[Giới Thiệu Dòng Tu] Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu

10-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 6204 lượt xem

Societas Missionaria Matris Redemptoris – S.M.M.R

1. Lược sử

Năm 1991, Linh mục Phanxicô Maria Nguyễn Viết Linh đã quy tụ một số anh em ao ước được phục vụ Hội Thánh một cách tích cực hơn trong đời sống dâng hiến và tông đồ truyền giáo. Từ đó họ tập sống cộng đoàn, giúp việc mục vụ tại các giáo xứ, làm công tác truyền giáo và bác ái tại các giáo điểm.

Ngày 08/12/1994, cha Phanxicô đệ trình lên Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, một đơn xin thành lập Tu Đoàn Nam Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.

Ngày 05/05/1996, cha lại trình lên Đức cha bản báo cáo về tình hình của anh em hiện diện tại 03 giáo điểm, cố gắng sống Bác Ái để trở thành nhân chứng của Chúa Kitô, và loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa, cũng như để phục vụ Hội Thánh địa phương và con người.

Ngày 15/05/1996, để khuyến khích tinh thần tận hiến và dấn thân của những anh em này, Đức cha Nicôla đã quyết định nâng nhóm này thành một Hội Đạo Đức (Pia Unio) gọi là Tu Đoàn Nam Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế, đồng thời phê chuẩn bản Hiến luật của Tu Đoàn và cho thử nghiệm 7 năm.

Vào ngày 24/04/2004, Tòa Thánh ban sắc lệnh chấp thuận cho thiết lập Tu Đoàn Nam Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.

Ngày 22/07/2004, Tòa Thánh phê duyệt Hiến pháp của Tu Đoàn.

Ngày 08/12/2004, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Nicôla, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã ký Nghị định thiết lập chính thức Tu Đoàn Nam Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế, đồng thời châu phê và ban hành bản Hiến pháp mới của Tu Đoàn.

Ngày 30/12/2004, hai Tu Đoàn đã dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa và công bố chính thức “lễ Khai Dòng,” tại Tòa Giám mục Phan Thiết. Cũng trong thánh lễ này Tòa Giám mục công bố văn thư Tòa Thánh cho phép thiết lập Tu Đoàn và nghị định thiết lập của Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi. Đây là hội Đời Sống Tông Đồ thuộc quyền Giáo phận. Riêng Tu Đoàn Nam gồm có giáo sĩ và tu sĩ.

2. Linh Đạo

Linh đạo của Tu Đoàn là linh đạo Thừa Sai Thánh Mẫu. Theo đó, bởi ơn Chúa Thánh Thần và nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria và noi gương Mẹ Maria, các tu sĩ Thừa Sai Thánh Mẫu quyết tâm sống theo Chúa Kitô thật dồi dào, bằng cách :

 • Kết hiệp mật thiết với Cha trên Trời trong tình hiếu kính thâm sâu.
 • Đời sống anh em trong Tu Đoàn thể hiện tình bác ái huynh đệ nồng nàn.
 • Sống với mọi người trong tình bác ái tông đồ phổ quát, ngõ hầu đem tình yêu Chúa Kitô tới cho muôn dân.

3. Tôn Chỉ

Mọi hoạt động của Tu Đoàn đều nhằm tôn vinh Thiên Chúa, tạo hạnh phúc cho con người ở đời này và cứu rỗi các linh hồn đời sau.

4. Hoạt động Tông Đồ

Người thừa sai đi đến đâu cũng luôn phải thể hiện bác ái, sống thân cận, hòa đồng với mọi người.

 • Phải quan tâm đặc biệt đến việc thăm viếng, giúp đỡ người nghèo khó, neo đơn, bệnh tật, và giới trẻ.
 • Cộng tác với Giáo Hội địa phương trong công tác mục vụ, và các hoạt động tông đồ.
 • Phối hợp nhịp nhàng các hoạt động khác nhau trong công cuộc tông đồ phục vụ với chính quyền và đồng bào địa phương sao cho đạt hiệu quả tốt đẹp.
 • Dấn thân phục vụ con người qua các hoạt động về mục vụ, giáo dục, y tế, xã hội.

5. Anh em sinh viên học tại Trung tâm Học vấn: 22 anh em

Từ khóa:

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com