“ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐÃ SINH RA CHO CHÚNG TA” – Mừng Chúa Giáng Sinh 2023

09-01-2024
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 355 lượt xem

ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐÃ SINH RA CHO CHÚNG TA

Phêrô Phùng Tuấn Kha

Hòa chung niềm vui của Giáo hội Hoàn vũ mừng kính đại lễ Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh, Cộng đoàn Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm – vào lúc 21.00 ngày 24.12.2023 – đã cử hành Lễ Đêm Giáng Sinh tại nguyện đường Tu viện trong bầu khí sốt sắng và đầy tình huynh đệ. Thánh lễ do cha Bề trên Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, O.P. chủ tế cùng với sự hiện diện của quý cha trong tu viện, quý ân nhân và anh em Thỉnh sinh.

Cùng nhau cử hành Phụng vụ Thánh

Mở đầu Thánh lễ, cha Bề trên mời gọi cộng đoàn và đặc biệt mỗi anh em Thỉnh sinh nhìn vào dấu ấn của Đấng Cứu Thế qua cuộc giáng sinh, nhờ đó mà tất cả mọi người trong nhân loại được thông phần vào bản tính Thiên Chúa. Bên cạnh đó, mỗi anh em cũng được mời gọi ca khen, cảm tạ Người về tất cả những hồng ân mà mỗi người đã lãnh nhận qua gia đình, cộng đoàn, thân bằng, quyến thuộc đã gặp gỡ trong cuộc đời. Cha Bề trên cũng không quên phó dâng cho Thiên Chúa tất cả anh chị em đã liên đới, hiệp thông với cộng đoàn còn sống hay đã qua đời.

Những dấu chỉ …

Sau phần công bố Tin Mừng, cha Bề trên đã chia sẻ về những dấu chỉ, những sứ điệp được loan báo cho các mục đồng để họ tìm kiếm dung mạo của Đấng Cứu Thế, như được nói đến trong bài đọc trích sách Cựu ước và bài Tin Mừng theo thánh Luca được đọc cho thánh Lễ Đêm này. Cha liên hệ và mở rộng đến cuộc sống của mỗi thành viên trong Tu viện, và nhất là mỗi anh em Thỉnh sinh. Vì nhờ những dấu chỉ và sứ điệp nhận được trong cuộc sống, mỗi anh em có thể thấp thoáng nhận thấy dung mạo của Đấng Cứu Thế vẫn đang ẩn tàng nơi mỗi người anh em gặp gỡ.

Cha Bề trên cũng gợi lên những nỗi băn khoăn, khắc khoải của các mục đồng trong bài Tin Mừng. Nếu chỉ dựa vào những dấu chỉ do sứ thần loan báo để nhận ra Đấng Cứu Thế –một hài nhi sơ sinh được bọc trong tã và đặt nằm trong máng cỏ – liệu rằng họ có thể tìm ra Đấng Cứu Thế giữa khung cảnh “đồng không mông quạnh”, trong khi có thể nói đó không chỉ có gia đình Thánh Gia, mà còn có rất nhiều người khác cùng quê với họ kéo về Belem để khai sổ đăng kí? Thật không dễ dàng để các mục đồng dễ dàng tìm được Hài Nhi Giêsu! Đó không chỉ là nỗi băn khoăn của các mục đồng, mà còn là của tất cả anh chị em chúng ta thời nay.

