. Rõ ràng gương sáng của “Vị Lương Y Nhân Từ” cách nào đó đã đánh động nhiều người, giúp họ chăm lo đời sống đức tin, không chỉ cho bản thân, mà còn cho người khác nữa.

Có ngồi giúp khách hành hương ghi ý lễ, ý khấn, anh em phục vụ được dịp lắng nghe những mẩu chuyện của đời người. Có câu chuyện vui mừng được kể trong ánh mắt lung linh của tâm tình cảm tạ; Có những mẩu chuyện được kể đậm nỗi đau của một đoạn đường đời khô cằn, khắc nghiệt, đau thương. Chúng em không đơn giản chỉ ghi lại ý nguyện của người xin, nhưng còn tập lắng nghe và học cách thấu cảm những tâm tình của tha nhân. Thật vậy, có những ý nguyện khó diễn tả bằng lời, thì khách hành hương lại xin diễn tả trên giấy; Có những ý nguyện mà chỉ vừa mới được cất lên, thì những giọt lệ đã tràn dâng trong khóe mắt của người đi xin khấn: Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má vốn đã hằn sâu nỗi khổ và niềm đau. Khi lắng nghe những ý nguyện ấy, chúng em chỉ biết hiệp ý khấn xin với người đang xin, nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Martinô, luôn phù trì che chở cho anh chị em của mình, những anh chị em trong đức tin.

Anh em phục vụ tại bàn khấn bị bất ngờ khi thấy nhiều phụ huynh đưa con trẻ đến xin khấn. Họ hướng dẫn con cái mình cách thức xin khấn. Các phụ huynh ấy dạy con mình phải luôn nhớ đến ông bà tổ tiên đã qua đời, phải luôn biết tạ ơn Chúa và cầu xin Người xuống ơn lành trên gia đình.

 1. Phút lắng đọng

Mỗi lần về Đền thánh Martinô dự lễ và phục vụ là một lần anh em Thỉnh sinh được dịp nhìn ngắm gương sống của vị Thánh, cũng là người anh trong Dòng, đầy khiêm nhường và tràn đức ái này. Hơn nữa, anh em hy vọng có dịp đem những gì mình đã “cảm nghiệm” được nơi cuộc đời thánh nhân mà chia sẻ lại cho những ai mình có trách nhiệm phục vụ. Dù chỉ làm những công việc nhỏ bé khiêm tốn, nhưng anh em Thỉnh sinh học cách phục vụ trong đức ái; Anh em đang chập chững bước từng nhịp chân trên con đường nên hoàn thiện mà bao thế hệ cha anh đi trước đã cất bước đăng trình, cách riêng là thánh Martinô. Viết đến đây, em nhớ lại điều Mẹ Thánh Têrêsa thành Calcuta từng nhắn nhủ: “Nơi nào có Thiên Chúa, nơi đó có tình yêu; và nơi nào có tình yêu, nơi đó luôn có sự nhiệt tình phục vụ. Khi tất cả chúng ta thấy Chúa trong nhau, chúng ta sẽ yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Đó là tất cả những gì Chúa Giêsu đến để dạy cho con người: rằng Chúa yêu ta, và Ngài muốn chúng ta yêu nhau như Ngài đã yêu ta vậy.[1]

Kinh Thánh Martinô de Porres

Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường, lòng thương yêu nồng nhiệt của Người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng, thật là gương huy hoàng của đức bác ái, chúng con kính mừng và cầu khấn người.

Từ tòa cao người ngự, xin đoái thương nhậm lời anh em túng nghèo kêu xin, để chúng con được bắt chước các nhân đức người, mà yên vui trong địa vị Chúa đã đặt, và được mạnh mẽ, can đảm vác Thánh Giá theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ Sầu Bi, sau hết được về nước Thiên Ðàng. Vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

V. Đức (Ban Văn hóa – Học tập)

[1] Th. Tê-rê-sa Calcuta, Trên Cả Tình Yêu, nxb. Văn Hóa Sài Gòn, 2007, tr. 34.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com