[Đến Mà Xem 70] Theo đường Chúa đã đi

19-06-2017
Bởi: Nguyễn Hoàng Bảo Có: 0 bình luận 2002 lượt xem

Hờ A Tềnh

Con đường nào tôi đã đi qua
Con đường nào con đi đến Dòng
Ước vọng nào hằn sâu trong tôi
Trách nhiệm nào mình mang trên vai
Đau thương nào phủ kín tâm tư
Vì Ngài mà con vẫn bước đi

Xin cho con cùng bước với Ngài
Xin cho con cùng đi với Ngài
Một ngày con đã ra đi, con sẽ bước tới
Xin cho con được đến với Ngài
Để được sống với Ngài vinh quang

Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai
Đau thương nào phủ kín tâm tư
Đường tình đó Ngài dành cho con

Lạy Chúa, Chúa đã hy sinh để mà cứu chuộc nhân loại. Chỉ vì con, vì thế gian này, Chúa đã bỏ đi vinh quang để mặc lấy thân phận người phàm. Ngài đến với con người để con có được cuộc sống mới, và để con có được niềm hy vọng. Giữa bao chống đối, bách hại, Chúa đã không oán trách, không thù hận…, mà chỉ yêu thương. Chúa đã chịu bao nhiêu sỉ nhục, bao nhiêu đau thương, v.v., nhưng vẫn sẵn sàng bước đi đến cùng con đường nhân gian. Cuối cùng Ngài đã chiến thắng tử thần và về với Chúa Cha trên trời.

 Phần con đây con đã bước đi trên những con đường: gập ghềnh, quanh co, hẻo lánh, xa quê nhà để mà đi tới lớp, tới trường. Bước đi khi tuổi mới lên bảy, khi tuổi còn ấu thơ, khờ dại. Sống với ông bà ngoại trong suốt chín năm, đây là những năm tháng mà con đã trưởng thành và lớn lên, đây là thời gian mà con biết đến cuộc sống ơn gọi “tu trì”. Và đây cũng là thời điểm con xuất phát đi tìm ơn gọi. Ở nơi đó con đã sống và được học hỏi về giáo lý, và nơi đó, con được lãnh nhận các “bí tích”. Ở nơi đó, con lại càng thêm ý chí mạnh mẽ để đến với ơn gọi hơn, cho dù nơi con ở không có nhà thờ, không nhà nguyện mà chỉ là những gia đình bình thường mà thôi. Từ nơi đó cứ hằng năm con đều đến nhà thờ cách chừng 30 cây số để tìm hiểu ơn gọi tu trì. Kết thúc những năm trung học cơ sở, con chia tay nơi đó, bước lên trung học phổ thông, cách đó khoảng chừng 20 cây số. Đây là nơi có rất ít người theo đạo Công giáo. Đó là khoảng thời gian mà con gặp nhiều thử thách và khó khăn nhất. Nơi đó, con không có người thân, không bạn bè, v.v., là thời điểm mà con đã thất vọng về hành trình tìm hiểu ơn gọi của mình. Không chỉ vậy, con đã trở nên lười biếng, thậm chí là không đi lễ, không đọc kinh nữa. Thời gian thì cứ trôi qua chẳng mấy chốc mà con cũng đã sắp tốt nghiệp rồi. Khi năm học cuối đã đến, thì có một điều kỳ diệu đến với con. Con đã gặp được một người CHA. Từ đó, ánh sáng trong con lại bừng sáng, con tiếp tục cất bước đi theo hành trình mà trước kia con đã đi. Điều đó đã cho con thêm niềm hy vọng. Và rồi sau khi tốt nghiệp, con đã cất bước đi theo CHA.

Nhưng một lần nữa con lại đi vào vết xe cũ, con không thể đi tu được chỉ vì không có bằng đại học. Cuộc sống thật trớ trêu với một năm trôi qua và năm mới đến. Năm mới đó trong con bắt đầu có hy vọng khi con đến với trường đại học. Nơi đây là một nơi có nền kinh tế phát triển nhất của đất nước. Con là người đến từ nơi hẻo lánh, nơi nghèo khó thuộc vùng sâu vùng xa, nơi núi rừng bát ngát, sông núi mênh mông …Một năm học trôi qua, gánh nặng đè lên vai, con thấy càng lúc càng nặng, càng lúc càng cảm thấy phức tạp và mệt mỏi. Và con đã cầu nguyện để xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho tâm trí con, để con vững tin hơn. Có lúc con đã mất hết đi niềm hy vọng, nhưng chính nhờ cầu nguyện con dần xóa hết đi những âu lo trong con. Và từ đây niềm hy vọng lại bắt đầu hiện ra khi con cất bước chân trở thành Thỉnh sinh của Dòng. Niềm hy vọng của con lại càng được thêm sâu sắc hơn.

Hy vọng rằng một ngày nào đó những con chim nhỏ có thể ra khỏi tổ, bay về những vùng đất mới, tiến tới những nơi xa hơn, những con chim đủ lông đủ cánh có thể bay đi khắp mọi nơi. Hy vọng rằng con cũng có thể giống như những chú chim đó, có thể bay và bay đi khắp tứ phương thiên hạ để nói về Chúa cho mọi người, rồi chính họ có thể bay đến với Chúa và đến với tha nhân.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com