[Đêm Phục Sinh – Năm A] Từ Bỏ Tội Lỗi Và Sống Theo Thần Khí

11-04-2020
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1472 lượt xem

St 22,1-18; Xh 14,15 – 15,1a; Br 3,9-15.32 – 4,4; Rm 6,3-11; Mt 28,1-10

Sự khôn ngoan đích thực của chúng ta là từ bỏ tội lỗi, và sống theo Thần Khí, để cuộc đời trần gian này dẫn đưa chúng ta về quê hương vĩnh cửu.

Trong phần thứ hai của Đêm Canh thức Phục sinh, chúng ta đã cùng nhau lắng nghe các bài đọc Lời Chúa, để ôn lại lịch sử cứu độ. Nếu đọc đầy đủ, sẽ có 7 bài Cựu Ước: bắt đầu với việc Thiên Chúa tạo dựng, dân Ítrael được tuyển chọn làm dân riêng, được cứu thoát khỏi Ai Cập, và được lời khôn ngoan của Thiên Chúa hướng dẫn chuẩn bị đón nhận ơn cứu độ. Tiếp nối là 2 bài đọc Tân Ước: công bố ơn cứu độ đã được hoàn thành, đó là cuộc chiến thắng của Đức Kitô trước sự chết, và sự sống mới – sự sống phục sinh của Người, được trao ban cho toàn thể nhân loại.

Sự sống mới ấy là gì?  Ngôn sứ Barúc nói với chúng ta rằng, đó là sự sống được Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đồng hành và dẫn dắt.

Ước muốn nguyên tổ khi ăn trái cây sự sống, là để được nên “tinh khôn”, ngang bằng với Thiên Chúa. Nhưng nếu chỉ bằng khôn ngoan của riêng mình, con người sẽ luôn mãi làm nô lệ cho Xatan, cho tội lỗi và thất bại trước cái chết.

Miền Đất Thiên Chúa hứa ban cho tổ phụ Ápraham là miền đất của sự sống, và lịch sử của dân Ítrael là lịch sử cứu độ được dẫn dắt bởi Đức Khôn ngoan.

– Thật vậy, Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa định liệu để Ápraham có thể chu toàn việc tế lễ cho Người mà không phải sát tế Isaác, đứa con duy nhất của ông (x. St 22,1-18).

– Cũng thế, Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã trợ giúp đoàn dân Ítrael chiến đấu chống lại quân Aicập, dẫn dắt dân Người vượt qua Biển đỏ, thoát khỏi cảnh nô lệ, và trở về Đất hứa (x. Xh 14,15 – 15,1a).

– Với dân Chúa đang phải lưu đày, ngôn sứ Barúc nhắc nhở họ “hãy dõi theo ánh sáng của Lề luật”, để được dẫn đưa trở lại miền Đất hứa, miền đất của tự do, của sự sống đã được hứa ban cho cha ông (Br 3,9-15.32 ). Đi xa hơn, những lời của ngôn sứ Barúc chuẩn bị dân Chúa đón nhận Ngôi Lời nhập thể, đem sự khôn ngoan thần linh và sự sống đích thực đến cho con người.

Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, điều mà thế gian cho là ô nhục, là điên rồ (x. 1Cr 1,22), thì Thiên Chúa đã dùng để bày tỏ sự khôn ngoan và sức mạnh của Người. Đức Giêsu Kitô, Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa, đã chết vì nhân loại, và đã phục sinh để cho nhân loại được dự phần vào sự sống mới của Người.

Qua thư gửi tín hữu Rôma, thánh Phaolô cho chúng ta biết, một khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, thì “con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đi vào thập giá với Đức Kitô, như vậy, con người do tội lỗi thống trị đã bị huỷ diệt, để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa” (Rm 6,6).

Nhờ Đức Giêsu Kitô, chúng ta vượt thoát khỏi quyền lực của Xatan, không còn làm nô lệ cho tội lỗi và sợ hãi trước cái chết. Hơn nữa, Thần khí phục sinh của Đức Kitô được ban tặng cho chúng ta, để chúng ta tiến bước trong tự do của ân sủng, “được sống một đời sống mới” dưới vương quyền của Người. Như thế, sự khôn ngoan đích thực của chúng ta là từ bỏ tội lỗi, và sống theo Thần Khí, để cuộc đời trần gian này dẫn đưa chúng ta về quê hương vĩnh cửu.

Lát nữa đây, chúng ta sẽ cùng nhau lặp lại lời cam kết của bí tích Thánh tẩy: từ bỏ Xatan với những sự xấu xa thuộc về nó, và trung thành bước theo Đức Kitô, dưới Thần khí khôn ngoan của Người.

* * *

Nguyện xin ánh sáng khôn ngoan của Đức Kitô phục sinh, mỗi ngày mỗi rực hơn trong đời sống đức tin và trong những chọn lựa hằng ngày của chúng ta. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com