[Giới Thiệu Dòng Tu] Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ

24-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3630 lượt xem

La Société des Missionnaires des Saints-Apôtres – M.S.A.

Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ (viết tắt : M.S.A.) là Hội Dòng hoạt động tông đồ thuộc quyền Giáo Hoàng gồm các giáo sĩ và tu huynh tham gia cùng một đặc sủng. Đời sống cộng đoàn huynh đệ và sứ vụ tông đồ là những yếu tố cơ bản và nền tảng của Hội Dòng.

1. Vị Sáng Lập : Cha Eusèbe Henri Ménard

Eusèbe Henri Ménard sinh ngày 06 tháng 01 năm 1916 ở tại miền Đông Broughton (Québec, Canada), trong một gia đình mười một người con : 9 trai, 2 gái. Cha mẹ là ông Charles Ménard và bà Marie Anna Lablé, đều xuất thân từ giới bình dân. Năm 1936, sau cấp phổ thông, Eusèbe Ménard bắt đầu học thần học tại Chủng viện Thừa Sai ở Québec, gia nhập Dòng Phanxicô ở Lennoxville ngày 17 tháng 09 năm 1937. Thầy Eusèbe Ménard tuyên khấn trọng thể ngày 18 tháng 09 năm 1941, tại nhà Résurrection ở Montréal. Ngày 28 tháng 09 năm 1941 thầy được Đức cha Omer Plante truyền chức Linh mục. Năm 1943, cha Eusèbe Ménard được chỉ định làm cha giảng phòng cho các tín hữu, Linh mục, và nam nữ tu sĩ tại Trung tâm Chúa Kitô Vua gần Montréal.

Vào thập niên 40 của thế kỉ XX, muốn làm Linh mục dường như chỉ có một con đường cổ điển là vào Tiểu Chủng viện lúc 14 tuổi, rồi lên Đại Chủng viện. Cha Ménard đau buồn vì phải nhìn thấy một số thanh niên bị loại khỏi con đường dẫn đến chức Linh mục. Cha cảm nhận một tiếng gọi từ nội tâm thúc bách phải cầu nguyện cho những ơn gọi này, nên ngài quyết định đón nhận để đồng hành trong việc tăng trưởng và thăng tiến về mặt nhân bản cũng như tâm linh của họ. Và từ ý tưởng đó, Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ được khai sinh năm 1946 qua việc thành lập trường Các Thánh Tông Đồ Pascal Baylon ở Montréal, với sứ mạng cống hiến cho Giáo Hội các Linh mục và các tín hữu lãnh đạo.

2. Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ

Ngày 15 tháng 08 năm 1951, Đức Tổng Giám mục Montréal phê duyệt Hiến pháp Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ thuộc quyền Giáo phận. Ngày 29 tháng 06 năm 2000, Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ chính thức được nâng lên thuộc quyền Giáo Hoàng (Life of Pontifical Right).

Sứ Mạng

Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ đặc biệt dấn thân trong Giáo Hội qua việc thực thi sứ vụ cổ võ và làm thăng tiến ơn gọi Linh mục, tu sĩ và các thừa tác viên khác trong Giáo Hội qua việc :

 • Thành lập các trung tâm cổ võ, huấn luyện và đồng hành với ơn gọi, đồng thời cộng tác với các tổ chức tương tự.
 • Thành lập các trung tâm cho việc rao giảng Lời Chúa hoặc cộng tác với các trung tâm khác.
 • Đảm nhận trách nhiệm phục vụ các giáo xứ nghèo hoặc cộng tác với các giáo xứ.
 • Hoạt động bất kì sứ vụ tông đồ nào khác phù hợp với đặc sủng của Hội Dòng.

Sứ vụ tông đồ của Hội Dòng là phục vụ sứ mệnh của Giáo Hội, đặc biệt ở các vùng thiếu các Linh mục và người hoạt động tông đồ, để đảm bảo việc thiết lập và phát triển Vương Quốc của Thiên Chúa. Chiều kích truyền giáo này là một phần quan trọng trong ơn gọi của Hội Dòng (x. Hiến pháp M.S.A., số 4).

