[Giới Thiệu Dòng Tu] Dòng Chúa Thánh Thần

06-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2981 lượt xem

Congregatio Sancti Spiritus – C.S.Sp.

1. Lịch sử

Đã gần 300 năm, từ một tình yêu mà Claude-Francois – tên đầu tiên theo họ cha đỡ đầu của cậu – sau này là Đấng sáng lập thứ nhất của Dòng Chúa Thánh Thần, đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho Chúa. Cha Claude Poullart Des Places sinh ngày 26/02/1679 tại Rennes, nước Pháp, trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc. Ước muốn của ngài : “Tôi quyết định đi theo con đường mà Chúa đã chỉ cho tôi.” Cuộc đời của ngài là một thử thách và có nhiều biến đổi lớn. Trong một lá thư gởi cho Cha Louis Grignion de Montfort, ngài viết :

“Bạn biết là từ ít lâu nay tôi đã chia sẻ tất cả những gì tôi có thể giúp cho các sinh viên nghèo có thể đi học, tôi biết một số người trong số họ có những khả năng đáng nể phục, nhưng vì không được giúp đỡ, nên họ không thể phát triển và đành chôn vùi những tài năng lẽ ra rất có ích cho Giáo Hội. Điều tôi muốn dấn thân vào là đón tiếp họ sống dưới cùng một mái nhà. Dường như chính là điều Thiên Chúa muốn tôi làm.”

Vào lễ Hiện Xuống (27/05/1703), ngài – lúc đó còn là một chủng sinh – đã thành lập một cộng đoàn những sinh viên nghèo muốn đi tu và lập một Chủng viện dâng hiến cho Chúa Thánh Thần, dưới sự bảo trợ của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tất cả khó khăn dường như đều có : từ khó khăn về tiền bạc, khó khăn về giờ giấc và công việc luôn tràn ngập nhưng ngài vẫn không nản lòng. Từ việc phải nhờ một người bạn là Linh mục làm linh hướng, Cha Michel Le Barbier đã giúp ngài dẫn dắt cộng đoàn cho đến lúc Hội Dòng đã có được hai thầy dự bị Phó tế là M. Garnier và Pierre Caris. Ngài được thụ phong Linh mục vào ngày 17/02/1707. Công việc lại tràn ngập khi Cha M. Le Barbier bị Giám mục của mình gọi về. Sức khỏe của Cha Claude Poullart chưa bao giờ thật tốt… Vào mùa đông khủng khiếp năm 1709, cái lạnh và cái đói tác động lên sức khỏe của cha thật dữ dội. Cha nhẹ nhàng trút hơi thở vào ngày 02/10/1709 khi mới 30 tuổi. Cho đến nay vẫn không biết đích xác thi hài của cha ở đâu vì ước nguyện của ngài là được chôn chung với người nghèo trong một nghĩa trang tập thể dành cho dân nghèo Paris.

Công trình sau Cha Poullart vẫn tiếp tục phát triển dù trải qua nhiều khó khăn và ngăn trở. Vào năm 1841, Cha Francois Libermann – là người sáng lập Hội Dòng Trái Tim Đức Maria – theo yêu cầu của Tòa Thánh đã đồng ý với anh em trong Hội Dòng của mình để sát nhập vào Dòng Chúa Thánh Thần dưới tên gọi chính thức là “Dòng Chúa Thánh Thần Dưới Sự Bảo Trợ Của Trái Tim Vô nhiễm Đức Maria” vì cả hai Hội Dòng đều có mục đích giống nhau : truyền bá Phúc Âm cho người nghèo và giúp các linh hồn bị quên lãng nhất. Sau cùng, vào năm 1848, các tu sĩ Linh mục Dòng Chúa Thánh Thần đã đồng ý việc sát nhập này. Cha Francois Libermann trở thành Đấng sáng lập thứ hai của Dòng Chúa Thánh Thần. Dòng Chúa Thánh Thần (C.S.Sp.) : viết tắt bởi tiếng La Tinh – Congregtio Sancti Spiritus ; tiếng Anh – Congregation of the Holy Sprit; tiếng Pháp – Congrégation du Saint Ésprit. Hiện nay, Dòng có hơn 3000 thành viên, sinh sống và làm việc trên khắp thế giới. Trụ sở chính của Dòng đặt tại Rôma, nước Ý.

2. Linh Đạo

Dòng Chúa Thánh Thần là một Dòng quốc tế. Linh đạo của Dòng là làm việc truyền giáo theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mang Tin Mừng Chúa Giêsu đến với mọi người, đặc biệt cho những người nghèo, những người di dân và những ai chưa biết hay chưa đón nhận Tin Mừng, theo lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Anh Em hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho muôn dân” (Mc 16,15). Linh mục tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần là những thừa sai được kêu gọi rời quê hương, văn hóa của mình để sống và làm việc với những người không cùng chung một nền văn hóa hay khác môi trường ; để sống hòa đồng với mọi người mà họ chung sống, làm nhân chứng Phúc Âm bằng lời nói, việc làm và gương sáng ; để nâng đỡ những ai đau khổ bằng những việc bác ái cụ thể, để tất cả nên một trong Chúa Kitô, với châm ngôn: “Cor Unum et Anima Una” (một trái tim, một tâm hồn).

