[Giới Thiệu Dòng Tu] Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử

02-02-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3490 lượt xem

The servants of the Paraclete – s.P.

1. Thành lập Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử

Cha Gerald Fitzgerald (1894-1969) sinh ra trong một gia đình Công Giáo. Ngài gia nhập Chủng viện thánh Gioan tại Brighton, Massachusetts, và chịu chức Linh mục tại nhà thờ chánh tòa Thánh Giá ở Boston năm 1921. Là một Linh mục Giáo phận, cha Gerald cống hiến toàn bộ sức lực cho đoàn chiên và các anh em Linh mục trong Giáo phận của mình trong suốt 12 năm.

Điều thay đổi con đường ơn gọi của cha Gerald gắn liền với câu chuyện người xin ăn : Trong một đêm đông lạnh lẽo, một người nghèo khổ đến gõ cửa nhà xứ, nơi cha Gerald đang phục vụ xin ăn. Sau khi được phục vụ cách chu đáo bởi cha Gerald, trước khi bước ra khỏi cửa nhà xứ để đi vào màn đêm, ông ta quay lại nói với cha : “Tôi đã từng là một Linh mục.” Kinh nghiệm này đã dẫn cha Gerald gia nhập Dòng Gioan Thánh Giá năm 1933. Tại đây, với cương vị là Viện trưởng (1936-1941) Chủng viện Thánh Giá ở North Easton, Massachusetts, cha Gerald được biết đến là một vị linh hướng và giải tội cho các Linh mục và tu sĩ ; ngài còn quan tâm và giúp đỡ cách đặc biệt những anh em đã rời bỏ chức thánh.

Năm 1942, cha Gerald tình nguyện làm tuyên úy cho quân đội. Trong thời gian làm tuyên úy, được thôi thúc mạnh mẽ hơn bao giờ hết bởi Thánh Thần, cha Geral đã viết thư chia sẻ ý tưởng thành lập một tu hội đời[1] nhằm giúp đỡ và củng cố ơn gọi của các Linh mục đau yếu, bệnh tật, già cả, và những Linh mục tuyên úy là những người bị chiến tranh tàn phá, cả về tinh thần lẫn thể xác, với các Đấng bản quyền như Bề trên của ngài, Tổng Giám mục Cushing của Boston, và Tổng Giám mục Spellman của New York.

Năm 1947, cha Gerald, được sự giúp đỡ tận tình của Tổng Giám mục Byrne đã thành lập hai Tu hội : Tôi Tớ Đấng Bầu Cử[2] (The servants of the Paraclete), và Nữ Tỳ Máu Châu Báu[3] (The handmaids of the Precious Blood) ở Jemez Springs, New Mexico với linh đạo “giúp đỡ các Linh mục và nam tu sĩ.” Tu Hội nam chuyên chăm lo phục vụ, và Tu Hội nữ chuyên chăm lo cầu nguyện cho các Linh mục nam và tu sĩ.

Năm 1952, Tu Hội Tôi Tớ Đấng Bầu Cử được Tổng Giám mục Byrne chính thức nâng lên hàng Hội Dòng thuộc quyền Địa phận. Và năm 1956, Tu Hội Nữ Tỳ Máu Châu Báu cũng được ngài nâng lên Hội Dòng thuộc quyền Địa phận.

Đến năm 1971, Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử, một Hội Dòng giáo sĩ, đã được Hội Thánh chính thức phê chuẩn và ban cho bậc thuộc quyền Giáo Hoàng.

2. Linh đạo Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử

Vì nhận thức được những giá trị linh thiêng và trổi vượt của chức Linh mục Đức Kitô, và tầm quan trọng sống còn của thiên chức này đối với toàn thể dân Chúa nói chung và Hội Thánh nói riêng, Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử đảm trách vai trò làm bất cứ công việc phục vụ nào có thể cách thận trọng cho những vị đã nhận Bí tích Truyền Chức Thánh và những nam tu sĩ đã được thánh hiến, đặc biệt là những vị đang gặp khó khăn như bình phục, chăm sóc, và phòng ngừa. Đây quả là một sứ vụ khó khăn và cấp bách. Bởi lẽ, trong thời đại ngày nay, thời đại của chủ nghĩa thế tục[4] với phong trào tục hóa, hưởng thụ do kỷ nguyên ánh sáng đem lại, hơn bao giờ hết tác động mạnh mẽ và tạo ra cơn khủng hoảng trong đời sống Linh mục và nam tu sĩ. Vì vậy, khẩu hiệu : “Vì Đức Kitô trong các Linh mục của Người”[5] là bản chất ơn gọi của người tôi tớ Đấng Bầu Cử.