Linh Đạo

Linh đạo của Hội Dòng là tìm kiếm nguồn gốc của con đường thiêng liêng trong Chúa Giêsu. Chúng ta nhận ra Người là Con Thiên Chúa và đặc biệt như : (1) Người mục tử tập hợp đoàn chiên của mình thành đại gia đình của con cái Thiên Chúa. (2) Nhà tiên tri rao giảng Nước Thiên Chúa, và lên án tội lỗi cá nhân và xã hội. (3) Vị Linh mục hòa giải thế giới với Chúa Cha và thánh hóa Giáo Hội. Linh đạo được tập trung vào Bí tích Thánh Thể, chức Linh mục và Lời Chúa (x. Hiến pháp M.S.A., số 5).

Đấng Bảo Trợ

Các gương mẫu và đấng bảo trợ của Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ là các thánh Tông Đồ, Thánh Phanxicô Assisi và Đức Trinh Nữ Maria (x. Hiến pháp M.S.A., số 6).

Châm Ngôn

Châm ngôn của Dòng M.S.A. là “Hiệp nhất trong Chúa Giêsu” diễn tả mong muốn làm chứng rằng tất cả mọi người đều được mời gọi trở nên con cái của cùng một Cha và yêu thương nhau như anh chị em (x. Hiến pháp M.S.A., số 8).

Hiện nay, Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ hiện diện ở các quốc gia : Canada, Hoa Kỳ, Cameroon, Colombia, Brazil, Peru, Venezuela, Indonesia và Việt Nam.

3. Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ tại Việt Nam

Cộng đoàn Lời Chúa thuộc Dòng Thừa Sai các Thánh Tông Đồ tiền thân là Dòng Lời Chúa, Giáo phận Vinh, được sáng lập bởi Cha Mactinô Nguyễn Xuân Hoàng và được Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên phê chuẩn Hiến pháp gày 14 tháng 05 năm 2009.

Ngày 25 tháng 12 năm 2012, cha Isaac, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ đã chấp nhận lời mời của cha Mactinô Nguyễn Xuân Hoàng viếng thăm Dòng Lời Chúa để tìm hiểu nhau và bàn về tiến trình sát nhập. Ngày 02 tháng 04 năm 2013, cha Isaac, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ cùng với cha Edward, thành viên Hội đồng Cố vấn Tổng quyền đã đáp xuống sân bay Vinh, chính thức viếng thăm Dòng Lời Chúa, Giáo phận Vinh như đã hẹn trước. Trong thời gian từ ngày 02/04/2013 đến ngày 07/01/2014, hai Hội Dòng đã có nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ để tìm hiểu nhau và chuẩn bị những thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc sát nhập hai Dòng Tu theo quy định của Giáo luật. Cũng trong thời gian này, các ngài đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, về tiến trình sát nhập của hai Hội Dòng. Ngày 17 tháng 04 năm 2013, Cha Isaac C-Martinez Chuquizana, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ cùng với Hội đồng Cố vấn của ngài đã chấp nhận cho Dòng Lời Chúa, Giáo phận Vinh, bắt đầu quá trình hợp nhất với Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Ngày 07 tháng 07 năm 2014, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã kí văn thư chấp nhận cho Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ thiết lập một cộng đoàn địa phương tại Giáo phận Vinh và xây dựng cơ sở tại xóm 4, xã Nghi phú, thành phố Vinh. Ngày 13 tháng 07 năm 2014, Đức cha Phaolô chính thức viếng thăm và chúc lành cho cộng đoàn Lời Chúa, Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ, để công bố văn thư chấp nhận nói trên và chủ sự thánh lễ khấn tạm của một số anh em trong cộng đoàn.

Dòng Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ Việt Nam (trước đây là Dòng Lời Chúa, Giáo phận Vinh), theo học tại Trung tâm Học vấn Đa Minh từ năm 2008 đến nay đã có 2 thầy tốt nghiệp năm 2014. Có 5 anh em theo học một thời gian thì đi học ở Mỹ. Khóa học này (2014-2015), cộng đoàn đang có 3 sinh viên theo học tại Trung tâm : 1 sinh viên lớp Thần IV và 02 sinh viên lớp Triết I.

Từ khóa:

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com