[Giới Thiệu Dòng Tu] Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa

13-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 4911 lượt xem

Societas Domus Dei – S.D.D.

1. Lược sử

Theo giáo sử Việt Nam, năm 1627, cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), Dòng Tên, đã tới xứ Bắc (Đàng Ngoài) để truyền giáo. Giữa lúc công cuộc truyền giáo đang phát triển tốt đẹp, thì cơn bách hại nặng nề xảy đến, cha Đắc Lộ bị trục xuất. Trước khi rời khỏi Việt Nam, năm 1630, cha đã chính thức thành lập tổ chức thầy giảng để các thầy giảng có thể tiếp tục điều khiển công cuộc truyền giáo tại địa phương.[1]

Trong hệ thống Nhà Đức Chúa Trời, nhà xứ nơi Linh mục ở, được ví như một cộng đoàn nam tu sĩ, nơi đó các Linh mục, các thầy giảng, các chú, các cậu bé sống với nhau thân mật như những phần tử trong gia đình. Cha xứ là bề trên, chịu mọi trách nhiệm.[2]

Qua quá trình khá dài hơn 300 năm hiện diện và hoạt động, cơ cấu, nếp sống và hoạt động tốt đẹp của Nhà Đức Chúa Trời bắt đầu chao đảo, khủng hoảng trầm trọng bởi những biến động của đất nước chia cắt vào năm 1954. Phần lớn các thầy giảng theo làn sóng di cư vào sống rải rác khắp Miền Nam. Với hoàn cảnh đất nước cực kỳ phức tạp và khó khăn, các Linh mục Địa phận Thái Bình đã giao phó cho cha Giuse Maria Vũ Khoa Cử quy tụ và tổ chức lại các thầy giảng, vào ngày 06/07/1955 tại giáo xứ Mỹ Hòa, Thủ Đức, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Sau nhiều năm sống và hoạt động, cha đã cải tổ thành Tu Hội Nhà Chúa theo Giáo luật, thuộc quyền Giáo phận. Cơ sở của Tu Hội được đặt tại số 195 bis đường Hùng Vương, Thị Nghè, xã Thạnh Mỹ Tây, tỉnh Gia Định, Sài Gòn (nay là 195/29 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh).

Tu Hội Nhà Chúa ngày càng phát triển về mọi mặt và được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng Giáo phận Sài Gòn ban sắc lệnh thành lập tạm thời ngày 20/05/1971, và Sắc lệnh thành lập vĩnh viễn ngày 29/06/1977. Đức Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám quản Tông Toà, Tổng Giáo phận Sài Gòn ra Tuyên ngôn xác nhận bản chất Tu Hội Nhà Chúa và đổi tên thành Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa ngày 25/12/1996.

2. Tiểu sử Bề trên sáng lập Tu Đoàn Nhà Chúa

Cha Giuse Maria Vũ Khoa Cử sinh ngày 12/02/1918 tại Bùi Chu. Đi tu năm 1931, học tiếng Latin ở Ninh Cường. Từ năm 1937-1946, học Triết học và Thần học tại trường Thánh Anbêtô, Nam Định. Ngày 12/06/1946, được thụ phong Linh mục tại nguyện đường của trường thánh Anbêtô.

Từ năm 1946-1948, cha Giuse Maria được bổ nhiệm về làm cha phó Giáo xứ Sài Quất, Giáo phận Thái Bình. Năm 1948 cha giúp họ lẻ Ngô Xá, đến năm l951, cha được bổ nhiệm làm chánh xứ Sài Quất, Giáo phận Thái Bình. Từ năm 1953-1954, cha đã bị bắt giam tại Khu Tư.

Năm 1954, biến cố phân chia đất nước, cha Giuse Maria đã cùng với một số thầy giảng, và nhiều giáo dân vào Miền Nam, Việt Nam. Cha làm giáo sư Chủng viện Phan Rang, là hậu thân của Chủng viện Mỹ Đức – Thái Bình.

Cha Giuse Maria Vũ Khoa Cử đã dành trọn cuộc đời của mình để phục vụ Giáo Hội, đặc biệt là việc khai sinh và vun trồng Tu Đoàn Nhà Chúa. Ngày 04/05/1994, Chúa đã gọi cha về Nhà Chúa trên trời, sau 48 năm làm Linh mục, và 38 năm xây dựng Tu Đoàn.

