[ĐMX 71] Thánh Gioan Maria Vianey: Vị Thánh Của Bí Tích Hoà Giải

02-08-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1183 lượt xem

Giuse Hoàng Minh Tú

Ngồi toà giải tội là phép lạ lớn nhất trong cuộc đời của thánh Gioan Maria Vianey

Nhìn lại tiểu sử của các vị thánh trong Giáo hội, chúng ta thấy các Ngài đều có những nhân đức và tinh thần phục vụ hăng say, bằng cách này hay cách khác, tất cả đều quy hướng về cùng đích là tôn vinh Thiên Chúa và mang ơn cứu độ đến cho tha nhân. Một trong những vị thánh tôi ngưỡng mộ đó là thánh Gioan Maria Vianey. Nét nổi bật nhất trong đời sống linh mục của “cha sở họ Ars” là lòng yêu mến cầu nguyện và nhất là chuyên chăm ngồi toà giải tội.

Cha đã dùng chính đời sống thánh thiện của mình mà hoán cải cả đoàn chiên họ Ars, một giáo họ đã không có linh mục trong nhiều năm đến nỗi mất cả đức tin. Trong vai trò mục tử, cha đưa không biết bao nhiêu linh hồn lầm lạc quay trở về với Chúa. Qua đời ngày 04.08.1859, xác của cha được lưu giữ tại nhà thờ giáo xứ Ars nước Pháp. Ngày 31.05.1925, Đức thánh cha Piô XI tôn phong cha Vianey lên bậc hiển thánh và long trọng đặt ngài làm “Vị bảo trợ của các cha xứ” trên toàn thế giới.

Trong cuộc đời nên thánh và mục tử của mình, cha Gioan Maria Vianey luôn ý thức tầm quan trọng của cầu nguyện, ngài thường xuyên chuyện vãn với Chúa. Vừa mới đến nhận nhiệm sở, cha đã làm cho giáo dân họ Ars ngạc nhiên. Ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày sống, khi trời còn rất tối, cha đã quỳ trước nhà tạm để cầu nguyện. Các giáo dân của cha, trước hết là do tò mò, sau vì sự kính trọng, đã đến xem ngài làm gì trong nhà thờ sớm như vậy. Dần dần, họ đã khám phá ra mối thân tình thẳm sâu kết nối vị mục tử của họ với Thiên Chúa. Được đánh động bởi gương sáng của cha sở, các giáo dân đến nhà thờ mỗi ngày một đông hơn. Nhờ thường xuyên kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc việc mục vụ, cha luôn biểu lộ lòng nhân từ của Thiên Chúa, bằng sự đối xử nhân ái đối với mọi người, quan tâm đến những người nghèo, khuyên nhủ người tội lỗi, khích lệ người đau khổ, v.v.. Bằng cách đó, cha đã giúp cho giáo dân họ Ars thay đổi lối sống, thực hành đạo đức và sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, cha Gioan M. Vianey được mệnh danh là Mục tử của bí tích Hòa giải. Thời trẻ, Vianey có một tâm nguyện: “Nếu một ngày nào đó tôi được làm linh mục, tôi sẽ đưa thật nhiều linh hồn về cho Chúa”. Trở thành linh mục, cha Vianey đã thực hiện tâm nguyện ấy. Bằng tòa giải tội, cha đã đưa các linh hồn về cho Chúa nhiều nhất. Những người dân ở Ars làm chứng rằng ngài là cha giải tội, vị linh hướng, người an ủi, v.v., tuyệt vời đối với từng hối nhân. Chỉ dành vài giờ mỗi ngày cho ăn uống và nghỉ ngơi, thời gian còn lại cha cầu nguyện, cử hành Thánh lễ và ngồi toà giải tội. Nhốt mình trong một hộp gỗ chật hẹp, cứ ngồi giờ này qua giờ khác trên chiếc ghế gỗ xù xì, cha lắng nghe những lời thú tội lỗi, rồi khuyên nhủ và ban ơn tha thứ, bình an của Chúa cho từng hối nhân.

Không chỉ có giáo dân trong giáo họ, các Kitô hữu từ khắp nơi đổ về thánh đường nhỏ bé họ Ars để mong được xưng thú tội lỗi với cha Vianey. Chúa đã ban cho cha một ơn đặc biệt là hiểu thấu lòng người. Nhìn một người, cha biết tình trạng linh hồn người đó. Và chỉ bằng một vài lời vắn tắt như mũi tên bắn thẳng vào tim họ, cha giúp họ tìm gặp lại Chúa hoặc nhận biết con đường phải đi.

Hình ảnh của cha Vianey là mẫu gương khuyến khích các linh mục chu toàn ơn gọi là khí cụ mang ơn hoà giải của Chúa đến cho tha nhân qua bí tích Hoà giải. Trong một bài huấn giáo vào năm Linh Mục – kỷ niệm 150 năm ngày qua đời của thánh Gioan Maria Vianey, Đức thánh cha Biển Đức XVI đề cao tấm gương mục tử của cha Vianey “đã thi hành sứ vụ hòa giải một cách anh hùng với nhiều thành quả”. Ngài nhận xét rằng chu toàn nhiệm vụ ấy, thánh Vianey đã kín múc sức mạnh từ chiều kích thống hối bản thân, ý thức giới hạn của mình và nhu cầu cần tìm đến Lòng Thương Xót của Chúa để xin ơn tha thứ, để hoán cải tâm hồn và để được nâng đỡ trên con đường nên thánh.

Quả thật tòa giải tội là phép lạ lớn nhất trong cuộc đời của thánh Gioan Maria Vianey. Cha là một linh mục thánh thiện. Cuộc đời của cha minh chứng điều đó. Với lòng yêu mến bí tích Hoà giải, cha đã làm cho ơn thánh của Chúa bừng sáng trong cuộc đời Kitô hữu, xoá tan mọi bóng tối tội lỗi. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đặc biệt xem cha như vị tử đạo của bí tích hòa giải. Cha giam mình trong tòa giải tội mỗi ngày mười tám tiếng, mùa hè cũng như mùa đông, dù nóng bức hay lạnh buốt cha vẫn ngồi đó để nghe nỗi thống khổ của thế nhân. Cha thánh không thể có một sức mạnh thể lý bền bỉ như thế, nếu không có ơn trợ lực của chính Thiên Chúa.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com