[CN26TN-B] Thần Khí Nhằm Đến Phục Vụ Trong Đức Ái

29-09-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1790 lượt xem

Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48

Bài đọc thứ nhất hôm nay trích trong sách Dân Số. Đây cuốn thứ tư trong bộ Ngũ Thư, gồm các sách Sáng Thế, Xuất Hành, Lêvi, Dân Số và Đệ Nhị Luật. Sách Dân Số kể lại thời kỳ Israel lang thang trong sa mạc, dưới sự lãnh đạo của ông Môsê, hành trình từ núi Sinai tiến về Canaan, miền Đất Hứa của Dân Chúa.

Đoạn sách Dân Số hôm nay kể lại: Đức Chúa ngự xuống giữa đám mây tại Lều Hội Ngộ, và Người đã “lấy một phần Thần Khí đang đậu trên ông Môsê mà đặt lên bảy mươi kỳ mục.” Những vị này, sau khi lãnh nhận Thần Khí, đã tham gia vào nhiệm vụ của ông Môsê; họ phát ngôn như những ngôn sứ.

Nhưng chuyện xảy ra là: có hai vị kỳ mục được chọn dù không đến Lều Hội Ngộ, nhưng vẫn nhận được Thần Khí để phát ngôn. Ông Giôsuê, một cộng sự viên thân cận của ông Môsê, đã yêu cầu ngăn cấm việc phát ngôn của hai vị kia. Nhưng ông Môsê đã đáp lại rằng: “Anh ghen dùm tôi à? Phải chi Đức Chúa ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều là ngôn sứ.”

Bài đọc sách Dân Số soi sáng cho chúng ta hiểu câu chuyện của Tin Mừng hôm nay. Trong thời Cựu Ước, ông Môsê là vừa là ngôn sứ vừa là nhà lãnh đạo của Israel. Trên hành trình tiến về Đất Hứa, ông đã tuyển chọn 70 kỳ mục để họ cộng tác với ông trong nhiệm vụ dẫn đắt Dân Chúa. Vị Ngôn Sứ đã qua đời trước khi đặt chân vào miền Đất Hứa. Sứ mạng của ông được tiếp tục và được hoàn thành bởi các kỳ mục, với vị thủ lãnh mới là ông Giôsuê.

Ông Môsê là hình ảnh báo trước sự xuất hiện của Đức Giêsu. Sứ vụ của ông cũng báo trước sứ vụ của Đức Giêsu. Trong thời Tân Ước, Đức Giêsu được gọi là Tân Môsê, là vị Ngôn Sứ và nhà Lãnh Đạo của Dân Mới. Khi thi hành sứ vụ, Đức Giêsu cũng đã tuyển chọn một số môn đệ và cho họ cộng tác đặc biệt vào sứ mạng của Người. Tin Mừng nói đến hai nhóm được tuyển chọn, đó là Nhóm Mười Hai hay còn gọi là Tông đồ,Nhóm bảy mươi hai môn đệ. Sau một thời gian huấn luyện các ông, Đức Giêsu sai họ đi rao giảng, ban cho quyền trừ quỷ và quyền chữa bệnh nhân danh Người. Các môn đệ, cách riêng các Tông đồ, sẽ tiếp nối sứ mạng của Đức Giêsu sau khi Người về trời.

Chuyện cũng đã xảy ra – như Tin Mừng hôm nay thuật lại, có người không thuộc hàng ngũ các môn đệ, nhưng đã nhân danh Đức Giêsu mà trừ quỷ. Ông Gioan đã ngăn cản người này, nhưng Đức Giêsu lại bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy.”

Câu chuyện của sách Dân số và trình thuật của Tin Mừng Máccô gợi cho chúng ta vài điểm để suy tư và chiêm niệm trong tuần này:

1. Các kỳ mục của thời Cựu Ước hay các môn đệ của Đức Giêsu của thời Tân Ước là những người được tuyển chọn để phục vụ Dân Chúa. Họ được trao ban Thần Khí của Thiên Chúa, và bằng cách đó họ có quyền năng để hành động nhân danh Người. Tuân theo sự hướng dẫn của Thần Khí, họ hành động nhằm đến sự phục vụ lợi ích của Dân Chúa.

– Các kỳ mục cộng tác với ông Môsê phục vụ dân Chúa trên hành trình tiến về Đất Hứa. Họ nhân danh Đức Chúa, chuyển đạt lời của Đức Chúa cho dân, hướng dẫn dân trung thành đi theo đường lối của Người.

