[ĐMX 72] Giới Thiệu Nội San Thỉnh Viện – Số 72

29-12-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 282 lượt xem
Nội San Thỉnh viện Đến Mà Xem 72 năm nay có chủ đề “ĐỂ NIỀM VUI NÊN TRỌN”. Ý tưởng lấy từ Tin Mừng Gioan chương 15 câu 11. Với cương vị mục tử của Hội thánh, trong các giáo huấn của mình, đức thánh cha Phanxicô thường nhấn mạnh đến niềm vui của ơn gọi nên thánh và thi hành sứ vụ của các Kitô hữu, đặc biệt trong hai Tông huấn Evangelii Gaudium – Niềm vui Tin MừngGaudete et Exsultate – Hãy Vui mừng và Hân hoan. Niềm vui đích thực này là hoa trái của một hành trình đáp trả tiếng Chúa và sống ơn gọi đời mình mỗi ngày.

Trong tác phẩm “Thiên Chúa trẻ trung”,1 Đức giáo hoàng Phanxicô đã có những lời nhắn nhủ tâm tình dành cho người trẻ – ngài nói: “Thiên Chúa thì trẻ trung và Người luôn mới mẻ.” Ngoài tính cách chậm giận lại rất mực yêu thương, Thiên Chúa còn có “cùng phẩm chất” với người trẻ. Vì vậy Thiên Chúa hiểu rõ, yêu thương và gọi mời người trẻ đến hưởng niềm vui của Người. Thiên Chúa đã cất tiếng mời gọi người trẻ qua những biến cố diễn ra hằng ngày, qua trải nghiệm của tâm hồn và qua mối tương quan thân tình giữa chúng ta với Thiên Chúa. Lời mời gọi ấy đôi lúc “mạnh như nước lũ”, nhưng có khi là một tiếng thì thầm nhẹ nhàng và sâu lắng, da diết và quyến rũ.

“Hãy mặc lấy con người mới” (Ep 4,22)

Qua Thượng Hội đồng Giám mục, Giáo hội lắng nghe, đồng hành và hướng dẫn người trẻ đến sự trưởng thành bằng việc lắng nghe, nhận biết và sống kế hoạch của Thiên Chúa dành cho mình với “niềm vui mừng và hân hoan” đích thực. Thiên Chúa làm cho niềm vui của người trẻ nên trọn bằng cách khơi dậy trong chúng ta những gắn bó sâu xa, những trải nghiệm mới mẻ trong mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa và với tha nhân.

Lời mời gọi là hạt giống nhỏ trong tâm hồn đang trổ sinh, làm phát triển con người nội tâm và biến đổi chúng ta mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Dẫu rằng lời mời gọi được diễn tả bằng nhiều chiều kích khác nhau, nhưng trong từng bậc sống mỗi người đều được mời gọi sống “con người mới” trong Chúa Kitô, để phục vụ những giá trị Tin Mừng và chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho những người khác.

“Đức Maria vội vã lên đường…” (Lc 1,39)

Maria! Mẹ là một gương mẫu sáng ngời, sống động trong việc lắng nghe, đáp trả và cộng tác vào kế hoạch của Thiên Chúa. Thiếu nữ Nadarét “đầy ơn sủng” ấy đã đáp trả lời mời gọi bằng việc thưa “xin vâng”, xác tín và hoàn toàn vâng phục Thánh ý. Mẹ đã vội vã lên đường lên miền núi Giuđêa để chia sẻ niềm vui với chị họ của mình là bà Êlisabét.

Người môn đệ Gioan được Chúa yêu vì “tuổi xuân” và cuộc đời chiêm niệm. Chúa chọn vị tông đồ này để làm chứng cho Tin Mừng và “lời chứng của ông thì thật.” Khi chiêm ngắm cuộc đời của thánh Gioan Tông đồ, người trẻ học được thái độ mau mắn đáp trả tiếng Chúa mời gọi và sống trọn vẹn ơn gọi Chúa dành cho mỗi người trong thế giới hôm nay.

“Niềm vui là chính Chúa” (Tv 103, 34)

Để hưởng niềm vui trong “kế hoạch” Thiên Chúa tiền định, người trẻ cần chú tâm lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong thế giới hôm nay, người trẻ cũng đang đối diện với nhiều rào cản bên trong cũng như bên ngoài khiến cho việc lắng nghe trở nên khó khăn. Là người trẻ, ta không sao tránh khỏi những lần phải băn khoăn lựa chọn vì chưa thể nghe được hoặc chưa nghe rõ lời Thiên Chúa gọi mời. Nhưng “cứ tìm thì sẽ thấy” (Mt 7,7). Thiên Chúa vẫn yêu thương, mong muốn người trẻ “ở trong tình thương của Người” và ngỏ lời mời gọi người trẻ qua từng khoảnh khắc cuộc đời. Cũng cần một chút liều lĩnh của bản thân và sự phó thác vào Chúa trong những quyết định chọn lựa, để bước đi trên hành trình ơn gọi đời mình, người trẻ có thể hòa nhịp với cả nhân loại, thốt lên lời tán dương vô tận: “Đối với tôi niềm vui là chính Chúa.”