Các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần phục vụ theo nhu cầu của Giáo Hội hoàn vũ hay Giáo Hội địa phương, có thể làm việc ở giáo xứ, trường học, và những vùng sâu vùng xa. Họ sẵn sàng đối thoại và hợp tác với những người khác tôn giáo ; sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong đời sống thiêng liêng cũng như trong cuộc sống đời thường theo gương Thầy chí thánh Giêsu, Đấng đã đến trần gian, chia sẻ thân phận con người và cuối cùng chết trên cây Thập giá để cho chúng ta được hưởng hồng ân cứu độ. “Ta đến để cho con người được sống và sống dồi dào.”

3. Hoạt Động Tại Việt Nam

Năm 1975, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết : “Việc rao giảng Tin Mừng thật sự là một hồng ân và là ơn gọi phù hợp với căn tính sâu xa của Hội Thánh. Hội Thánh hiện hữu để rao giảng Tin Mừng.” Vào năm 1999, Đức Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết : “Hội Thánh nhận thấy phải đi sâu vào lòng người, đi vào văn hóa vùng đất Á Châu, nơi đây đang khao khát nước hằng sống, chính Chúa Thánh Thần đã đem lại sự khao khát này và Chúa Giêsu làm cho sự khao khát ấy trở nên viên mãn.” Đáp ứng những lời kêu gọi này, Dòng Chúa Thánh Thần đã quyết định sai các nhà truyền giáo đến miền đất Á Châu để rao giảng Tin Mừng. Vào 09/2007, ba cha đầu tiên của Dòng đã đến Việt Nam, đó là : cha Bề trên Patrick Palmer (tên Việt Nam là Phan Bá Thông), cha Antôn Lê Quang Trinh và cha Fréderic Rossignol (tên Việt Nam là Trần Sỹ Hòa). Các cha đều ý thức được sự hiện diện và sự phục vụ của mình trong một Hội Thánh Việt Nam phong phú về đức tin và ơn gọi khắp ba miền: Bắc, Trung, Nam. Hội Thánh Việt Nam luôn phong phú về ơn gọi và nhiều người trẻ sẵn sàng quảng đại dấn thân cho việc rao giảng Tin Mừng trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Khi ba cha đặt chân lên mảnh đất Việt Nam, chẳng bao lâu sau, Dòng đã có 10 bạn trẻ đáp lại tiếng gọi truyền giáo. Vào 09/2008, số anh em trong nhóm đầu tiên là 12 người. Một năm sau đó, vào năm 2009, số bạn trẻ dự tu đã lên đến 16 và còn đang tiếp tục tăng lên trong tương lai. Sau khi trải qua hai năm học ngoại ngữ và các môn tu đức, 7 bạn trẻ đầu tiên đã bắt đầu chương trình triết học tại Trung tâm Học vấn Đa Minh. Các sinh viên này sống và học tập tại Gò Vấp dưới sự hướng dẫn của cha Giám đốc Học viện Trần Sỹ Hòa. Trong khi đó, các anh em còn lại đang học Anh Văn cũng như các môn cần thiết khác cho đời tu trì để chuẩn bị tiếp bước đàn anh. Số anh em này học tập dưới sự hướng dẫn và coi sóc của cha Antôn Lê Quang Trinh. Cha bề trên Patrick Thông thì điều hành hoạt động của nhà Dòng cùng với các cha khác. Bên cạnh đó, cha còn trực tiếp giảng dạy môn Tiếng Anh cho các sinh viên trong Dòng. Vào 09/2010, tân Linh mục Giuse Lê Phú Quốc nhận bài sai về Việt Nam. Cha hiện nay đang sinh sống và làm việc bên cha bề trên Patrick Thông. Hiện nay, nhà Dòng ở Việt Nam đã có được 12 khấn sinh. Các thành viên Dòng Chúa Thánh Thần nói chung và cộng đoàn Chúa Thánh Thần Việt Nam nói riêng luôn sống tinh thần mà cha tổ phụ đã để lại “một trái tim, một tâm hồn.” Dòng luôn mở rộng đón nhận và giữ liên lạc với các Linh mục, tu sĩ khắp nơi và đặc biệt là Linh mục, tu sĩ đang phục vụ tại Á Châu. Bên cạnh đó, Dòng còn thường xuyên liên lạc và cộng tác với các nhà truyền giáo nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Một trong những sự nối kết nổi bật phải kể đến đó là sự có mặt của các cha, các sơ trong các kỳ tĩnh tâm và học hỏi của nhà Dòng. Ngoài ra, Dòng cũng đã và đang đón nhận được rất nhiều sự hỗ trợ quý báu cho sứ vụ truyền giáo từ các vị ân nhân xa gần.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com