Đến Mà Xem 73 – Lời Ngỏ

14-01-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 375 lượt xem

Khi được chọn làm người kế vị thứ 87 của thánh Đa Minh, cha Gerard F. Timoner, O.P., đã chia sẻ: Làm Tổng quyền Dòng nghĩa là hãy là chính mình, là “nên như Đa Minh”. Người anh cả của Dòng nói rằng, “Nên như Đa Minh” là cùng với anh em góp phần xây dựng sự hiệp thông trong Hội thánh. Sự hiệp thông này, trước hết và trên hết, phải được kiến tạo ngay trong các cộng đoàn Đa Minh, và gắn bó mật thiết với sứ vụ giảng thuyết như Hiến pháp nền tảng đã xác định (x. SHC, số VI). Tuy nhiên, “Nên như Đa Minh” không chỉ là sứ vụ riêng của vị Tổng quyền, mà còn là sứ vụ của tất cả những người Đa Minh, gồm cả những ai đang trong giai đoạn đào tạo sơ khởi.

Là những người đang trong giai đoạn đào tạo sơ khởi, anh em đã được Chúa Phục Sinh mời gọi bước theo Người. Những cảm nghiệm này đã được anh em chia sẻ trong hai số ĐẾN MÀ XEM 69 (2015) – “Theo dấu chân Người” và ĐẾN MÀ XEM 70 (2016) – “Lên đường trong hy vọng”. Khi bước đầu dấn thân vào đời sống thánh hiến, anh em cũng đã có cơ hội trải nghiệm việc lắng nghe tiếng Chúa trong một cộng đoàn tu trì theo gương các thánh, như chính anh em đã chia sẻ trong số ĐẾN MÀ XEM 71 (2017) – “Trong vườn hoa Hội thánh”. Nơi cộng đoàn tu trì này, anh em cũng có dịp lắng đọng để phân định ơn gọi của bản thân theo lời mời gọi của Giáo hội và của Dòng. Số ĐẾN MÀ XEM 72 (2018) – “Để niềm vui niềm trọn” cách nào đó đã phản ánh trung thành những trải nghiệm thiêng liêng này. Giờ đây, anh em cần trả lời cho Chúa, cho người khác, và cho chính bản thân mình: “Sau khi đã lắng nghe, đã phân định, tôi sẽ đáp trả thế nào?” Câu trả lời này anh em phải công bố trong cộng đoàn tu trì, nơi anh em đã lắng nghe và phân định.

Cộng đoàn tu trì này, cụ thể là Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm và Thỉnh viện thánh Gioan Tông đồ, là nơi anh em đón nhận lời mời gọi của các cha anh để cùng với họ “nên như Đa Minh”. Điều cha Gerard Timoner, O.P., đã chia sẻ thực sự có ý nghĩa với anh em Thỉnh sinh. Trong môi trường Thỉnh viện, anh em được đồng hành và được đào tạo để có thể “nên như Đa Minh” và sẵn sàng tham dự vào sứ vụ “nên như Đa Minh”.

Do đó, anh em đã can đảm lựa chọn để trình bày suy tư về sự đáp trả tự nguyện của bản thân trước lời mời gọi của Chúa và của Dòng trong nội san số ĐẾN MÀ XEM 73 (2019), với chủ đề “Nên như Đa Minh”. Trong số này, trước hết, qua hai bài “72 và 16”“Sự thất bại của thánh Đa Minh”, khi cùng nhau đọc lại lịch sử của Dòng trong thời kỳ đầu, đọc lại ý định ban đầu của cha thánh Đa Minh, anh em nhận ra rằng, việc “Nên như Đa Minh” trước hết và trên hết được thể hiện nơi nếp sống cộng đoàn. Từ đó, bằng những trải nghiệm nơi Thỉnh viện, anh em sẽ lần lượt trình bày những cảm nhận cá nhân về nếp sống cộng đoàn mà thánh Tổ phụ và bao thế hệ tu sĩ Đa Minh đã nỗ lực xây dựng và vun đắp. Anh em nhận ra, đời sống cộng đoàn, như được liệt kê đầu tiên trong số các yếu tố cấu thành nếp sống Đa Minh (x. SHC, số IV), được thể hiện cách cụ thể trong từng khoảnh khắc, trong từng hoạt động. Với mỗi phút giây, với mỗi việc làm, anh em được trải nghiệm niềm vui sống với nhau và sống có nhau. Nhưng rồi, anh em cũng nhận ra, hoa hồng thì có gai, đời sống cộng đoàn vẫn có những mặt trái của nó. Với thực tế này, làm sao có thể xây dựng và duy trì được sự đồng tâm nhất trí giữa các thành viên trong cộng đoàn? Anh em sẽ thử trả lời câu hỏi này bằng kinh nghiệm non trẻ của mình. Và vì chỉ bằng kinh nghiệm non trẻ, anh em luôn cần đến các chứng từ. Hai bài viết cuối cùng sẽ giới thiệu hai chứng tá tiêu biểu. Trước hết là Thánh Gia, mẫu gương hoàn hảo cho mọi cộng đoàn của con người; và sau là thánh Máctinô, một người anh thánh thiện trong Dòng.    

