Duyên Nợ Với Thánh Máctinô

01-11-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1630 lượt xem
Hồi tôi còn nhỏ, mỗi lần đi đâu về, Mẹ tôi thường mua sách hạnh các thánh. Và tất nhiên là chúng tôi đọc ngấu nghiến, nhưng thường chỉ đọc truyện chứ không màng tới lời suy niệm hay lời cầu nguyện trong sách. Đặc biệt, mỗi tối, gia đình tôi vẫn thường đọc kinh khấn thánh Mác-ti-nô để kính nhớ một vị thánh hết sức gần gũi với người nghèo. Lời kinh đơn sơ ấy đã làm cho anh chị em tôi lớn lên trong tình yêu mến với một vị thánh bình dân, gần gũi với con người và thiên nhiên. Rồi một hôm, tôi được Cha Phó giới thiệu để tìm hiểu một Hội Dòng mà ngay cả cái tên tôi cũng chưa nghe bao giờ: Dòng Đa Minh.

Thi đậu đại học, vì gia đình nghèo, cuộc đời tôi rẽ sang một lối khác, mặc dù trong tôi vẫn không ngừng khao khát sống đời dâng hiến. Sau những tháng ngày chật vật, tôi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu. Từ giã tất cả, tôi bước chân vào Nhà Dòng với niềm khát khao sau bao năm chờ đợi. Khởi đầu là những năm tìm hiểu ơn gọi trong môi trường Thỉnh Viện với biết bao kỷ niệm êm đềm, bao dấu ấn tình thương hải hà của Thiên Chúa dành cho chính tôi và gia đình tôi. Trong một lần nghỉ hè, trước khi bước vào Năm Tập, lần đầu tiên, tôi được ba kể cho nghe về mối duyên nợ giữa tôi và thánh Mác-ti-nô…

Số là hồi bé, tôi bị bệnh nặng lắm. Ba mẹ tôi đi khắp nơi để tìm thầy chạy thuốc cho tôi, nhưng tôi vẫn không khỏi mà bệnh tình ngày càng nặng thêm. Nghe nói về một vị thánh hay làm phép lạ, ba tôi quyết định bế tôi đến đền thánh Mác-ti-nô ở Hố Nai để “bán” tôi cho ông thánh. Bởi vì ngày xưa, người miền Bắc hay có tục “bán con” cho một vị thánh với ước nguyện vị thánh đó sẽ che chở và phù giúp con mình, và khi người con ấy đến tuổi trưởng thành thì lại đến với vị thánh xin “chuộc” con về. Và quả thực phép lạ đã xảy ra: tôi khỏi bệnh một cách lạ lùng… Kể đến đây, tôi thấy những giọt nước mắt chợt lăn dài trên gò má nhăn nheo đầy sương gió và bụi trần của ba tôi. Và tôi được biết là cho đến bây giờ, ba mẹ tôi vẫn chưa “chuộc” tôi về từ tay của thánh Mác-ti-nô!

Chia tay gia đình, tôi bước vào Nhà Tập của Dòng tại Tu viện thánh Mác-ti-nô, tôi có một suy nghĩ vui vui rằng: chắc là tôi “bị” vào Dòng Đa Minh để “trả món nợ” ngày xưa với thánh Mác-ti-nô. Lạy Chúa tôi, dẫu sao đi nữa, tôi vẫn tin rằng, khi gia nhập Dòng Đa Minh, trở thành “người anh em” với thánh Mác-ti-nô, tôi sẽ được ngài thương một cách đặc biệt hơn nữa. Đó là một niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi lại nghĩ rằng, “món nợ” cụ thể và ý nghĩa nhất mà tôi cần trả với thánh nhân đó là cố gắng từng ngày để trở thành một tu sĩ Đa Minh chính danh, trở thành chứng nhân tình thương, lòng bác ái cho tất cả mọi người. Và điều đặc biệt là giới thiệu thánh Mác-ti-nô cho hết mọi người, để mọi người được hưởng nhiều ơn lành của Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của thánh Mác-ti-nô. Bởi với một Tấm Lòng Vàng như thế, thánh Mác-ti-nô sẽ là nguồn cậy trông cho tất cả những ai đã cùng đường, những ai cần đến sự nâng đỡ và trợ lực.
Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com