Ra mắt bạn đọc lần thứ 72 với chủ để “Để Niềm Vui Nên Trọn”, ĐẾN MÀ XEM gói ghém chút tâm tình đơn sơ của những người trẻ đang khởi đầu hành trình theo tiếng gọi của Chúa trong đời thánh hiến. Hoà vào nhịp sống của tuổi trẻ hôm nay, người trẻ Đa Minh cũng mang trong mình những băn khoăn, thao thức và hoài bão cho tương lai, cho hạnh phúc đích thực đời mình. Khi chọn lựa đi theo Chúa, người trẻ Đa Minh cũng phải đối diện với những thách đố của ngoại cảnh hay những yếu đuối của bản thân, nhưng trên hết vẫn là những kinh nghiệm rất mới mẻ, rất trẻ trung, rất linh thánh. Những khoảnh khắc ngỡ ngàng chợt đến, “niềm vui đích thực” đụng chạm đến trái tim khi người trẻ Đa Minh thinh lặng trước Thánh thể, khi lắng nghe Lời Chúa, miệt mài trong việc học hành và chia sẻ tình huynh đệ, v.v..

“Đến mà xem 72” cũng là lời tri ân gửi đến quý cha, quý thầy cô, cha mẹ và mọi ân nhân đã góp phần khơi dậy ơn gọi và vẫn đang đồng hành, hướng dẫn những người trẻ Đa Minh đến sự trưởng thành ơn gọi. Qua hành trình dâng hiến mỗi ngày, người trẻ Đa Minh sẽ hoàn thành ơn gọi đời mình, và như thế làm cho “niềm vui nên trọn” đối với bản thân, với mọi người và với chính Thiên Chúa nữa.

Ban Văn hoá Thỉnh viện

Mục Lục


 1. Lời Ngỏ [9]
 2. Thư Gửi Người Trẻ – Các nghị phụ THĐGM [13]
 3. Tìm Được “Niềm Vui” Trong Kế Hoạch Của Thiên Chúa – Đa Minh Máctinô Nguyễn Ngọc Huy [16]
 4. Cùng Mẹ Maria, Sống Ơn Gọi Kitô Hữu – Phanxicô Átxidi Đặng Công Danh [24]
 5. Tôi Và Ơn Gọi ! – Vincentê Phùng Tuấn Anh [35]
 6. Theo Thầy – Giuse Hoàng Sỹ Bình [45]
 7. Để Chúa Ngỏ Lời – Saviô Quách Đại Dương [56]
 8. Ánh Nhìn Đời Tu, Một Cái Nhìn Nhân Bản – Gioan Baotixita Đỗ Tấn Nguyên Đình [65]
 9. Huynh Đệ Đa Minh – Giuse Nguyễn Thái Hậu [71
 10. Con Đường Bạn Chọn – Anrê Vũ Quốc Hùng [80]
 11. Tuổi Trẻ & Những Thách Đố Trong Đời Sống Ơn Gọi – Phêrô Trần Văn Hùng [ 88]
 12. Đời Tu Trì, Một Hành Trình Thử Thách – Vinh Sơn Trần Văn Lực [98]
 13. Lời Tự Sự Cùng Chúa – Giuse Đinh Quang Nghĩa [104]
 14. Ơn Gọi hay Trốn Chạy ? – Gioan Nguyễn Văn Nghi [108]
 15. Bước Với Ngài – Giuse Vũ Quang Nhơn [117]
 16. Xin Mở Tai Con, Để Con Nghe Tiếng Chúa – Vinh Sơn Trần Văn Quang [125]
 17. Ơn Gọi, Thuận Theo Kế Hoạch Của Thiên Chúa – Gioakim Phạm Đức Quỳnh [132]
 18. Ơn Gọi Làm Chứng – Anrê Nguyễn Tấn Tài [142]
 19. Người Trẻ Khám Phá Và Sống Ơn Gọi – Giuse Nguyễn Tiến Thạch [151]
 20. Tiếng Gọi Từ Muôn Thuở – Máctinô Lê Minh Thành [157]
 21. Đáp Lại Tình Yêu – Hoàng Khanh Nguyễn Văn Thọ [163]
 22. Viết cho những ai muốn đi theo Chúa – Antôn Lương Minh Thuật [170]
 23. Hành Trình Vắng… Dưới Gốc Cây Sala – Cai Tả Vũ Văn Tính [178]
 24. Nơi Ơn Gọi Bắt Đầu – Tôma Lê Dương Thành Trí [186]
 25. Theo Chân “Nhà Giả Kim” – Máctinô Quách Đình Quốc Trọng [197]
 26. Được Kêu Gọi Sống Yêu Thương – Giuse Vũ Hoài Vũ [205]
 27. Bước với Ngài (Nhạc) – Giuse Nguyễn Văn Nhơn [214]
 28. Nhiệm mầu tình Chúa (Nhạc) – Gioakim Phạm Đức Quỳnh [216]

Bài liên quan

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

avatar