[Giới Thiệu Dòng Tu] Hội Thừa Sai Việt Nam

16-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 4751 lượt xem

Society Missionaries of Vietnam – S.M.V.

1. Lịch sử

Thành lập : Năm 1971

Trong khóa họp thường niên (từ 04 – 10/01/1971), Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam đã thành lập Hội Thừa Sai Việt Nam (HTSVN).

Ngày 06/01/1971 : Quyết định thành lập.

Ngày 07/01/1971 : Ủy nhiệm cho Đức Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền đặc trách HTSVN.

Ngày 10/01/1971 : HĐGM Việt Nam đã công bố “HĐGM Việt Nam đã xin phép Tòa Thánh thiết lập một Hội Thừa Sai để rao giảng Phúc Âm không những cho đồng bào mình, mà còn cho cả các dân tộc của các quốc gia láng giềng. Việc điều hành Hội Thừa Sai này sẽ được trao cho một Giám mục.”

Sáng kiến thành lập HTSVN rất phù hợp với tinh thần Sắc lệnh về Truyền giáo của Công đồng Vatican II và nói lên sự trưởng thành của một Hội Thánh địa phương, nên Tòa Thánh rất vui mừng chấp thuận.

Ngày 22/02/1971 : Đức Khâm sứ Tòa Thánh tại Việt Nam, Henri Lemaitre, đã thông báo cho HĐGM Việt Nam về sự chấp thuận của Thánh Bộ Truyền Bá Phúc Âm đối với sáng kiến trên.

Ngày 17 và 18/3/1971, Đức Hồng Y Agnelo Rossi và Đức Giám mục Sergio Pignedoli, Tổng Trưởng và Tổng Thư Ký Bộ Truyền Bá Phúc Âm đã gửi thư chúc mừng và khích lệ.

Ngày 19/3/1971, chính Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã ban Phép Lành Tòa Thánh đặc biệt với những tâm tình như sau :

“Chúng tôi bày tỏ sự thỏa lòng của chúng tôi đối với sáng kiến truyền giáo đầy quả cảm và theo sự quan phòng của Chúa. Trong giờ phút đầy đau thương và thử thách hiện tại, sáng kiến này chứng tỏ sức sống và sự kiên trung của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đối với ơn gọi là Kitô hữu và tông đồ của mình, điều đó cho phép chúng ta thoáng nhìn được công cuộc truyền bá Phúc Âm trên thềm lục địa Á Châu trong niềm khích lệ và hy vọng.”

2. Quy chế và Hoạt động của HTSVN

Quy chế HTSVN do Đức cha đặc trách soạn thảo và đệ trình lên HĐGM. Quy chế đã được chuẩn y ngày 23/08/1972 để thử nghiệm trong vòng 3 năm.

Bắt tay vào việc, Đức cha đặc trách đã gửi tới các Linh mục Việt Nam một lá thư ngỏ trình bày nguồn gốc, đường hướng và Quy chế của HTSVN (01/09/1972). Ngài cũng ngỏ lời và mời gọi các bạn trẻ gia nhập HTSVN (01/03/1972).

Trong hơn hai năm hoạt động (1972-1975), HTSVN đã có 75 thành viên, gồm 6 cộng đoàn, 3 gia đình Thừa sai (chính thức thành lập ngày 07/08/1974).

Sau biến cố 1975, sinh hoạt của HTSVN ít phát triển. Năm 1978, HĐGM Việt Nam quyết định trao HTSVN cho đức Tổng Giám mục Nguyễn Văn Bình. Vì bận nhiều công việc, ngài lại trao việc điều hành và huấn luyện cho các Linh mục trong Phụ Tá Đoàn của Hội (1978-1992). Từ năm 1992 đến năm 1998, nhân sự của HTSVN cứ giảm dần và hoạt động trở nên hạn hẹp, yếu kém.

Với tinh thần và đường hướng của Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới về Châu Á (18/4 – 14/05/1998), HĐGM Việt Nam trong khóa họp tháng 10 năm 1999 đã chính thức ủy nhiệm cho Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đặc trách HTSVN cho tới ngày hôm nay.

Bổn mạng : Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 24 tháng 11.

