Dừng Chân Nơi Miền Đất Tây Nguyên

12-08-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1542 lượt xem

Trong bài Tiếng Hát Con Tàu, Chế Lan Viên đã từng trải lòng qua câu thơ: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!. Cũng thế, suốt quãng đời mình, chúng ta có rất nhiều nơi để đi, để dừng chân. Mỗi nơi chúng ta đặt chân đến, chúng ta lại có thêm những trải nghiệm mới, những trải nghiệm vô cùng quý báu, thú vị và đáng trân trọng. Sau chuyến thăm các giáo điểm mà Dòng Anh em giảng thuyết coi sóc, chúng tôi có dịp dừng chân tại giáo xứ Kon RơBang nhằm trải nghiệm rõ hơn về sứ vụ truyền giáo của Dòng.

Kon RơBang nổi tiếng nhờ bề dày đức tin và tinh thần sống đạo sâu sắc với hơn 6000 giáo dân, đa phần là người Bahnar, cùng một ít người dân tộc khác như Jarai, Xê Đăng. Được sai đi phục vụ nơi giáo xứ mang đậm bản sắc vùng Tây Nguyên, chắc hẳn sẽ có nhiều điều mới mẻ đang chờ đón chúng tôi phía trước.

Sau Thánh lễ đầu tiên của chúng tôi tại giáo xứ, chúng tôi được Cha chánh xứ Antôn Phạm Minh Châu, OP giới thiệu với cộng đoàn. Các em nhỏ tham dự Thánh lễ chào mừng chúng tôi bằng bài hát tiếng Bahnar và những tràng pháo tay không dứt. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, trong sáng của các em thiếu nhi đang ngồi phía dưới, chúng tôi có chung một cảm nghiệm là phải làm một điều gì đó cho giáo xứ và cho các em ở đây.

Việc đầu tiên chúng tôi phụ trách là dạy văn hóa cho các em đang học bậc trung học cơ sở. Chúng tôi dạy đủ các môn, từ tiếng Anh, toán, cho đến tiếng Việt. Chúng tôi đã dành thời gian để soạn bài cho các em, suy nghĩ phải thiết kế chương trình học làm sao cho vui tươi, hấp dẫn nhằm giúp các em dễ hiểu bài và tiếp thu nhanh chóng hơn. Vào tuần đầu tiên dạy học, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì có những em còn chưa có sách giáo khoa, mà phải cùng xem chung với bạn kế bên. Điều đó làm chúng tôi càng thêm thấu hiểu sự thiếu thốn của các em. Sau mỗi buổi học, chúng tôi phát bánh kẹo để khuyến khích các em chăm học và siêng năng đến lớp.

Để việc tông đồ được tiến triển hiệu quả thì cần có ân sủng từ Lời Chúa và Thánh Thể, nên hằng ngày chúng tôi tham dự Thánh lễ ở giáo xứ một cách đều đặn. Sáng nào Thánh lễ cũng được cử hành bằng tiếng địa phương của người Bahnar, ngoại trừ thứ tư sẽ sử dụng tiếng Việt. Được tham dự Thánh lễ nơi đây, chúng tôi nhận ra phụng vụ của họ thật đẹp và sinh động. Từng lời kinh đối đáp với linh mục chủ tế, tiếng hát du dương theo tiếng Bahnar, cho đến điệu múa đậm chất truyền thống của các em nhỏ khi dâng lễ vật, tiếng cồng chiêng vang lên rộn ràng, những điều đó tạo nên bầu khí sốt sắng mà chúng tôi cảm nhận được rất rõ nơi những người dự lễ. Phần kinh Lạy Cha (Ơ Bă nhôn) được giáo dân cất lên bằng cung điệu rất riêng của người Bahnar, họ cùng giơ tay hướng lên Thiên Chúa bằng tất cả tâm hồn. Dù chúng tôi chỉ hiểu được chút ít tiếng Bahnar, nhưng chúng tôi cũng dễ dàng hiệp thông và lắng đọng tâm hồn qua từng lời kinh tiếng hát trong Thánh lễ.

Tháng 7 năm nay quả là một tháng bận rộn với chúng tôi, vì trong tháng này, giáo xứ tổ chức xưng tội rước lễ lần đầu cùng với việc ban Bí tích Thêm sức cho các em trong cả hai khối. Vì vậy, chúng tôi vừa lo dạy văn hóa, mà cũng phải quan tâm về phần giáo lý cho các em.