3. Linh đạo

Sống mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi

Nền tảng của đời sống trong Tu Đoàn Nhà Chúa hệ tại ở việc thông hiệp với đời sống của Chúa Ba Ngôi. Tu Đoàn sống các lời khuyên Phúc Âm như dấu chỉ biểu lộ tình yêu dành cho Chúa Ba Ngôi và với toàn thể nhân loại (Tông Huấn Đời Thánh Hiến, số 21). Theo gương Chúa Giêsu và nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Tu Đoàn dấn thân bằng chứng tá đời sống và hoạt động tông đồ để làm vinh danh Chúa Cha và cứu rỗi các linh hồn (x. ĐTH 72). Sự hiệp thông của Chúa Ba Ngôi là gương mẫu cho đời sống chung và phục vụ của Tu Đoàn Nhà Chúa ; nhờ đó, Tu Đoàn sống huynh đệ như anh em một nhà (x. ĐTH 21), và làm cho việc tông đồ của Tu Đoàn càng mãnh liệt hơn (x. ĐTH 72).

Noi gương Thánh Gia Thất

Thánh Gia Thất Nazareth, trường học của Tin Mừng, giúp anh em Nhà Chúa kiện toàn đời sống dâng hiến và mục đích của Tu Đoàn (x. Huấn từ của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, Lễ Thánh Gia, ngày 05/01/1964). Tu Đoàn noi gương Thánh Gia Thất : sống thuận hoà, nhẫn nhục hy sinh, chuyên cần làm việc, và trở nên mọi sự cho mọi người (x. 1Cr 9,22), nhằm thánh hoá các gia đình theo gương mẫu của Thánh Gia.

Noi gương các thánh Tử Đạo Việt Nam

Noi gương các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Tu Đoàn sẵn sàng dâng hiến đời sống mình làm của lễ tiến dâng lên Thiên Chúa, trung thành với sứ mệnh của Giáo Hội và làm chứng nhân cho Chúa Kitô ; nhờ đó Tin Mừng đến được với mọi thành phần trong xã hội và các nền văn hoá của các dân tộc (x. Bài giảng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngày 19/06/1988).

Nhiệt tâm truyền giáo

Do chính bản chất của Giáo Hội lữ hành là truyền giáo (x. TG 2), và người được thánh hiến là người được sai đi truyền giáo (x. ĐTH 72). Nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Tu Đoàn sẵn sàng được sai đi (x. Ga 20,21), hăng say rao giảng Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh (x. TG 6-7), với tinh thần khiêm tốn và phục vụ, để đưa anh chị em lương dân về với Chúa.

4. Các hoạt động tông đồ tại Việt Nam

Bổn mạng : Lễ Thánh Gia Thất.

Châm ngôn và mục đích : Khiêm tốn và Phục vụ theo gương Đức Kitô.

Số cộng đoàn ở Việt Nam : 7.

Hoạt động : Tu Đoàn Nhà Chúa đảm trách các công tác tông đồ như sau : mục vụ giáo xứ, giáo họ, giáo điểm truyền giáo ; mục vụ giáo lý thiếu nhi, giới trẻ, giáo lý dự tòng ; mục vụ gia đình ; bác ái từ thiện. Nhân sự : hiện nay Tu Đoàn Nhà Chúa có 122 thành viên tu sĩ (Linh mục và Trợ sĩ). Các thành viên luôn ý thức sứ mệnh truyền giáo của Tu Đoàn, nhiệt tâm phục vụ Giáo Hội và xã hội theo tinh thần Nhà Đức Chúa Trời, và đường hướng của cha Bề trên Giuse Maria Vũ Khoa Cử.

Bề trên đương nhiệm

 • Tổng phụ trách        : Linh mục Antôn Đoàn Văn Vinh, S.D.D.
 • Phó Tổng phụ trách : Linh mục Đa Minh Vũ Kim Khanh, S.D.D.

5. Anh em Sinh viên (theo học tại Trung tâm từ năm 2000)

 • Simon Đinh Anh Khoa, Thần I.
 • Gioan Baotixita Ngô Khắc Dương, Triết II.
 • Đa Minh Nguyễn Xuân Mạnh, Triết I.

[1] x. Alexandre de Rhodes, Histoire du Royaume, Lyon 1651; x. Divers Voyages, Paris, 1653.

[2] x. Anh Em Nhà Đức Chúa Giời, Phần I, đoạn II, số 6.

Từ khóa:

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com