[Giới Thiệu Dòng Tu] Dòng Đức Mẹ Lên Trời

10-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 6326 lượt xem

Les Augustins de l’Assomption – A.A.

Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, trực thuộc Đức Giáo Hoàng, được cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880), Tổng đại diện Giáo phận Nimes (từ năm 1838 tới 1878), thành lập vào năm 1845. Dòng được khai sinh trong một ngôi trường trung học mang tên Assomption (Đức Mẹ Lên Trời) tại thành phố Nimes, miền Nam nước Pháp.

Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời sống theo luật và tinh thần của thánh Augustinô. Vì thế, Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời có tên đầy đủ : Augustins de l’Assomption (Anh Em Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời, viết tắt A.A.).

Ba chiều kích tình yêu làm nên căn tính của Anh Em Đức Mẹ Lên Trời : Yêu mến Đức Kitô và những gì Người yêu mến – Yêu mến Đức Trinh Nữ Maria – Yêu mến Giáo Hội là Hiền thê của Người.

Châm ngôn của Hội Dòng : Adveniat Regnum Tuum (Nguyện Nước Cha Trị Đến). Ước vọng của Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, được Đấng sáng lập khởi xướng, là đem tinh thần Kitô giáo vào trong thế giới mà nơi đó Kitô giáo bị loại bỏ.

Ngay từ buổi ban đầu Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời dấn thân trong ba lãnh vực : Giáo huấnXã hộiĐại kết.

Một số hoạt động nổi bật

– Giáo dục : Trường đại học Công Giáo Worcester, thuộc bang Massachusetts.

– Truyền thông : Nhà xuất bản Bayard Presse, La Croix (tờ nhật báo Công Giáo duy nhất ở Pháp đã tồn tại từ hơn 130 năm nay).

– Hành hương : Hành hương quốc gia Pháp (hành hương Lộ Đức) vào dịp ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời. Anh Em Đức Mẹ Lên Trời đảm nhận công việc này từ hơn một trăm năm nay. Vào 08/2008, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời đã mời Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự một số nghi thức và thánh lễ tại Lộ Đức trong dịp hành hương này. Ngoài ra còn có những cuộc hành hương khác như “Theo bước chân thánh Phaolô,” v.v..

DÒNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI TẠI VIỆT NAM

Với sự cho phép của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Anh Em Đức Mẹ Lên Trời đã hiện diện tại Việt Nam vào năm 2006.

Cộng đoàn đầu tiên, cộng đoàn Thỉnh viện, trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh (70 Trần Văn Kỷ – Bình Thạnh). Cộng đoàn Thỉnh viện là nơi đón tiếp và hướng dẫn (thường là 1 năm) ơn gọi trong giai đoạn đầu.

Năm 2009, cộng đoàn Tập viện đã chính thức được mở và huấn luyện lớp Tập sinh đầu tiên tại Việt Nam, (trụ sở tại Láng Cát – Bà Rịa). Các Tập sinh được hướng dẫn phân định ơn gọi tu trì, ơn gọi tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời (thời gian thường 1 năm).

Năm 2013, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn làm phép nhà và cộng đoàn Học viện được chính thức đi vào hoạt động (Fatima – Bình Triệu). Nơi đây dành cho các tu sĩ trong giai đoạn nghiên cứu Triết – Thần, theo học tại các học viện khác nhau : Học viện Dòng Tên, Trung tâm Học vấn Đa Minh, Học viện Phanxicô, Học viện Liên Dòng, Học viện Lasan…, tùy theo khả năng của từng người.

Năm 2014, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã chính thức công bố sự hiện diện của các tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời (A.A.) tại giáo họ Phan Thôn. Cộng đoàn thứ 4 được thành lập với mục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện thuộc thành phố Vinh và vùng phụ cận. Đồng thời, Hội Dòng quản nhiệm giáo họ Phan Thôn với toàn bộ “năng quyền” của một giáo họ tự trị.

Những hoạt động :

Hoạt động giới trẻ : đã mở 5 lưu xá sinh viên nam (3 ở Sài Gòn, 2 ở Vinh). Ngoài ra, Dòng đã cộng tác với Dòng Nữ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời (hai nhánh thuộc gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời) tổ chức sinh hoạt cho các bạn sinh viên theo lịch cố định hàng năm, với khoảng 100 sinh viên nam, nữ gặp nhau một tháng 2 lần để trao đổi, học hỏi một số chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau. Các buổi thuyết trình, nói chuyện chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực liên quan đến Giáo Hội, xã hội.

Mái ấm Hoa Huệ : hơn 30 em mồ côi (cha hoặc mẹ hay cả cha lẫn mẹ) có hoàn cảnh gia đình khó khăn được Hội Dòng tạo điều kiện để có cơ hội phát triển như những đứa trẻ bình thường qua những chương trình sinh hoạt, học tập. Hiện nay, mái ấm đã mở 2 cơ sở nằm trong địa bàn quận 12.

Công nhân : Một khu nhà trọ cho các gia đình công nhân cũng được xây dựng với hơn 20 phòng tại Long An.

Ngoài ra, còn có những hoạt động bác ái, phát học bổng, tổ chức các chương trình từ thiện, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở các vùng miền khác nhau.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com