Để giúp các em dễ nắm bắt kiến thức giáo lý, chúng tôi tổ chức trò chơi đố vui mang tên “Chiếc nón kỳ diệu”, theo đó, 4 lớp trong khối xưng tội rước lễ lần đầu được phân thành 4 đội, mỗi đội có một tấm bảng để viết câu trả lời, đội nào trả lời đúng sẽ được cử đại diện lên quay bàn xoay, sau đó các anh chị giáo lý viên sẽ tính tổng số điểm mà các đội đã xoay trúng nhằm xác định xem đội nào giành chiến thắng. Cũng thật may mắn vì chúng tôi đã có một chiếc bàn xoay y như thật, do các anh chị giáo lý viên làm ra cho dịp hội chợ năm trước còn để lại.

Trò chơi được mở đầu với câu hỏi rất đơn giản: “Chúa Giêsu được sinh ra tại đất nước nào?”, đến những câu hỏi bẫy như “Thiên Chúa sáng tạo muôn vật trong mấy ngày” khiến ba đội bị nhầm lẫn nên trả lời 7 ngày, chỉ một đội duy nhất trả lời chính xác là 6 ngày. Những câu hỏi cùng với chiếc bàn xoay đã khiến các em nhỏ vô cùng hào hứng và phấn khích.

Gần đến ngày rước lễ lần đầu, chúng tôi càng bận bịu hơn. Chúng tôi tổ chức kiểm tra giáo lý, chuẩn bị tòa giải tội cho các cha, luyện tập cho 165 em được rước lễ lần đầu cách thức xét mình và xưng tội sao cho đúng, ngoài ra, chúng tôi phải hướng dẫn tĩnh tâm cho các em thiếu nhi để giúp các em dọn mình lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Bí tích Thánh Thể. Thứ 7 cuối tháng cũng là lúc giáo xứ tổ chức cho 112 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, chúng tôi nhận tập nghi thức: tuyên xưng đức tin, đến cách xếp hàng trật tự khi lên nhận lãnh bí tích. Dù còn gặp vài trở ngại nhưng nhờ sự quan tâm động viên của Cha chánh xứ, cùng tinh thần cộng tác của các em và phụ huynh, chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh để cố gắng tổ chức các buổi lễ thật long trọng và tốt đẹp.

Trong thời gian này, Cha chánh xứ khuyến khích chúng tôi đến thăm những nhà bà con dân tộc để hiểu hơn về đời sống của họ. Chúng tôi có cơ hội đến thăm gia đình của các bạn giáo lý viên, bạn Thanh và bạn Nguyệt. Chúng tôi đã cùng các bạn xuống ruộng mò ốc bắt cá, chuẩn bị bữa cơm ăn chung với gia đình. Ngồi bên mâm cơm, chúng tôi lắng nghe câu chuyện mưu sinh từ bố mẹ các bạn. Bố mẹ của Thanh đi cạo mủ cao su khá xa nhà, do lượng mủ đang giảm nên tiền công mỗi ngày chỉ chừng 50 ngàn, số tiền eo hẹp khó đủ trang trải cuộc sống. Sau những chuyến ghé thăm, chúng tôi càng thêm đồng cảm với nỗi nhọc nhằn của bà con Bahnar, và chúng tôi thầm ước mong tương lai của họ sẽ dần ổn định, đỡ vất vả hơn.

Một tháng đồng hành với bà con dân tộc Bahnar, chúng tôi trở nên gắn bó với cuộc sống nơi đây từ khi nào chẳng biết. Chúng tôi quen dần với những lần dạy văn hóa cho các em thiếu nhi, những bài hát nhịp nhàng đậm chất Bahnar trong Thánh lễ, đến những buổi ăn uống chung với bà con thấm đượm tình cảm ấm áp. Dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng mảnh đất Kon RơBang đã hóa thành một phần đời của chúng tôi với nhiều kỷ niệm ân tình.

Dừng chân và ở lại Kon RơBang, mong ước đầu tiên của chúng tôi là phải làm được điều gì đó hữu ích cho giáo xứ và các em nhỏ. Một tháng hè nơi miền đất Tây Nguyên dẫu không là nhiều nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với chúng tôi. Dù còn thiếu sót trong công việc sứ vụ, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng những hy sinh nhỏ bé của mình sẽ được Thiên Chúa sử dụng để nảy sinh nhiều hoa trái cho cộng đoàn giáo xứ Kon RơBang.

Ngọc Trung – Đại Dương
Nhóm sứ vụ tháng 7 tại Gx. Kon Rơbang – Gp. Kon Tum

Một số hình ảnh khác trong chuyến sứ vụ:

 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com