Mục đích :

 • Để Giáo Hội Việt Nam tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa đã ban đức tin cho dân tộc mình từ năm 1533.
 • Để Giáo Hội Việt Nam chia sẻ với Giáo Hội toàn cầu bổn phận truyền giáo cho các dân tộc (x. TG, số 20).
 • Nhất là để tín hữu Công Giáo Việt Nam sống đạo cách tích cực hơn, vì càng truyền giáo thì đức tin càng mạnh mẽ.

Tổ chức :

HTSVN có nhiệm vụ mời gọi, quy tụ, đào tạo và hướng dẫn các Thừa Sai Việt Nam, thuộc mọi thành phần dân chúa (giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân độc thân hay có gia đình), ra đi rao giảng Tin Mừng giữa lương dân trong cũng như ngoài nước, theo tinh thần Sắc lệnh Truyền giáo (Ad gentes) của Công đồng Vatican II (số 23).

Điều khiển HTSVN do đức Giám mục đặc trách và các Linh mục trong Phụ tá đoàn của ngài.

HTSVN có hai loại thành viên : thành viên thực thụ và thành viên biệt phái. Thành viên thực thụ là thành viên chính thức thuộc về Hội, gồm các Linh mục và nam trợ tá Thừa Sai. Thành viên biệt phái là thành viên gồm các Linh mục hay tu sĩ muốn cộng tác với Hội, trong thời gian dài ngắn tùy theo Bản hợp đồng.

HTSVN tổ chức sinh hoạt theo hình thức các cộng đoàn thừa sai, được thành lập tại những miền, những vùng khác nhau. các cộng đoàn thừa sai cơ sở sẽ trực thuộc Nhà chính của HTSVN.

3. Nhân sự và sinh hoạt hiện nay

Nhân sự : HTSVN hiện có 31 Linh mục (đã qua đời : 1), 1 thầy Phó tế, 14 thầy đã học xong, 22 thầy Học viện, 7 thầy đang thực tập truyền giáo, 17 ứng sinh.

Đời sống cộng đoàn : Hiện có 3 Cộng đoàn

 • Cộng đoàn Nhà chính : tọa lạc tại 167 Tỉnh Lộ 2, xã Tân Phú Trung, Củ Chi, Sài Gòn, thuộc Giáo phận Phú Cường.
 • Cộng đoàn Học viện Thánh Giuse Gò Mây : 791/4, Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cộng đoàn Truyền Giáo Bù Đăng : xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Ngoài ra, Hội cũng đảm trách công việc mục vụ và truyền giáo tại các giáo xứ như: giáo xứ Gò Mây thuộc Giáo phận Sài Gòn, giáo xứ Lộc Thạnh, giáo xứ Tân Khai thuộc Giáo phận Phú Cường.

Điều kiện tuyển chọn và quy trình huấn luyện

HTSVN có 3 ngành : Linh mục, trợ tá và giáo dân.

Đối với các ứng sinh Linh mục và trợ tá thừa sai, sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng (không phân biệt chuyên ngành) sẽ bước vào giai đoạn ứng sinh. Hiện nay, giai đoạn này là 3 năm theo Bản định hướng và Chỉ dẫn về đào tạo Linh mục của HĐGMVN. Hết giai đoạn này, các ứng sinh bước vào giai đoạn Học viện.

Giai đoạn Học viện gồm : 2 năm Triết học, 4 năm Thần học cộng 1 năm thực tập truyền giáo tại các cộng đoàn của Hội. Sau đó, các thầy bước vào giai đoạn ứng viên chức thánh : Phó tế và Linh mục.

Các gia đình thừa sai sẽ theo Quy chế mới quy định. Hiện Đức Cha đặc trách và Ban điều hành đang soạn thảo một Quy chế mới, nhằm bổ sung cho Quy chế tạm thời năm 1972 và sẽ đệ trình lên HĐGM Việt Nam.

4. Học tại Trung tâm học vấn Đa Minh

Kể từ niên khóa 1998-1999, HTSVN đã gửi anh em đến theo học tại Trung tâm Học vấn Đa Minh (TTHVĐM). Hội có 13 Linh mục đã từng theo học tại TTHVĐM, 14 Thầy đã học xong, và hiện tại còn 3 Thầy đang theo học.

Bài việt nằm trong chuyên mục: giới thiệu các dòng tu tại Việt Nam

Từ khóa: , , ,

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com