[CN13TN-B] “Đừng Sợ, Chỉ Cần Tin Thôi”

30-06-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3499 lượt xem

Kn 1, 13-15; 2, 23-24; Cr 8, 7-9.13-15; Mc 5, 21-43

Bài Tin Mừng  hôm nay kể lại cho chúng ta hai phép lạ. Phép lạ thứ nhất: Chúa Giêsu chữa lành cho một phụ nữ bị băng huyết. Phép lạ thứ hai: Chúa Giêsu phục sinh con gái của ông trưởng hội đường Gia-i-a. Các phép lạ được Tin Mừng thuật lại không nhằm tạo cho câu chuyện được hấp dẫn hay lôi cuốn trí tò của người ta, nhưng có dụng ý khác. Thánh Máccô chủ ý sắp xếp hai phép lạ gần nhau với những chi tiết tương đồng:

  • Người phụ nữ 12 năm bị bệnh băng huyết và con gái ông trưởng hội đường lên 12 tuổi.
  • Cả hai phép lạ chữa lành bằng việc đụng chạm thể lý: người phụ nữ rờ áo choàng Chúa Giêsu. Với em bé gái, Đức Giêsu cầm tay em và truyền cho em trỗi dậy.
  • Ở cả hai phép lạ, đức tin của người cầu xin được làm nổi bật. Với người phụ nữ, Chúa Giêsu nói: “lòng tin của con đã cứu chữa con” (c. 34); Với ông trưởng hội đường, Chúa Giêsu củng cố lòng tin của ông: “đừng sợ, chỉ cần tin thôi” (c. 37).

Qua những chi tiết tương đồng, thánh Máccô cho thấy sự sống và cứu độ Đức Giêsu ban tặng. Phép lạ chữa người phụ nữ băng huyết làm nổi bật chiến thắng của Đức Giêsu đối với bệnh tật. Khi chữa lành bệnh tật thể xác, Đức Giêsu cũng cho thấy chiến thắng của Người đối với sự dữ. Phép lạ phục sinh con gái ông Gai-rô cho thấy quyền năng của Chúa Giêsu đối với sự chết và tiên báo về cuộc phục sinh vinh hiển của Người.

Hai phép lạ là lời mời gọi cụ thể hãy tin vào quyền năng cứu độ của Chúa Giêsu, Người đến để giải phóng chúng ta khỏi nô lệ của quyền lực của sự dữ và cái chết.

Con người có thể mất tự do bởi đau ốm bệnh tật. Con người cũng có thể mất tự do bởi những đam mê tội lỗi. Đau ốm bệnh tật giam hãm con người phần xác. Đam mê tội lỗi giam hãm tâm hồn chúng ta. Tất cả đều làm cho con người đau khổ và thất vọng. Có những người đau khổ vì đau lâu ốm dài. Có những người đau khổ vì tai nạn hay mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Có những người đau khổ vì lỡ nghiện ngập hay sa chân lỡ bước mà không thể tử bỏ và làm lại cuộc đời được. Có những người đau khổ vì đã phạm tội và lương tâm cắn rứt. Có những người đau khổ vì đã không sống tròn trách nhiệm với gia đình. Tất cả những ai đang sống trong tình trạng này đều mong muốn được giải thoát, được cứu chữa.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy mình bất lực với sự dữ đang hoành hành thân xác và tâm hồn mình. Tất cả chúng ta đều cần một phép lạ của Chúa để biến đổi tình trạng của mình nên tốt hơn. Như người phụ nữ, chúng ta tin rằng Chúa Giêsu mang nơi mình một thần lực sinh động và hữu hiệu. Người ban ơn chữa lành thể xác và tâm hồn cho những ai tiếp xúc với người nhờ lòng tin. Như ông trưởng hội đường, chúng ta tin rằng nhờ quyền năng cứu độ của Chúa Giêsu, sự chết không còn là chung cuộc cho một đời người. “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi”, những người tin sẽ được phục sinh cùng với Chúa Kitô khi hoàn tất hành trình đời mình.

* * *

Lát nữa đây cả cộng đoàn tín hữu cùng nhau cử hành bí tích Thánh thể, hiện tại hoá hy tế cứu độ Thập Giá của Đức Kitô. Chính khi đón nhận bí tích này, chúng ta kín múc sức mạnh quyền năng cứu độ của Thiên Chúa. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com