“ĐÍCH ĐẾN CỦA YÊU THƯƠNG” – Thỉnh Viện Đa Minh Thăm Viếng Các Cụ Bà Tại Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên 23/12/2022

03-01-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 624 lượt xem

ĐÍCH ĐẾN CỦA YÊU THƯƠNG

Phêrô Nguyễn Văn Lợi

“Cứ mỗi lần bạn cười với ai đó, là bạn đã thể hiện tình yêu, trao một món quà hoặc một điều đẹp đẽ với người ấy. Hãy gặp nhau và bắt đầu bằng những nụ cười. Đó là khởi nguồn của mọi tình yêu thương” (Mẹ Teresa Calcuta). Thật vậy, tình yêu thương và lòng trắc ẩn là vẻ đẹp đặt xuất phát từ thẳm sâu trong tâm hồn của mỗi chúng ta, là kim chỉ nam hướng dẫn chúng ta thực hiện những điều tốt đẹp, thiện hảo trong cuộc sống. Chúng ta thường nghĩ việc trao yêu thương là một thứ gì đó rất lớn lao, khó mà cho đi. Tuy nhiên, tình yêu thương đơn giản chỉ là một cái ôm thắm thiết, một nụ cười đằm thắm hoặc một lời hỏi thăm động viên; chỉ cần nhiêu đó cũng đã đủ mang lại hơi ấm của tình người, đặc biệt là sự đồng cảm với những người xung quanh. Bởi vậy, chúng ta đừng mãi giữ lòng trắc ẩn cho riêng mình, nhưng hãy biết sẻ chia. Bỡi lẽ, khi chia sẻ những gì chúng ta có, chính là lúc tình yêu thương được thể hiện cách trọn vẹn. Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ của Người:“Hãy yêu như Thầy đã yêu”(Ga 13,15); khi chúng ta biết yêu như Thầy đã yêu là lúc chúng ta nên giống Đức Giêsu.

Phục vụ trong yêu thương

Ngày 23/12/2022, chuyến hành trình “đích đến yêu thương” của anh em Thỉnh sinh Đa Minh nội trú và ngoại trú đã diễn ra, và điểm đến đầu tiên là Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên. Có mặt tại Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên từ sáng, anh em Thỉnh Sinh không chỉ thấy được khung cảnh tuyệt vời của cảnh sắc thiên nhiên, mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của con người qua các cụ ở nơi đây. Trong khuôn viên của Viện Dưỡng Lão, anh em đã cảm nhận được sự vui vẻ qua nét mặt của các cụ, sự đầm ấm của tình người và tình thương của tất cả mọi người dành cho các bà cụ. Trong ngôi nhà yêu thương này, ở đâu cũng thấy các cụ vui cười, nụ cười của các cụ là niềm hạnh phúc tràn ngập. Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên là nơi cưu mang những cụ già neo đơn, không có chỗ nương thân, hay những cụ bị chính con cái của mình ruồng rẫy, bỏ rơi. Trải qua những ngày tháng vất vả của cuộc đời, nhưng các cụ lại không được nghỉ ngơi an hưởng tuổi già nơi gia đình, các cụ được các Sơ Dòng Đa Minh Tam Hiệp cưu mang và nuôi dưỡng. Hơn 110 cụ bà với những hoàn cảnh và mảnh đời khác nhau, họ là những người đến từ nhiều nơi khác nhau, khác cả về tôn giáo; nhưng khi được ở tại nơi đây, các cụ luôn đem lòng yêu mến và chung một niềm tin vào đức tin Kitô Giáo.

Viện dưỡng lão là nơi tràn ngập tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ của tất cả những tấm lòng quảng đại dành cho các cụ. Các Sơ không chỉ chăm sóc các bà cụ về chỗ ăn, chỗ ở và giấc ngủ, mà con chăm sóc cả về đời sống thiêng liêng. Chính nhờ cách phục vụ, chăm sóc tậm tình của các Sơ mà các cụ được nhanh chóng phục hồi sức khỏe vì bệnh tật, đau yếu và những tổn thương về tâm lý. Tình yêu thương và tinh thần sẵn sàng phục vụ của các Sơ làm cho các anh em Thỉnh Sinh tăng thêm lòng nhiệt thành, quảng đại và ngọn lửa phục vụ tha nhân được nung nấu mỗi ngày. Chính vì thế, tất cả anh em Thỉnh Sinh đã dùng âm nhạc, đặc điệt là âm nhạc của không khí Giáng Sinh hát tặng các cụ bà  trong Viện Dưỡng Lão và đó cũng là món quà lớn nhất và các anh em dành tặng cho các cụ. Sau đó, Sơ Giám Đốc Viện Dưỡng Lão đã chia sẻ: “Các bà cụ là những người được Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta, Chúa sẽ có cách của Người để chúng ta sẵn sàng phục vụ họ”. Từ đó, chúng ta sẽ học được cách yêu thương và phục vụ như Thầy Giêsu.

