[Giới Thiệu Dòng Tu] Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội

01-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3127 lượt xem

Society of Charity and Social Services – S.C.S.S.

Thông tin tổng quát về Tu Đoàn

Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội được Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan sáng lập, thuộc Giáo phận Phan Thiết. Đức cha Phaolô sinh ngày 11/11/1932 tại Giáo xứ Phi Lộc, Giáo phận Vinh. Biến cố năm 1954, Đức cha di cư vào Miền Nam để sinh sống, học tập và thụ phong Linh mục năm 1965 tại Sài Gòn. Với sự trổi vượt về lòng bác ái và sự nhiệt thành với công tác xã hội, nên sau khi thụ phong Linh mục, Đức cha đã được Bề trên chỉ định phụ trách Hội Thừa Sai Paris tại Đông Hà, Quảng Trị và coi sóc giáo dân tại Tổng Giáo phận Huế.

Một năm sau Đức cha lại được trao nhiệm vụ chuyên trách về chương trình Văn hóa Xã hội của Tổng Giáo phận Huế và thành lập trường Trung học dành cho các trẻ em nghèo trong các vùng nông thôn và các vùng chiến sự giáp vĩ tuyến 17.

Ngôi trường do Đức cha xây dựng và làm hiệu trưởng có tên là trường Trung học Alexandre de Rhodes (Trường Đắc lộ).

Sau Tết Mậu Thân 1968, chiến cuộc tại Việt Nam tăng cao đã gây ra biết bao nhiêu cảnh bi thương cho dân tộc, cách riêng những người dân tại vùng chiến tranh. Đức cha Phaolô đã không ngần ngại mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận những nạn nhân bị ly tán gia đình, những trẻ em mồ côi và người lớn lạc mất người thân, để tạo cho họ một cuộc sống đầm ấm, yêu thương trong mái nhà do Đức cha thành lập. Ngôi nhà được thành lập có tên là “Gia Đình Bồ Câu Trắng.”

Kể từ lúc này, cuộc đời Linh mục của Đức cha mỗi lúc càng thêm gắn bó mật thiết với lý tưởng bác ái và gần gũi hơn với những người nghèo khổ. Năm 1972, Gia Đình Bồ Câu Trắng đã tiếp nhận trên 300 nạn nhân. Trong suốt năm 1972, năm xảy ra cuộc chiến thảm khốc có tên gọi là “Mùa Hè đỏ lửa” trải rộng khắp tỉnh Quảng Trị, Đức cha đã dẫn đưa “Gia Đình Bồ Câu Trắng” cùng với hàng trăm học sinh và gia đình các em của trường Trung học Alexandre Rhodes cộng với hơn 300.000 giáo dân di tản về Bình Tuy, tỉnh Thuận Hải (sau này được tách ra thành 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận) để lập cư và sinh sống tại đó.

Mặc dù sau biến cố lịch sử 1975, cả hai công trình bác ái của Đức cha phải bàn giao lại cho chính quyền lâm thời, ngài cũng không đành lòng ngồi yên nhìn anh chị em đồng bào ruột thịt của mình đang đứng trước muôn vàn khó khăn. Vì thế, Đức cha đã đứng ra thành lập một giáo xứ ngay tại mảnh đất nông thôn này và cũng mang cái tên rất thân thương : “Giáo Xứ Bồ Câu Trắng,” nay được đổi lại là giáo xứ Thánh Linh, thuộc Giáo phận Phan Thiết.

Trong suốt thời gian khốn khó, mặc dù bận bịu với trăm ngàn công việc của một vị chủ chăn, lòng yêu thương người nghèo đã thúc bách Đức cha đưa ra nhiều sáng kiến về công ích xã hội và nhiều dự án phát triển nông thôn chẳng hạn như : hướng dẫn những nông dân nghiên cứu cách thức trồng trọt, chọn những loại cây và hạt giống phù hợp với từng loại đất, thiết kế máy thu hoạch lúa để giảm bớt sức lao động của người dân, v.v.. Đức cha cũng dành dụm tiền để chăn nuôi và gây giống nhiều đàn bò để phục vụ công việc trồng cấy cho đồng bào.

