[CN05 PS-A] Sứ Mạng Làm Chứng Cho Đức Kitô Phục Sinh

10-05-2020
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1268 lượt xem

Cv 6,1-7; 1Pr 2,4-9; Ga 14,1-12

Trong suốt mùa Phục sinh, bài đọc thứ nhất của Thánh lễ ngày thường cũng như Chúa Nhật được trích trong sách Công vụ Tông đồ. Hội thánh tiên khởi, dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, tập trung vào hai hoạt động chính yếu này:

– Thứ nhất, hoạt động rao giảng của các Tông đồ. Nhận lãnh sứ mạng do Đức Kitô uỷ thác, các Tông đồ ra đi công bố Tin Mừng Đức Giêsu Phục sinh và thiết lập các cộng đoàn Hội thánh khắp nơi.

– Thứ hai, đời sống chứng tá của các Kitô hữu tiên khởi. Tuyên xưng Đức Giêsu phục sinh là yếu tố nền tảng của đời sống Kitô hữu, từ đó đời sống luân lý của các Kitô hữu cũng được định hướng phù hợp với giáo huấn của Người.

Cả ba bài đọc của Phụng vụ Chúa Nhật V Phục sinh hôm nay cùng tập trung làm nổi bật chiều kích đức tin và sứ vụ của Hội thánh. Dưới sự dẫn dắt của Thánh Thần, Hội thánh tin và rao giảng Đức Giêsu phục sinh.

Chúng ta hãy bắt đầu với bài đọc Tin Mừng. Những lời của Đức Giêsu nói với các môn đệ nằm trong phần những lời cáo biệt trước khi Người bước vào con đường thập giá. Việc Người ra đi khiến các môn đệ băn khoăn, lo lắng. Chính vì thế, Đức Giêsu đã  trấn an các ông bằng những lời giáo huấn đầy khích lệ để các ông vững lòng tin vào Người.

“Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Trước giờ ra đi chịu chết của Đức Giêsu, các môn đệ tỏ ra sợ hãi, mặc dù đã nhiều lần Đức Giêsu tiên báo cho các môn đệ biết về cái chết ấy. Các môn đệ không thể chấp nhận được con đường nghiệt ngã của khổ nạn và thập giá mà Đức Giêsu sắp trải qua. Mặc dù đã đi theo Thầy nhiều năm và được Thầy hướng dẫn, nhưng các ông vẫn không thể hiểu và chấp nhận được việc Đức Giêsu sắp phải đổ máu để cứu độ con người. Lòng trí các môn đệ còn u mê và niềm tin của các ông vào Thầy còn yếu ớt. Chính vì vậy, Đức Giêsu phải tiếp tục trấn an các ông.

– “Thầy đi là để dọn chỗ cho anh em”. Đức Giêsu tỏ cho các môn đệ biết rằng sự chết đối với Người không phải là chấm dứt sứ mạng, nhưng là một cuộc vượt qua đưa Người đến vinh quang phục sinh. Bằng cách đó, Người mang lại sự sống đời đời cho nhân loại. Người còn nói thêm “trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Ơn cứu độ Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại thì thật vô cùng lớn lao và được ban phát rộng rãi. Ơn cứu độ ấy không dành riêng cho một nhóm hay một dân tộc nào, nhưng là ban cho hết thảy những ai đặt niềm tin vào Người. Và để củng cố lòng tin cho các môn đệ, Đức Giêsu đã tỏ cho các ông biết sự thật về Người. 

“Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy.” Lời này của Đức Giêsu là một mặc khải quan trọng. Trở thành môn đệ của Đức Giêsu, không những là bước đi theo Người, mà hơn nữa còn luôn xác tín rằng chính Người là con đường duy nhất đưa nhân loại đến với Chúa Cha. Đức Giêsu là đường đến với Chúa Cha bởi vì Người từ Cha mà đến. Người dạy cho nhân loại biết sự thật về Chúa Cha, đồng thời dẫn đưa nhân loại đến sự sống và hiệp thông với Chúa Cha.

Trong bài đọc II, thánh Phêrô đã minh hoạ cho chúng ta một hình ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông này : “anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa”. Một khi Hội thánh được kêu gọi hiệp thông với Thiên Chúa là Cha, thì Hội thánh ấy cũng có sứ vụ ra đi để “loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền”.

Và một hệ quả khác của mối hiệp thông trong Chúa Cha, nhờ tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu, đó là các Kitô hữu sẽ được bước đi trong sự hướng dẫn của Thánh Thần.

“Ai tin vào Thầy, thì người đó sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm được những việc lớn lao hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.” Đức Giêsu trở về với Chúa Cha và Người sẽ gửi Thánh Thần đến, bởi vì như lời Người đã nói với các môn đệ: “Nếu Thầy không ra đi, thì Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em”.

Hội Thánh tiên khởi được thánh Luca phác hoạ trong bài đọc I là hình ảnh sống động của một cộng đoàn đang sống trong sự dẫn dắt của Thánh Thần. Thật vậy, Hội thánh ấy đã không ngừng gia tăng về số lượng, tiếp tục xây dựng cơ cấu phẩm trật, phát triển thêm về chiều sâu đức tin và nhiệt thành ra đi thi hành sứ mạng. “Lời Thiên Chúa vẫn lan tràn, và tại Giêrusalem, số các môn đệ tăng thêm rất nhiều, lại cũng có một đám rất đông các tư tế đón nhận đức tin.”

Tóm lại, phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một cái nhìn rõ nét về nền tảng đức tin và sứ vụ của Hội Thánh. Hội Thánh tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đã chịu chết và sống lại để trở nên nguyên nhân cứu độ cho toàn thể nhân loại. Hội thánh nhờ Đức Kitô, mà hiệp thông với Chúa Cha. Nhưng Hội thánh ấy vẫn đang trên đường tiến về nhà Cha. Trong khi chờ đợi ngày Chúa Giêsu quang lâm, Hội thánh có sứ mạng phải mạnh dạn công bố Tin Mừng về Đức Giêsu cho tất cả mọi người.

* * *

Lạy Chúa, xin cho Hội thánh của Chúa luôn được vững mạnh trong đức Tin, trung thành trong sứ vụ rao giảng và làm chứng cho sự phục sinh của Chúa. Xin Chúa hiệp nhất các Kitô hữu nên một trong đức Tin và làm cho cuộc đời mỗi chúng con trở nên dấu chứng sống động loan báo Chúa Giêsu Kitô – Đấng là con đường, là sự thật và là sự sống cho hết thảy mọi người. Amen.

––––––––––

GLHTCG 1698 : Điểm quy chiếu đầu tiên và tối thượng của việc dạy giáo lý luôn luôn là chính Chúa Giêsu Kitô, Đấng là “con đường, là sự thật, và là sự sống” (Ga 14,6). Khi nhìn ngắm Người bằng đức tin, các Kitô hữu có thể hy vọng chính Người sẽ thực hiện nơi họ những điều Người đã hứa, và khi yêu mến Người bằng tình yêu mà Người đã yêu mến họ, họ có thể thực hiện được những việc phù hợp với phẩm giá của mình:… “Đối với tôi, sống là Đức Kitô” (Pl 1,21).

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com