[CN05MC-A] Đức Kitô Là Sự Sống Đích Thực cho những kẻ tin

02-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1803 lượt xem

(Ed 37,12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45)

Ngày 22 tháng Ba vừa qua, nhà thờ Mộ Thánh ở Giêrusalem được mở cửa trở lại cho du khách hành hương thăm viếng mộ Chúa Giêsu sau chín tháng trùng tu. Điều đặc biệt là các nhà khoa học cũng như những nhà khảo cổ học đã rất lấy làm ngạc nhiên sau khi mở mộ Chúa. Họ cho hay: “Chúng tôi đã thấy một lớp đá cẩm thạch và dưới đó, một lớp đá cẩm thạch khác màu xám, bị phủ bởi bụi đất. Với sự cho phép của ba cộng đoàn Kitô hữu có trách nhiệm trông coi, chúng tôi đã đào lớp đất này lên. Chúng tôi đã tìm thấy, chứ không phải là khám phá ra, một phiến đá được chạm khắc và chúng tôi đã hiểu chính ở đây, một ai đó được chôn cất, xác của Chúa Giêsu được đặt tại đây.” Chính tại nơi thần chết thống trị này, Đức Kitô đã trỗi dậy, đã chiến thắng sự chết và trao ban sự phục sinh cho những ai tin vào Người.

Hôm nay, bài Tin Mừng thuật lại câu chuyện Đức Giêsu cho anh Ladarô trỗi dậy sau 4 ngày được chôn trong mộ. Khi mở cửa mộ cho anh Ladarô, Người đã mở cánh cửa niềm tin cho cô Mácta và cho chúng ta. Trước đó, niềm tin của cô Mácta chỉ là một niềm tin mơ hồ, chung chung của đa số người Do thái thời ấy. Nhưng sau khi thấy anh Ladarô sống lại, niềm tin của cô Mácta trở nên cụ thể, sống động và vững vàng. Trước đó, nhiều người Do thái chưa tin vào Đức Giêsu, thì sau khi được chứng kiến anh Ladarô từ cõi chết sống lại, họ không thể nào không tin vào Đức Giêsu.

Đức Giêsu làm cho Ladarô sống lại là một dấu lạ lớn lao. Tuy nhiên, anh Ladarô được được Đức Giêsu cho sống lại còn đem đến cho người tin điều vĩ đại và ý nghĩa hơn nữa. Tìm hiểu cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và Mácta cho thấy điều này.

Trong nỗi đau mất mát đang đè nặng trên gia đình Mácta và bà con xóm giềng, Tin Mừng thuật lại cuộc đối thoại quan trọng giữa Đức Giêsu và Mácta, nhưng lại là cuộc đối thoại “lệch pha”. Lệch pha vì Đức Giêsu nói một đàng, Mácta hiểu một nẻo. Tuy nhiên, nhờ sự lệch pha này mà người đọc hiểu được sứ điệp mặc khải của Đức Giêsu. Trước bế tắc của đời người do sự chết mang lại, Đức Giêsu đem đến cho người tin điều không ai dám nghĩ tới.

Nếu như trong cuộc đối thoại với Đức Giêsu, cô Mácta tuyên xưng niềm tin của người Do Thái vào sự sống lại vào ngày sau hết, thế nhưng đó không phải là điều Đức Giêsu muốn nói tới. Có ba chi tiết cho thấy sự lệch pha trong cuộc đối thoại giữa Đức Giê-su và cô Mácta:

– Thứ nhất, Đức Giêsu nói với cô Mácta: “Em chị sẽ sống lại” theo nghĩa “sẽ sống lại ngay bây giờ” thì cô Mácta lại hiểu là “sẽ sống lại trong ngày sau hết”. Cô trả lời: “Con biết rằng em con sẽ sống lại, trong sự sống lại vào ngày sau hết”.

– Thứ hai, khi Đức Giêsu nói: “Đem phiến đá này đi”, cô Máccta từ chối và nói: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì đã bốn ngày”. Cô Mácta không hề nghĩ em chị sẽ sống lại bây giờ.

– Thứ ba, khi Đức Giêsu nói: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Chị có tin thế không?”, cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có.” Câu trả lời này lệch pha vì cô Mác-ta không hề nghĩ là người đã chết như anh Ladarô lại có sự sống ngay bây giờ.

Để làm sáng tỏ mặc khải: “Ai tin vào Thầy, dù đã chết cũng sẽ được sống”, Đức Giê-su đã gọi anh Ladarô ra khỏi mồ.
Như thế, từ trong thâm cung của cõi chết, anh Ladarô đã nghe tiếng Con Thiên Chúa để rồi bước ra cõi sống. Điều đó cho chúng ta ý nghĩa là: khi con người lắng nghe tiếng Đức Giêsu nói thì sự sống sẽ phát sinh. Biến cố cho anh Ladarô đã chết 4 ngày trong huyệt mộ được bước ra cõi sống là một minh họa rõ nét nhất cho chúng ta thấy ngay chính tại “quê hương của tử thần”, ngay cánh cửa dẫn vào huyệt mộ, một tiếng nói quyền năng đã âm vang thấu tận âm phủ, để mở toang cánh cửa của vương quốc của tử thần.

Cửa mộ từng là cửa mở vào thế giới chết chóc, ai đã vào đó chẳng còn hy vọng thoát ra. Nhưng hôm nay, Đức Giêsu đã phá tan sào huyệt thần chết, để đem đến sự sống cho anh Ladarô. Khi tháo những dải băng liệm cuốn quanh thân thể anh, Người giải phóng anh khỏi dây trói ràng buộc của tử thần.

Dấu lạ anh Ladarô ra khỏi mồ là câu trả lời cho sự chết và sự sống của người tin. Tin Mừng mời gọi chúng ta xác tín hai điều: – Thứ nhất: “Ai sống và tin vào Đức Giêsu, sẽ không bao giờ phải chết”. – Thứ hai: “Ai tin vào Đức Giêsu, dù đã chết cũng sẽ được sống”. Đây là sự sống Đức Giêsu ban tặng, sự sống đời đời, sự sống đích thực. Sự sống này làm cho cái chết trở thành giấc ngủ, như Đức Giêsu đã nói một cách nghịch lý với các môn đệ, sau khi Ladarô đã chết: “La-da-rô, bạn của chúng ta, đang yên giấc; nhưng Thầy đi để đánh thức anh ấy.”

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi xác tín vào đời sống Phục Sinh ngay bây giờ để sống sự sống đích thực mà Đức Giê-su ban tặng cho những ai tin vào Người. Chỉ khi con người tin vào sự Phục Sinh, thì cái chết như là một sự biến đổi, vì chính Đức Giêsu đã mở cánh cửa niềm tin cho mọi người, Người sẽ phá tan đêm tối của buồn phiền, của u tối để đưa con người đến một chân trời hy vọng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Dũng, O.P.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com