Vào năm 1993, được sự tài trợ từ Cộng đoàn Từ Thiện của Đức, Đức cha đã cho xây dựng một đập nước rất lớn dùng để tưới tiêu cho hơn 100 hécta đất nông nghiệp, Đức cha đã biến những mảnh đất khô cằn trở thành vùng đất màu mỡ để trồng cấy cho trên 300 gia đình người dân nghèo tại vùng này.

Ngoài ra, Đức cha còn làm nhiều dự án phát triển như điện nông thôn, đường liên thôn, hệ thống thủy lợi, v.v. ; nhất là giúp cho làng dân tộc Raglai chữa bệnh phong cùi và phát triển kinh tế hộ gia đình. Những người dân tộc quen với cuộc sống “du canh du cư” và những người bị bệnh cùi thì trốn lên núi sống một mình. Đức cha đã quy tụ lại thành làng, đào giếng, giúp nuôi bò, và hướng dẫn phương pháp canh tác, v.v.. Với những công việc bác ái như vậy, sau này có trên 300 người dân tộc đã trở lại đạo.

Chứng kiến những nhu cầu thực tế của công việc bác ái xã hội, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn của nền kinh tế tập trung, Đức cha khao khát và mong mỏi qua những giờ phút chiêm nghiệm và cầu nguyện với Thiên Chúa để hướng tới việc tuyển chọn những anh chị em có thiện chí cùng cộng tác với Đức cha trong lý tưởng dâng hiến cuộc đời cho Tin Mừng và hiến mình phục vụ những người nghèo khổ ; với tôn chỉ là một Cộng đoàn “Loan báo Tin Mừng cho người nghèo khổ” (x. Lc 4,18), noi gương tình yêu của Chúa Kitô đối với nhân loại.

Chỉ với một nhóm nhỏ gồm 10 anh chị em (8 nữ và 2 nam) vào lúc khởi đầu năm 1995, Đức cha đã huấn luyện cho họ về tinh thần Chúa Kitô và nhân cách xã hội để cùng tiếp sức với Đức cha xây dựng Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội trong tương lai, và con số anh chị em hiện nay đã lên đến gần 300 người cả nam và nữ, với tuổi đời còn rất trẻ trung và năng động.

Tu Đoàn được Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết ra quyết định thành lập vào ngày 10/12/2004 với tên gọi là Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội (Tên tiếng anh : Society of Charity and Social services = S.C.S.S.). Tu đoàn được nuôi dưỡng bằng Tinh Thần và Tình Yêu của Chúa Kitô qua Bí tích Thánh Thể như Nguồn Suối Vô tận và Đức Maria Mẹ Chúa Kitô là mẫu gương, mô phạm tuyệt vời cho công việc bác ái xã hội. Các thành viên cũng được học hỏi và đào sâu về Tin Mừng, về giáo lý của Giáo Hội cũng như Thần học, Tu đức học của của các Giáo Phụ, v.v.. Họ thể hiện sự gắn bó với Giáo Hội và cuộc sống huynh đệ bằng việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm và nếp sống chung của một tu sĩ. Như vậy, Tu Đoàn được Chúa Thánh Linh hướng dẫn, từ nguồn mạch tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, nhất là qua Ngôi Hai Nhập Thể làm người, để xây dựng linh đạo phục vụ những người nghèo khổ như phương châm Giám mục của Đức cha “Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc 4,18).

Những anh chị em trong Tu Đoàn cũng được đào luyện và tu học về các phạm vi chuyên môn để phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng như : công tác xã hội, thầy thuốc về Đông và Tây Y ; bác sĩ, trung cấp thú y và nông nghiệp ; may mặc, thợ xây dựng và kiến trúc nhà cửa, v.v..

