[CN30TN-B] Theo Chúa Trên Con Đường Người Đi (x. Mc 10,52)

27-10-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1640 lượt xem

Gr 31, 7-9; Dt 5, 1-6; Mc 10, 46-52

Tin Mừng Máccô hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành cho anh mù Bartimê tại thành Giêrikhô. Trình thuật nằm ở cuối chương 10, khá ngắn chỉ có 7 câu, nếu so với trình thuật của Tin Mừng Gioan có cùng một chủ đề. Câu chuyện “Đức Giêsu chữa người mù từ thuở mới sinh” của Gioan chiếm toàn bộ Chương 9 với 41 câu.

Trình thuật của Máccô tuy ngắn, nhưng diễn biến câu chuyện rất dồn dập với nhiều chi tiết sinh động. Có một vài chi tiết của trình thuật chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được sứ điệp tác giả Máccô muốn truyền đạt cho chúng ta hôm nay.

– Chi tiết thứ nhất: Anh mù kêu cầu Đức Giêsu với tước hiệu “Con Vua Đavít.” Tước hiệu được kêu cầu ở đây có nghĩa gì? Đó là một tước hiệu mang tính vương quyền, được gán cho Đấng Mêsia mà dân Do Thái đang trông đợi. Đám đông dân chúng theo Đức Giêsu, lắng nghe những giáo huấn của Người, chứng kiến những phép lạ Người làm, họ nhen nhúm hy vọng: Đức Giêsu chính là Đấng Mêsia, là “Con vua Đavít”. Đấng được các ngôn sứ loan báo giờ đây xuất hiện, Người sẽ làm vua Israel và mang lại sự giải phóng cho dân tộc. Anh mù dù không trông thấy, nhưng có thể nghe được những bàn tán xôn xao của đám đông về sứ mạng cứu thế của Người. Hay biết sự xuất hiện của Đức Giêsu giữa đám đông, anh đã mạnh dạn kêu to “Lạy con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi.” Ăn xin bên vệ đường, anh mù sống nương nhờ vào lòng hảo tâm của mọi người. Nhưng lần này với Đức Giêsu, anh không xin của bố thí của ăn vật chất, nhưng xin lòng thương xót của Người. Rõ ràng, anh trông mong nơi Đức Giêsu, người mà anh gọi là “Con Vua Đavít”, một sự trợ giúp lớn lao hơn: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.” Lời khẩn xin không chỉ dừng ở sự mong muốn được chữa lành đôi mắt thể lý, nhưng còn bao hàm một ước muốn được “nhìn thấy ơn cứu độ.”

– Chi tiết thứ hai: Câu chuyện diễn ra tại thành Giêrikhô. Khung cảnh này có ỳ nghĩa gì? Đức Giêsu khởi đầu sứ vụ tại Galilê. Người thực hiện cuộc hành trình ngang qua Samari tiến về Giêrusalem. Trong suốt hành trình ấy, bằng những lời giáo huấn và bằng những dấu lạ, Đức Giêsu dần dần tỏ lộ cho dân chúng biết Người là Đấng Cứu thế. Đám đông dân chúng đi theo Người; họ ngưỡng mộ và phấn kích về những giáo huấn, cũng như những  phép lạ Người thực hiện (có đến 17 phép lạ được Máccô thuật lại). Đám đông đặt kỳ vọng vào Đức Giêsu và gọi Người với những tước hiệu: “Con Thiên Chúa”, “Đấng Kitô”, “Con vua Đavít”.

Thường sau mỗi lần làm phép lạ cứu chữa người ta, Đức Giêsu nghiêm cấm họ không loan truyền sự việc. Người tránh dân chúng tung hô vì sợ rằng họ có thể ngộ nhận về sứ mạng cứu thế của Người theo chiều hướng trần tục và chính trị. Thế nhưng lần này tại Giêrikhô, cửa ngõ tiến vào Giêrusalem, chặng cuối của hành trình, Đức Giêsu chữa lành cho anh mù Bartimê và để anh công khai gọi Người là “Con vua Đavít”. Phép lạ chữa anh mù là phép lạ cuối cùng Đức Giêsu thực hiện, trước khi tiến vào Giêrusalem với tước hiệu là “Con vua Đavít”. Đám đông dân chúng sẽ đón rước Người tại cửa Thành thánh và tung hô: “Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa”, chúc tụng Đấng đến “tái lập vương triều Đavít.” Đức Giêsu sẽ để cho dân chúng tung hô là vua, nhưng Người sẽ đạt đến vương quyền ấy không bằng quyền  uy chính trị, mà bằng con đường thập giá. Vương quốc Người cai trị là vương quốc của tình yêu, trong đó lòng thương xót của Thiên Chúa được ban tặng, sự công bình và tha thứ được thực thi.

Qua câu chuyện chữa lành anh mù Bartimê, Tin Mừng Máccô muốn gửi đến cho độc giả sứ điệp này là: Đức Giêsu đích thực là Đấng Cứu độ đã được các ngôn sứ loan báo. Người thực hiện sứ mạng cứu độ bằng con đường thập giá, đó là con đường  của tình yêu, Người yêu thương nhân loại đến tận cùng kể cả trao ban sự sống vì ơn cứu độ cho nhân loại. Những ai thực sự muốn theo Đức Kitô trên con đường tình yêu này, thì không thể chối từ thập giá.

Sự điệp của bài Tin Mừng hôm nay có nghĩa hơn nữa với những ai đang có ước muốn dấn thân theo Đức Kitô trong đời tận hiến. Bởi lẽ mục đích của tận hiến là trở nên dấu chỉ của Vương quốc Thiên Chúa đang đến. Chúng ta khiếm tốn như anh mù Bartimê hôm nay, nài xin lòng thương xót của Chúa. Xin Người mở đôi mắt đức tin cho chúng ta và gia tăng lòng mến để chúng ta “nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi” (Mc 10,52). Bước theo Đức Kitô không phải để được quyền lợi, danh vọng, nhưng là để vác thập giá theo chân Người, và cùng với Người xây dựng Vương quốc tình yêu của Thiên Chúa.

* * *

Lạy Chúa, Chúa đã thương thánh hoá chúng con là những người tội lỗi, đã giáng phúc cho chúng con là những người bất hạnh. Xin gìn giữ những ơn Chúa đã ban và củng cố những việc Chúa đã làm; này chúng con là những kẻ nhờ tin mà được nên công chính, xin Chúa ban sức mạnh giúp chúng con bền đỗ đến cùng. Amen. (Lời Tổng Nguyện, Thứ 5 Tuần V Phục Sinh)

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com