Tuy nhiên, dù bản thân có nỗ lực thế nào, dù rất nhiều chứng tá được trình bày ra sao, nhưng không có ơn Chúa, mọi việc chỉ bằng không. Do đó, việc thông phần vào sự hiệp thông của cộng đoàn Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ luôn là nguồn mạch, là động lực, là cùng đích cho đời sống “nên như Đa Minh”. Để thông phần được với Thiên Chúa, chính mỗi anh em Thỉnh sinh cần phải chìm đắm trong đời sống chiêm niệm. Bên cạnh đó, anh em cũng cần đến lời cầu nguyện của mọi người.

Với những tâm tình trên, Thỉnh viện Đa Minh xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc số ĐẾN MÀ XEM 73 với chủ đề “Nên như Đa Minh”. Bằng những suy tư được viết ra thành những con chữ, anh em Thỉnh sinh xin gửi lời tri ân đến mọi người, đặc biệt quý cha, quý tu sĩ, quý thầy cô giáo, quý thân nhân và ân nhân đã luôn đồng hành và giúp đỡ các mầm non ơn gọi của Tỉnh dòng trong những bước đi đầu tiên “nên như Đa Minh.” Bằng tất cả tâm tình được khắc ghi trên từng nét bút, anh em Thỉnh sinh xin được tiếp tục đón nhận những lời cầu nguyện của mọi người, để dù đời sống cộng đoàn có nắng mưa thất thường thế nào, thì anh em vẫn kiên vững và tràn đầy hy vọng lên đường theo dấu chân Đức Giêsu, hầu niềm vui nên thánh được thực sự nên trọn trong Người.

Trong vườn hoa Hội thánh, nhờ tình thương của Chúa và của mọi người, anh em Thỉnh sinh nguyện sống “nên như Đa Minh”.

Ban Văn hoá Thỉnh viện

Mục Lục

LỜI NGỎ

72 VÀ 16
Giuse Vinh Sơn Đỗ Yến Trần Huỳnh Đức

SỰ THẤT BẠI CỦA THÁNH ĐA MINH
Máctinô Quách Đình Quốc Trọng

PHÚT SỐNG
Phaolô Nguyễn Nguyễn Thành Trung

CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ CỦA CỘNG ĐOÀN
Đa Minh Bùi Hữu Phước tổng hợp

ÁO DÒNG ĐA MINH VỚI ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Phêrô Vũ Đức Duy

PHÒNG ĂN, NƠI TÌNH YÊU BẮT ĐẦU
Giuse Hờ A Tềnh

TRỞ NÊN TÔNG ĐỒ GIỮA ANH EM
Giuse Nguyễn Quang Vinh

CÓ MỘT CON ĐƯỜNG…
Gioan Baotixita Phạm Văn Viên

ĐỂ CÙNG THĂNG TIẾN TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Phaolô Nguyễn Văn Công

BÀI CA YÊU THƯƠNG
Giuse Đinh Quang Nghĩa

SẺ CHIA ĐỂ NÊN GIÀU CÓ
Phêrô Lê Văn Đức

TÂM CỦA NƯỚC…
Phêrô Phạm Trần Đức Thịnh

NHÂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Vinh Sơn Trần Văn Quang

NẾU KHÔNG CÒN YÊU
Giuse Hoàng Sỹ Bình

CHIẾC LÁ SALA VÀ CHUYỆN TÔI KỂ
Gioakim Phạm Đức Quỳnh

CHUYỆN KỂ CỦA MICRO
Antôn Lương Minh Thuật

GIỮA CỘNG ĐOÀN, HÃY LÀ MỘT EM NHỎ !
Giuse Vũ Hoài Vũ

TÍNH HÀI HƯỚC TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Anrê Vũ Quốc Hùng

BÀI HỌC TỪ NHỮNG MÂU THUẪN TRONG CỘNG ĐOÀN
Phaolô Nguyễn Văn Ân

TÔI, ANH, VÀ CHÚNG TA !
Tôma Lê Dương Thành Trí

DƯỚI MÁI NHÀ…
Giuse Cai Tả Vũ Văn Tính

TÔI SỐNG TRONG BAO NHIÊU CỘNG ĐOÀN ?
Phêrô Trịnh Quốc Huy

TỪ BỐN PHƯƠNG TRỜI
Giuse Ngô Văn Mạnh

THÁNH GIA – MẪU GƯƠNG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Phanxicô Átxidi Đặng Công Danh

NGƯỜI TRỢ SĨ ĐÍCH THỰC
Máctinô Lê Minh Thành

CỘNG ĐOÀN TRUYỀN GIÁO (Nhạc)
Công Danh

NIỀM VUI CUỘC ĐỜI (Nhạc)
Gioak Quỳnh

Từ khóa:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

avatar