Những công việc hiện nay Tu Đoàn đang đảm trách và phát triển như :

 • Tổ chức và chăn nuôi trại heo tại cộng đoàn và chương trình heo tín dụng cho các gia đình nghèo trong vùng.
 • Xây dựng nhà tình thương cho những gia đình nghèo khổ.
 • Trồng và bào chế các loại thuốc Đông y, sau đó phát miễn phí cho các bệnh nhân tại các nhà thuốc của Tu đoàn.
 • Khám bệnh, bốc thuốc và châm cứu miễn phí cho các bệnh nhân.
 • Xây dựng ký túc xá và trợ giúp chương trình học bổng cho các học sinh, sinh viên từ các vùng xa xôi, nghèo khổ.
 • Điều hành và cấp phát nước uống tinh khiết cho các cư dân ở vùng sâu vùng xa, nhất là các vùng rừng núi hẻo lánh.
 • May quần áo cho các em học sinh nghèo, các gia đình nghèo và những nạn nhân của các vùng thiên tai.
 • Chăm sóc và trợ giúp lương thực, thuốc men cho các bệnh nhân của làng phong cùi, và nhiều dự án phát triển cộng đồng khác đã và đang thực hiện, v.v..

Trải qua một thời gian chưa dài nhưng cũng đã chứng nhận một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã và đang hoạt động mạnh mẽ nơi Tu Đoàn qua ơn đoàn sủng nơi Vị sáng lập là Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan để mỗi thành viên của Tu Đoàn khắc ghi và tận tâm sống đời hiến dâng và chuyên chăm phục vụ anh chị em của mình.

Bước tiến triển của Tu Đoàn hiện nay cũng còn được ghi nhận bởi chính sự trợ giúp, những hy sinh lớn lao qua việc đóng góp vật chất và nhất là những lời cầu nguyện quí giá từ các vị ân nhân xa gần của Tu Đoàn từ trước đến nay.

Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng đã khởi đầu công việc tốt lành, xin hãy chúc lành cho Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội chúng con, xin Mẹ Maria phù trợ và Thánh Giuse gìn giữ các thành viên trong Tu Đoàn cũng như toàn thể các vị ân nhân được luôn hướng theo thần khí Yêu Thương của Chúa Thánh Linh và quyết tâm hoàn thành sứ mệnh Yêu thương của Chúa Kitô đã ủy thác, hầu có thể an ủi và xoa dịu phần nào những khổ đau của nhân loại.

Xem thêm bài viết: Giới thiệu các dòng tu tại Việt Nam

Anh em sinh viên theo học tại Trung tâm Học vấn Đa Minh :

Tu đoàn đã có 4 anh em theo học tại Học viện Đa Minh, bao gồm :

 • Linh mục Giuse Đặng Văn Tiếp, NK. 1997-2011 (chương trình Thần học).
 • Linh mục Phaolô Hồ Phi Chỉnh, NK. 1997-2011 (chương trình Thần học).
 • Thầy Gioan B. Lê Văn Nhâm, NK. 2013-2019 (cả Triết và Thần học).
 • Thầy Giuse Nguyễn Văn Thượng, NK. 2013-2019 (cả Triết và Thần học).

Xin cảm ơn cha Giám đốc, quý cha trong Ban giám đốc, quý cha giáo, quý thầy cô giáo đã và đang giúp đỡ Tu Đoàn chúng con trong việc huấn luyện và đạo tạo nhân sự trong những năm qua và trong tương lai. Chúng con nguyện sẽ hy sinh phục vụ theo linh đạo của Tu Đoàn để đáp lại phần nào những công ơn to lớn mà Học viện Đa Minh đã dành cho mỗi người và cho Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội chúng con. Xin Chúa chúc lành cho quý cha và Học viện.

Từ khóa:

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com