Được Sai Đi Như Là Những Chứng Nhân Của Triều Đại Thiên Chúa

03-10-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1064 lượt xem

Lc 10, 1-20 – Công Vụ Tổng Hội Bolonia 2016, các số 61, 66-69

Sau khi đã tụ họp Nhóm Mười Hai và sai họ đi giảng Triều đại Thiên Chúa, Chúa phái thêm 72 người để thực hiện cùng một nhiệm vụ. Ngày nay Chúa sai Gia đình Đa Minh đi công bố Tin mừng như là những chứng nhân của Triều đại Thiên Chúa và Ngài cho chúng ta được tham gia vào sứ vụ tông đồ. Chúng ta được sai đi loan báo Tin mừng cho những con người thời nay với một nhiệt huyết luôn mới mẻ [số 61].

Chúng ta được sai như thế nào ? Chúa cũng sai chúng ta từng hai người một, giống như trước đây đối với 72 người. Chúa đồng hành với chúng ta giống như với các môn đệ Emmaus. Chúng ta được sai đi như cộng đoàn, chia sẻ sứ mạng của thánh Đa Minh với vô vàn những anh chị em đã chấp nhận việc giảng thuyết lữ hành trải qua bao thế kỷ, xuyên qua các quốc gia và lục địa. Từng hai người một, chúng ta được sai đi trong cùng một lời khấn tu trì, có người với tác vụ tư tế phổ quát và có người với tác vụ tư tế thừa tác [số 66].

Chúng ta được sai đi như những người anh em để xây dựng cộng đoàn. Đời sống huynh đệ và chiêm niệm là thành phần của sứ vụ của chúng ta. Đối với một tu sĩ Đa Minh, chứng tá của đời sống cộng đoàn là điều xem ra khó đạt được, nhưng lại là điều thích thú đối với chúng ta và xây dựng đối với người khác. Đời sống huynh đệ là yếu tố cấu thành căn cước của nhà giảng thuyết. Sự đồng tâm nhất trí là một hình thức hùng hồn của lời giảng, bởi vì nó mang lại tính khả tín cho sứ vụ : làm thế nào chúng ta có thể rao giảng tình yêu của Thiên Chúa mà lại không cùng với anh em kiến tạo cộng đoàn ? Bởi vì từ nơi cộng đoàn mà chúng ta lớn lên và trưởng thành trong đức mến. Vì thế cộng đoàn Đa Minh được gọi là sancta praedicatio (sự giảng thuyết thánh) [số 67].

Trước khi sai từng hai người một (Lc 10), Chúa Giêsu đã sai Nhóm Mười Hai để công bố Nước Trời và mang lại ơn cứu độ (Lc 9). Số lượng người được sai đi có thể thay đổi, và hoàn cảnh thực tế nơi được sai đến cũng có thể thay đổi, nhưng điều đó không làm biến đổi sứ vụ rao giảng chân lý trong tình bác ái (Ep 4, 15). Điều mà sứ vụ đòi hỏi là chúng ta cần biết thích nghi ngôn ngữ thông truyền Lời Chúa qua việc đối thoại với các dân tộc và văn hóa khác nhau, và chúng ta cần canh tân các cơ cấu để sống giữa những điều kiện thay đổi của thế giới hôm nay [số 68].

Ngay từ nguyên thuỷ, chúng ta đã được hình thành như là một gia đình, và ngày nay cũng trong gia đình mà chúng ta thực hiện nhiệm vụ giảng thuyết: chúng ta được nâng đỡ nhờ lời cầu nguyện của các đan sĩ chiêm niệm, chúng ta nhận được sự cộng tác của các nữ tu hoạt động, các huynh đoàn giáo sĩ và giáo dân, các tu hội đời, và chúng ta được linh hoạt nhờ tinh thần của các thành viên thuộc phong trào giới trẻ Đa Minh. Trong thời gian họp Tổng hội, chúng tôi chia sẻ những hy vọng và những thách đố của những ngành khác nhau trong gia đình chúng ta, tái khẳng định sự hiệp thông giữa chúng ta. Chúng tôi đã cùng nhau tìm cách đáp ứng ơn gọi một cách sáng tạo [số 69].

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com