[CN32TN-B] Hành Vi Tôn Giáo Vụ Lợi

10-11-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1100 lượt xem

1V 17,10-16; Hr 9,24-28; Mc 12,38-44

Xã hội hiện đại ở giữa vòng xoáy của cơn lốc thị trường. Nguyên tắc cạnh tranh để tồn tại trong nền kinh tế tự do là hiệu quả và quảng cáo. Làm thế nào sản xuất ra sản phẩm nhanh nhất với chi phí thấp nhất, từ đó hạ thấp giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó cũng cần phải quảng cáo thương hiệu để sản phẩm được chú ý và lôi cuốn được khách hàng.

Nguyên tắc hiệu quả và quảng cáo này cũng chi phối và thâm nhập vào các tổ chức phi kinh tế, phi lợi nhuận. Làm công tác từ thiện, người ta cũng nghĩ đến hiệu quả và tìm cách quảng cáo cho tổ chức của mình: báo cáo, quay phim, chụp ảnh, lên truyền hình, v.v.. Kể cả trong lãnh vực tôn giáo cũng thế, dâng cúng cho nhà thờ thì cũng phải có bảng đá khắc tên, có bằng ân nhân, hay phải rao tên công khai cho mọi người biết, v.v.. Có đóng góp vật chất hoặc công sức cho việc nhà Chúa, thì cũng đòi cho được những ưu tiên cả khi còn sống cũng như khi chết. Những hành vi tôn giáo rất nhiều khi trở thành vụ lợi; giá trị đóng góp vật chất có khi rất lớn, nhưng lại mất hết ý nghĩa thánh thiêng.

Câu chuyện Tin Mừng Máccô kể lại cho thấy nguyên tắc hiệu quả và quảng cáo, thật ra đã có từ hai ngàn năm về trước trong xã hội và trong tôn giáo thời Chúa Giêsu:

– Số tiền của những nhà giàu dâng cúng vào Đền thờ xét về hiệu quả thì hơn hẳn so với hai đồng tiền kẽm của bà goá nghèo. Vì tính hiệu quả này, mà những người giàu có được địa vị và quyền lợi trong cả xã hội lẫn tôn giáo. Những người phái Xađốc thuộc thành phần giàu có và nhiều thế lực này.

– Trong khi, một nhóm khác là Pharisêu thì luôn đề cao “nhãn mác thánh thiện” của mình trong những áo thụng xúng xính, cầu nguyện giữa phố chợ. Họ muốn mọi người phải biết đến sự đạo đức, thánh thiện của họ.

Giáo huấn của Chúa Giêsu là: mọi hành vi tôn giáo và bác ái phải xuất từ tấm lòng thành, không khoe khoang, không tìm tư lợi thì mới có giá trị, cho dù xét về hiệu quả vật chất có thể là rất nhỏ như hai đồng kẽm của bà goá.

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta ý thức về những công việc chúng ta đang làm, nhất là những việc tôn giáo và đạo đức, đang theo chiều hướng nào và tiêu chuẩn nào. Tiêu chuẩn hiệu quả và quảng cáo hay tiêu chuẩn của Tin Mừng?

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com