“Hãy yêu như thầy đã yêu” (Ga 15,13 )

Sống trên trần gian, người ta có thể thường nói đến chuyện hơn nhau về tiền tài, của cải, vật chất; nhưng thực ra, điều quí giá và đáng trân trọng nhất vẫn là tấm lòng, sự đồng cảm với nhau về phận người, và tình thương nhân loại dành cho nhau. Con người nhiều khi quên đi điều đặc biệt nhất của mỗi người chúng ta: Tình yêu thương. Thật vậy, chung quanh ta vẫn có nhiều tâm hồn quảng đại, sống bác ái yêu thương, sống tốt lành; mỗi chúng ta đang ngày càng muốn nên hoàn thiện như Chúa Giêsu dạy. Ở Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên, anh em đã học được cách yêu, cũng như sự đồng cảm với những người nghèo khổ. Qua đó, mỗi anh em tự trang bị cho mình một trái tim rộng mở, một tấm lòng quảng đại và tinh thần hăng say, ngọn lửa nhiệt huyết trên con đường dấn thân phục vụ tha nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chia sẻ rằng:  “Khi chúng ta rộng lòng chào đón người khác và chia sẻ điều gì với họ – như một ít thực phẩm, một chỗ, thời giờ của mình – thì không những chúng ta không còn nghèo nữa, mà chúng ta được giàu thêm”. Thật vậy, trao tặng tấm lòng rộng mở, sự đồng cảm của chúng ta với người khác là chúng ta đang làm cho bản thân mình ngày càng thêm “giàu”.  Anh em Thỉnh Sinh trên chuyến hành trình bác ái luôn học cách thể hiện tình yêu và sự đồng cảm với những tâm hồn đau khổ nhất, chính lúc đó chính bản thân của mỗi anh em nhận được tình yêu cho bản thân mình. Bỡi lẽ, trao đi yêu thương với tấm lòng rộng mở là lúc anh em học được cách yêu như thầy Giêsu. Các Sơ ở nơi đây phục vụ các cụ với tình yêu và sự đồng cảm vô bờ bến; qua cách phục vụ này, tôi vô cùng cảm phục trước sự quên mình phục vụ dù bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn thế nào chăng nữa. Sự hy sinh không cần đến đáp của các Sơ không mong ai nhớ đến, cũng chẳng cầu lợi lộc gì cho riêng mình. Một ý tưởng về tinh thần hy sinh của đời tu thánh hiến chợt đến trong suy nghĩ của tôi, có thể nói đây là một cảm nghiệm rất thật về ơn gọi Thánh Hiến.

Điểm tựa trong hành trình đời tu.

Bước vào vẻ đẹp huyền nhiệm của hành trình dâng hiến, mỗi người chúng ta cũng đã nhận ra chỉ có Chúa mới là “điểm tựa”, là sức mạnh trong hành trình đời tu. Thật vậy, khi mang trong chính bản thân mình hình ảnh của Chúa, ta biết học cách thức tốt nhất để sẵn sàng dấn thân phục vụ. Khi chúng ta chọn đời sống Dâng Hiến cho Chúa, đời tu trở nên cuộc gặp gỡ đầy thân tình với Chúa và với tha nhân. Trong thực tế, có rất nhiều người muốn theo Chúa, hiến thân để sống đời phục vụ… Nhưng họ lại quên mất cách phục vụ, quên đi cách yêu thương đồng cảm và sẻ chia với người nghèo khổ nếuchỉ biết sống cho chính mình. Qua đó, tôi đúc kết cho mình nhiều bài học về đời tu: cần phải “tựa” vào Chúa . Bỡi lẽ, khi biết “tựa” vào Chúa, ta mới học được cách phục vụ và tinh thần sẵn sàng phục vụ.

Chương trình Hơi ấm mùa đông được anh em thực hiện vào đầu Mùa Vọng đã góp phần mang hơi ấm Giáng Sinh đến với những nơi mà anh em thăm viếng. Qua chuyến thăm viếng bác ái Giáng Sinh này, anh em thấu cảm sự khó khăn của những người bên ngoài xã hội; qua đó, anh em cũng được gia tăng nhiệt tâm tông đồ và xác tín hơn trong ơn gọi của mình. Hơn nữa, là một Thỉnh sinh đang theo đuổi ơn gọi Đa Minh, tôi nguyện ước muốn cố gắng nỗ lực trau dồi tình yêu thương và lòng trắc ẩn hơn nữa, luôn học cách yêu thương – khiêm nhường phục vụ – rộng lòng đón nhận – đồng cảm với tha nhân. Đó là “đích đến yêu thương”.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com