Để tìm lời giải đáp cho nỗi băn khoăn ấy, cha Bề trên mượn một câu chuyện như là một phương hướng tiếp cận, một lời giải thích vắn tắt cho tất cả mọi người, mang tựa đề “Mỗi người có một vị trí trong quyền năng của Chúa”. Câu chuyện kể về một chàng thanh niên có tính biếng nhác, luôn ỷ vào lòng thương của mọi người xung quanh để sống qua ngày, và không bao giờ nghĩ mình phải đóng góp bất cứ điều gì cho gia đình, cộng đồng. Bỗng một ngày khi đi trong rừng, anh ta thấy một con sư tử đang mớm thức ăn cho một con nai bị què hai chân, anh suy nghĩ nhưng không tìm ra được lời giải đáp. Anh bèn hỏi một cụ già bên đường rằng: “Tại sao lại có chuyện này xảy ra, không bao giờ con hổ lại thương hại con nai, nhất là một con nai đang bị tật nguyền như thế?” Cụ già trả lời: “Dường như trong cuộc sống có một luật an bài và bù trù, khi người ta bị thất thế hoặc rơi vào cảnh khốn cùng, họ sẽ trở nên đáng thương để xứng đáng nhận được sự chăm sóc cần thiết.” Anh đón nhận lời giải đáp và tự đặt chính mình vào vị trí của con nai què kia. Anh tự nhủ bản thân mình đằng nào cũng đã như thế, cứ nằm ở đây rồi cũng sẽ có người mang thức ăn đến. Sau vài ngày không thấy ai đến cho anh ăn, anh liền đi gặp cụ già hôm trước và hỏi: “Sao cụ nói là có một cái luật bù trừ an bài, lấy cái sức mạnh để trợ giúp cho những người yếu kém?” Cụ già trả lời: “Tôi nói với anh một cách rất chân tình, đôi khi chúng ta đọc dấu chỉ nhưng vẫn bị nhầm lẫn, lẽ ra anh nhìn thấy con sư tử mớm thức ăn cho con nai, anh phải đặt bản thân vào vị trí con sư tử. Hơn bao giờ hết, anh phải là một con sư tử khỏe mạnh, tráng kiện, đầy dũng khí, và có bổn phận phải nuôi biết bao nhiêu con nai, kể cả những con thú khác đang cần đến sự trợ giúp của anh.” Bấy giờ, anh biết chính mình đã đọc nhầm dấu chỉ, thay vì đặt bản thân vào vị trí đúng nghĩa, anh lại đặt nhầm cho mình nơi một dung mạo khác.

Cuối bài chia sẻ, cha Bề trên nhắc nhở cộng đoàn rằng Thiên Chúa giáng sinh làm người để trả lại cho nhân loại nói chung và mỗi cá nhân nói riêng dung mạo mà Người đã dành tặng cho chúng ta, đó là ý nghĩa và sứ điệp mang tính xã hội và lịch sử của Mầu Nhiệm Giáng Sinh. Chính vì vậy, ở mỗi dung mạo đó, mỗi chúng ta không cho phép mình trở nên như một con nai què quặt; nhưng ngược lại, chúng ta luôn luôn là một con sư tử, không chỉ theo nghĩa là chúa tể sơn lâm, mà còn có khả năng đem thức ăn cho một con nai què quặt. Và mỗi khi nghĩ đến khung cảnh Giáng sinh, chúng ta được khích lệ để xác tín rằng bản thân luôn có nghị lực, sức mạnh và tài năng hơn những gì mình có hiện nay. Nhờ đó, chúng ta có thể can đảm để sống chiều kích là người anh em với Chúa Giêsu Kitô giữa cộng đoàn nhân loại.

Cùng chia sẻ niềm vui huynh đệ

Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn Tu viện và anh em Thỉnh sinh sum vầy bên nhau tại tiền sảnh Tu viện để cùng nhau chia sẻ niềm vui Giáng sinh. Trong tình thân ái gia đình, anh em Thỉnh sinh đã trao tặng nhiều món quà đến quý cha trong Tu viện cùng với những lời chúc mừng, nguyện ước. Giữa tiết trời se lạnh mùa đông, anh em Thỉnh sinh cùng quý cha ca hát, vui mừng Giáng Sinh và bày tỏ những niềm tri ân, cảm mến. Tất cả làm nên một đêm gặp gỡ Noel  ý nghĩa và hạnh phúc. Phải chăng chính niềm vui huynh đệ làm cho ta thấy thật sự là “Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com