[ĐMX 71] Thánh Têrêxa – Ơn Gọi Tình Yêu

30-09-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2164 lượt xem

Giuse Hồ Nhật Tuyến

Khi xác định được ý Chúa muốn mình sống ơn gọi tình yêu để làm vinh danh Chúa và cứu giúp các linh hồn, thánh Têrêxa  đã cố gắng hết sức để chu toàn cách tốt đẹp nhất, dù là những công việc nhỏ nhặt.

Thiên Chúa dựng nên trái đất và tô điểm cho công trình của Người bằng muôn vàn loài hoa. Loài hoa nào cũng có nét đẹp và sắc hương riêng. Hoa hồng sặc sỡ, hoa huệ trắng ngần không thể lấn át được hương thơm của hoa đồng thảo nhỏ bé hay vẻ đẹp quyến rũ của bạch cúc. Hội thánh của Chúa Kitô có thể được sánh ví một vườn hoa, trong đó mỗi vị thánh là một bông hoa rực rỡ sắc màu tình yêu, toả hương thơm ngát của đời sống nhân đức. Các thánh là những tín hữu được thánh hiến nhờ bí tích Thánh tẩy, đã bước theo Đức Kitô và chọn một điểm nào đó của cuộc đời của Người để hoạ lại trong đời sống mình. Hành trình nên thánh trước hết là do ơn sủng Thiên Chúa tác động, cùng với sự tìm tòi, cầu nguyện, khám phá, v.v., mỗi cá nhân tìm ra con đường nên thánh riêng, ơn gọi riêng của mình. Mỗi người được Thiên Chúa dẫn dắt theo con đường riêng nhưng tất cả đều quy hướng về chính nguồn mạch là Đức Kitô.

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, với hành trình dương thế thật ngắn ngủi – chỉ vỏn vẹn 24 năm – nhưng đã sớm khám phá con đường nên thánh Chúa dành riêng cho ngài. Qua nhiều lần hồi tâm, và trong một lần cầu nguyện sốt sắng, Thánh nhân vỡ oà trong hạnh phúc khi tìm thấy ơn gọi của mình. Ngài đã viết lại kinh nghiệm tâm linh ấy vào nhật ký:

Ôi Giêsu, Tình Yêu của con… cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con, ơn gọi của con chính là tình yêu !

Khi khám phá ra ơn gọi theo Chúa bằng con đường đơn sơ, khiêm hạ – Con đường thiêng liêng thơ ấu, thánh Têrêxa luôn hướng mọi tâm tư, ý nghĩ của mình theo vị Thầy Chí Thánh Giêsu. Tình yêu chính là linh hồn của đời sống thiêng liêng. Không có tình yêu Chúa Kitô, tâm hồn con người trở nên khô khan và héo hon. Không có tình yêu Chúa Kitô, làm sao con người có thể sống trung tín với Thiên Chúa, làm sao con người có thể đạt đến sự trọn lành. Nhận ra rằng “tình yêu chỉ có thể được đền đáp bằng tình yêu”, Thánh nhân ao ước yêu mến Chúa Giêsu hơn bất cứ một loài thụ tạo nào, chị muốn dâng trọn trái tim mình cho Chúa như của lễ toàn thiêu, làm đẹp lòng Người.

Khi thánh nhân cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho mình, ngài cũng mong ước đem tình yêu đó đến với những người chung quanh. Chị cảm nhận ơn gọi của cuộc đời mình là yêu Chúa Kitô và yêu tha nhân. Chị muốn yêu tất cả mọi người như Chúa Giêsu đã yêu. Ðoạn tự thuật sau đây của thánh Têrêxa chứng tỏ một con đường thiêng liêng trưởng thành sâu xa về ơn gọi tình yêu của Thánh nhân:

Tình Thương Bác Ái là chìa khóa của ơn gọi tôi. Tôi đã hiểu rằng, nếu Giáo hội có một thân thể, gồm có nhiều chi thể, thì chi thể cao thượng nhất không thiếu. Tôi đã hiểu rằng Giáo hội có một trái tim, và trái tim nầy cháy lửa yêu mến.

Tôi được hiểu rằng chỉ tình yêu thương mới làm cho các chi thể của Giáo hội hoạt động, rằng nếu tình thương bị tắt đi, các tông đồ không rao giảng Phúc Âm nữa, các vị tử đạo sẽ không chịu đổ máu mình ra nữa.

Tôi đã hiểu rằng tình yêu thương bao gồm tất cả mọi ơn gọi. Bấy giờ trong niềm vui trào dâng, tôi đã thốt lên như sau: Ôi Giêsu, Tình Yêu của con… cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con, ơn gọi của con chính là tình yêu !

Khi xác định được ý Chúa muốn mình sống ơn gọi tình yêu để làm vinh danh Chúa và cứu giúp các linh hồn, thánh nữ đã cố gắng hết sức để chu toàn cách tốt đẹp nhất dù là những công việc nhỏ nhặt. Dù lúc dọn bàn ăn, quét nhà, làm cỏ, dòn phòng thánh hay giặt giũ thì thánh nữ vẫn làm một cách cẩn thận với một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt xinh xắn. Chị thánh luôn sống trong tinh thần phục vụ, bác ái. Hễ ai xin giúp đỡ việc gì chị cũng luôn luôn sẵn sàng. Ai buồn sầu, đau khổ chị vội vã lại gần an ủi. Ai bất hoà, chị là người hoà giải. Việc nào khó khăn, chị xung phong đảm nhận. Ai khó tính khó nết, chị lại gần, chịu đựng trong kiên trì giúp họ thay đổi lối sống, v.v.. Tất cả những việc tưởng chừng như quá khó mà thánh nữ vẫn làm được bởi thánh nhân cảm nhận được phục vụ là biểu lộ tình yêu không ích kỷ, không tìm tư lợi cho mình, nhưng tìm lợi ích của người khác, không tìm kiếm mình, nhưng là hiến mình. Và chị đã đặt trọn vẹn tình yêu và sự nhiệt tâm của mình vào đó với một mục đích là phục vụ chính Chúa Giêsu “Ai có nói thì nói Lời Thiên Chúa, ai phục vụ thì phục vụ bằng sức lực Chúa ban. Có thế trong mọi việc ta làm mới tôn vinh Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô” (1 Pr 4, 11).

* * *

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm cho thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu trở thành hoa hồng rực sáng đời sống nhân đức mà tô điểm Hội thánh. Xin cho chúng con, những người đang bước theo tiếng Chúa mời gọi trong đời hiến, cũng biết noi gương Thánh nhân, luôn tin tưởng, phó thác vào tình yêu của Chúa, và luôn biết sống đức ái qua những phận vụ hằng ngày trong cộng đoàn. Amen.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com