– Các môn đệ được Đức Giêsu trao ban quyền năng để rao giảng, làm các dấu lạ: chữa bệnh, trừ quỷ, v.v.., để khơi dậy và củng cố niềm tin nơi người nghe, dẫn dắt họ đến lãnh nhận ơn cứu độ. Trước khi về trời, Đức Giêsu đã trao ban Thần Khí và truyền cho các môn đệ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo tin Mừng cho mọi loài thụ tạo… Đây là những dấu lạ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, nói được những tiếng mới lạ…” (Mc 16,15.17)

2. Mọi hành động dưới sự dưới sự hướng dẫn của Thần Khí thì đều nhằm đến đức ái, và vì thế, loại trừ mọi đố kỵ, ghen tương. Ông Môsê đã khiển trách cộng sự viên thân cận của mình, vì thái độ đầy ghen tương, đố kỵ của ông này. Cũng vậy, Đức Giêsu cũng nhắc nhở ông Gioan, khi vị môn đệ này có sự đố kỵ, loại trừ đối với những người không thuộc nhóm mình.

Có thể nói rằng những việc làm với danh nghĩa phục vụ, mà vẫn còn hàm chứa sự ghen tương đố kỵ, thì hành động đó vẫn còn qui về chính mình, nhằm đến sự danh giá, đề cao phe nhóm của mình, chứ chưa phải là sự phục vụ tha nhân đúng nghĩa, phục vụ trong đức ái.

3. Hoạt động của Thần Khí thì luôn sáng tạo và phong phú, vượt ngoài dự tính của con người. Hai kỳ mục En-đát và Mê-rát mặc dù không có mặt tại Lều Hội Ngộ, nhưng Thần Khí Đức Chúa đã hoạt động vượt ngoài sự sắp xếp của ông Môsê. Một người, tuy không thuộc nhóm môn đệ, cũng đã có thể trừ quỷ nhân danh Đức Giêsu. Hành động thiện chí của người này đã vượt ra ngoài suy nghĩ của các môn đệ. Nhân sự việc này, Đức Giêsu dạy các môn đệ hiểu rằng Thần Khí – Đấng sẽ được trao ban đặc biệt cho các ông sau khi Người phục sinh, luôn hoạt động dưới nhiều hình thức, không bị hạn chế vào sự tuyển chọn của Người dành cho các môn đệ.

Thần Khí được trao ban cho các Kitô hữu qua Lời Chúa và các bí tích Người sẽ thiết lập trong Hội thánh, nhưng Thần Khí cũng hiện diện và hoạt động ngay từ khi tạo thành vũ trụ, hiện diện và hành động nơi lương tâm con người, nơi các nền văn hoá nhân loại và nơi những nỗ lực của con người trong sự kiếm tìm Thiên Chúa. Thần khí cũng hiện diện và hoạt động nơi những người thành tâm thiện chí đang tích cực đẩy lùi những hậu quả của sự dữ: nghèo đói, bệnh tật, chiến tranh, chết chóc, hận thù, v.v.. và đang góp phần xây dựng hoà bình, công lý, thịnh vượng, v.v.. cho nhân loại.

Lời giáo huấn của Đức Giêsu hôm nay “đừng ngăn cản người ta” như một lời nhắc nhở các Kitô hữu luôn biết trân trọng mọi đóng góp nhằm làm thăng tiến con người. Đi xa hơn, các Kitô hữu còn được khuyến khích cùng nhau hành động và chân thành cộng tác với mọi người thành tâm thiện chí để mưu cầu lợi ích cho con người về mọi phương diện: vật chất, tinh thần và tâm linh.   

4. Cuối cùng, liên hệ tới những người đang hoặc sẽ bước trên con đường theo Đức Kitô trong ơn gọi thánh hiến. Ơn gọi thánh hiến hướng chúng ta đến sự thánh hoá bản thân, sống hiệp nhất với Thiên Chúa, đồng thời ơn gọi này cũng bao hàm một sứ vụ phục vụ tha nhân cách đặc biệt. Những hình thức ơn gọi thánh hiến – được hiểu là hoạt động của Thần Khí trong Hội thánh, thì thật phong phú, đa dạng cả trong nếp sống tu trì và hoạt động sứ vụ. Có rất nhiều hình thức đời sống thánh hiến với đặc sủng và linh đạo khác nhau mời gọi các bạn trẻ khám phá.

Mến chúc các bạn thỉnh sinh thực sự khám phá ơn Thiên Chúa kêu gọi và nhiệt thành dấn thân trên con đường theo Đức Kitô, tận hiến cho Người để trở nên những người phục vụ ơn cứu độ các linh hồn trong đoàn sủng giảng thuyết Đa Minh. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com