Để thực hiện sứ mệnh chăm sóc các Linh mục và nam tu sĩ, dù ở bất cứ đâu, Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử nói chung và mỗi thành viên của Hội Dòng nói riêng luôn là nơi giúp họ tìm được sự nghỉ ngơi bình an, nơi làm mới lại tình yêu thuở ban đầu của họ với Thiên Chúa, nơi nối kết và hàn gắn tình yêu của họ với Thiên Chúa, nơi chở che cho họ, những người gặp đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, có thể nói rằng, nhà Dòng là nhà của các Linh mục và nam tu sĩ.

3. Thông tin Hội Dòng tại Việt Nam

Năm 2000, một trong những vấn đề cấp bách được đặt ra là ‘ơn gọi’ khi mà số thành viên Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử ngày càng giảm vì thiếu nhân sự bổ sung. Trong sự quan phòng Thiên Chúa, nhà Dòng giang rộng vòng tay đón nhận và đào tạo những ơn gọi đến từ các nước ở Châu Á và Châu Phi. Hiện nay, Châu Á gồm có Việt Nam và Philippines ; Châu Phi gồm có Ghana và Nigeria.

Việt Nam là đất nước đầu tiên Dòng chọn để hướng tới. Lý do là vì ơn gọi tại Việt Nam dồi dào, và con người thì dễ hòa đồng. Sau những năm dò dẫm tìm hiểu, đồng thời được sự ủng hộ của các Giám mục tại Việt Nam, năm 2003, Dòng đón nhận lớp ơn gọi đầu tiên. Năm 2004, Dòng có được một cơ sở nhỏ, gọi là nhà Thánh Giuse (nhà Sinh viên), đủ để cho các anh em tìm hiểu trú ngụ và sinh hoạt tại Gò Vấp, Sài Gòn. Trong giai đoạn tìm hiểu này, các anh em tự quản lý nhau, và sinh hoạt như một cộng đoàn tu trì. Ngoài ra, các anh em phải trau dồi Tiếng Anh để chuẩn bị cho chương trình đào tạo tại Philippines. Bởi lẽ, việc gửi các anh em qua Mỹ để vào chương trình đào tạo gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin Visa, đồng thời cũng không thể mở nhà đào tạo tại Việt Nam được vì chính quyền không cho phép, nên Dòng chọn Tagaytay, Philippines để mở nhà đào tạo.

Năm 2008, để chuẩn bị cho mục vụ tương lai tại Việt Nam, Dòng tìm đến Giáo phận Đà Lạt. Qua sự chỉ dẫn tận tình của Đấng bản quyền, Dòng mua 3 mẫu đất tại thị xã Bảo Lộc, Đà Lạt.

Năm 2012, sau kỳ họp Tổng tu nghị, Dòng chỉ định cha Benedict, 3 anh em khấn trọn, và 2 anh em khấn tạm về nhà Thánh Giuse để nâng nhà này lên thành cộng đoàn, và trực thuộc Philippines. Đồng thời, nhà Thánh Giuse còn được ghi tên trong sổ niên giám Giáo phận Sài Gòn. Điều này đánh dấu sự hiện diện chính thức của Dòng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Dòng quyết định thành lập cơ sở mới trên mảnh đất ở thị xã Bảo Lộc, Đà Lạt bằng cách gửi 2 thành viên lên hiện diện ở đó. Cơ sở mới này được gọi là nhà Thánh Tâm, và trực thuộc nhà Thánh Giuse.

Xem thêm bài viết: Giới thiệu các dòng tu tại Việt Nam

Những hoạt động của Dòng hiện nay tại Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Hầu hết, các anh em đang trong giai đoạn học Thần học. Trong lãnh vực học vấn, Trung tâm Học vấn Đa Minh luôn là lựa chọn ưu tiên của Dòng. Năm 2012, Dòng chính thức gửi 3 anh em học chương trình thần học tại Đa Minh. Trong tương lai sẽ còn nhiều anh em theo học tại đây.

Cũng phải nói thêm, sau 14 năm kể từ Tổng tu nghị năm 2000, số thành viên chính thức người Việt Nam trong Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử là 10, trong đó có 1 Linh mục và 1 Phó tế, 1 Khấn sinh, và 7 Tiền tập sinh.

[1] Lm. John A.Hardon, S.J., Một Ngôn Sứ của Chúa Linh mục : Tiểu sử thiêng liêng của Linh mục Gerald M.C. Fitzgerald, tr.219.

[2] The servants of the Paraclete, http://www.theservants.org/ Truy cập ngày 31/10/2014.

[3] Handmaids of the Precious Blood, http://www.nunsforpriests.org/ Truy cập ngày 31/10/2014.

[4] Lm. John A.Hardon, S.J., Một Ngôn Sứ của Chúa Linh mục: Tiểu Sử Thiêng Liêng của Lm. Gerald M.C. Fitzgerald, tr. 9-28.

[5] Hiến Pháp Dòng tôi tớ Đấng Bầu Cử, số 4.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com