Đoàn Sủng Đa Minh

27-02-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1711 lượt xem

Trong mỗi con người đều có một nỗi khao khát hướng về chân lý và sự tốt lành, đây chính là khao khát nền tảng của chúng ta về một Thiên Chúa là chân lý và là Đấng tốt lành. Sứ mạng của dòng Anh Em Giảng Thuyết (Dòng Đa Minh) là chia sẻ với người khác sự thật về Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta chiêm niệm trong tâm hồn mình. Cùng với tất cả những người thiện chí và trong sự đối thoại với họ, chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa ở bất cứ nơi nào mà chân lý được tìm thấy. Chúng ta gặp gỡ chân lý ngang qua chính công trình tạo dựng tốt lành mà Thiên Chúa đã dựng nên, ngang qua chính sự hiện diện của Người trong lịch sử và trên hết ngang qua chính Đấng đã trở nên người phàm trong Đức Giêsu Kitô.

Như thánh Đa Minh, chúng ta tin rằng Đức Giêsu Kitô chính là sự thật sẽ giải thoát chúng ta và Người cũng chính là con đường qua đó mỗi người chúng ta nhận được phúc lành và sự sống đời đời trong mối tương quan tình bạn với Thiên Chúa. Cách đây gần 800 năm, khởi đi từ chính lòng thương cảm và tình yêu dành cho những anh chị em đồng loại của mình, cha Đa Minh đã lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết trong Giáo hội Công giáo nhằm làm cho chân lý cứu độ của Tin Mừng được sáng tỏ và được nhận biết rộng rãi hơn.

Cha Đa Minh là một linh mục, một thành viên của kinh sĩ đoàn sống theo tu luật thánh Âu Tinh thuộc nhà thờ chính tòa giáo phận Osma, Tây Ban Nha. Khi đi ngang qua miền Nam nước Pháp cùng với giám mục của mình trong sứ mạng ngoại giao cho nhà vua, cha Đa Minh tình cờ gặp những người có niềm tin rằng thế giới hữu hình này là xấu xa và được tạo ra do thần dữ. Cha Đa Minh chứng kiến tận mắt hiểm nguy đang xảy ra, đó là người ta không hiểu biết về Thiên Chúa và công trình sáng tạo của Người. Vì thế cha nhận ra nhu cầu cần phải rao giảng đúng đắn về đức tin công giáo và cuối cùng cha đã thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết có sứ mạng toàn cầu.

Các anh chị em Đa Minh được mời gọi bước theo dấu chân của cha thánh bằng cách noi gương lòng thương xót của cha và rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô với nhiều cách thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại. Vì chân lý đức tin Kitô giáo được thông truyền cho chúng ta trong Thánh Kinh và Truyền thống Giáo Hội, nên việc học hành luôn là một phần trong ơn gọi của chúng ta, cùng với nếp sống kinh nguyện thần vụ chung mà cha Đa Minh đã từng sống trước khi thành lập Dòng.

Theo đuổi nếp sống chung trong việc cầu nguyện và học hành, chúng ta được nuôi dưỡng trong đời sống đức tin và được thúc đẩy truyền đạt cho người khác những gì chúng ta chiêm niệm; và chúng ta cũng khuyến khích người khác cùng với chúng ta, chiêm niệm mầu nhiệm Thiên Chúa, là Cha và Con và Thánh Thần.

Đức Minh chuyển ngữ
Nguồn http://www.op.org/en/content/dominican-charism

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com