CHÚA NHẬT LỄ LÁ VÀ TAM NHẬT VƯỢT QUA 2024

03-04-2024
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 178 lượt xem

CHÚA NHẬT LỄ LÁ VÀ TAM NHẬT VƯỢT QUA 2024

Ban Phụng Vụ

Chúa Nhật Lễ Lá

Vào lúc 10h30 Sáng ngày Chúa Nhật (24/03/2024), Thỉnh viện Đa Minh cử hành Lễ Lá và Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Thánh lễ bắt đầu bằng việc rước lá từ hành lang nhà nguyện (tạm) tu viện, do cha Phụ tá Phao-lô Nguyễn Quốc Tài chủ sự, cha Giám đốc Gio-an Baotixita Lê Hoàng Huynh, O.P đồng tế và giảng lễ, cùng với sự hiện diện của anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú. Như dân Do Thái xưa, anh em cầm cành lá trên tay và tung hô: “Cửa kia ngước đầu, thành xưa tung cánh đón chào Quốc Vương…” để ghi nhớ lại biến cố Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem chịu khổ hình.

Trong bài giảng lễ, cha Giám đốc đã dùng bốn bài ca tôi trung của ngôn sứ Isaiah để gợi lên những suy tư liên quan đến con người và sứ vụ của Đức Kitô. Trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, Người luôn tự khiêm tự hạ và vâng phục Thánh Ý của Chúa Cha để hoàn tất chương trình cứu độ lớn lao mà Người được ủy thác. Bên cạnh đó, cha Giám đốc còn nhắc nhở anh em ý thức được thân phận yếu đuối của mình. Dân Do Thái cầm nhành lá thiên tuế và tung hô, tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Nhưng liền sau đó, họ lại giơ lên những nắm đấm đòi đóng đinh Người vào thập giá. Chúng ta cũng như thế. Miệng chúng ta luôn tuyên xưng Người nhưng chúng ta lại sống ngoài đường lối của Người. Mỗi lần như thế là chúng ta lại giơ lên những nắm đấm và đòi đóng đinh Người một lần nữa. Sau cùng, cha Giám đốc mời gọi anh em hãy luôn biết ăn năn sám hối như Phê-rô, tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Chúa và chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh.

Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh Lễ Tiệc Ly

Vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh, toàn thể Giáo hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua bằng việc cử hành Thánh lễ Tiệc ly. Thánh lễ tái hiện lại việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể cực trọng và chức linh mục thừa tác. Sau đó, Người vào Vườn Cây Dầu thưa chuyện cùng Chúa Cha trước khi chịu khổ hình. 

Vào lúc 17g30 ngày 28/03/2024, anh em Thỉnh sinh cùng tham dự Thánh lễ do cha Phao-lô Nguyễn Minh Tuấn O.P bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm, chủ tế và quý cha trong tu viện đồng tế.

Trong bài giảng lễ, cha Phao-lô Nguyễn Quốc Tài – Phụ tá Giám đốc Thỉnh viện đã cho thấy thân phận yếu đuối của con người qua câu chuyện danh họa Leonardo da Vinci vẽ bức tranh Tiệc ly. Để phác họa thần thái cách chi tiết của từng nhân vật, ông đã tốn rất nhiều thời gian đi tìm người mẫu. Điều đáng nói ở đây là ông vô tình chọn cùng một người mẫu để làm cảm hứng vẽ nên cả hai nhân vật: Chúa Giêsu hiền lành và Giuđa Iscariốt nham hiểm, gian xảo. Người mẫu này trong một thời gian ngắn đã bị biến chất, từ một người hiền lành đơn sơ trở thành một con người nham hiểm và sắp đối mặt với án tử. Cha Phụ tá diễn giải rằng đôi khi chúng ta lên án Giu-đa, nhưng lại là hình mẫu của sự gian xảo và phản bội như nhân vật trên. Cuối cùng, cha mời gọi cộng đoàn hãy sống yêu thương, nâng đỡ và phục vụ lẫn nhau theo đúng tinh thần của người môn đệ Chúa Giêsu.

Kết thúc bài giảng lễ, cha bề trên chủ sự nghi thức rửa chân cho 12 anh em Thỉnh sinh. Nghi thức này đem lại cho cộng đoàn một bài học về sự khiêm hạ, phục vụ và “yêu thương nhau đến cùng” như Thầy Giêsu Chí Thánh.

Sau phần Hiệp lễ, cha bề trên cùng cộng đoàn cung nghinh Mình Thánh Chúa cách long trọng sang nhà tạm phụ. Anh em Thỉnh sinh, quý thầy, quý cha xếp đi thành đoàn rước, vừa đi vừa tung hô bí tích cực trọng qua bài hát Tantum Ergo…

Vào lúc 20h30, anh em Thỉnh sinh cùng quý thầy và quý cha có giờ chầu Thánh Thể chung và kinh tối tại nhà hội (nơi đặt nhà tạm phụ). Sau đó, anh em chia thành các nhóm, thay phiên nhau canh thức, chiêm niệm với Chúa Giêsu trước giờ Người chịu khổ nạn.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu

Vào lúc 17h30 thứ Sáu (29/03/2024), trong bầu khí trầm lắng và thánh thiêng, cha Đa-minh Nguyễn Hữu Cường, phó bề trên tu viện, đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu. Trong nghi thức long trọng của ngày hôm nay, cộng đoàn cùng nhau suy tôn Thánh Giá – nơi treo Đấng Cứu Độ nhân loại. Như con rắn đồng mà Mô-sê đã giương cao trong sa mạc, cây Thánh Giá được giương cao như một ngọn cờ chiến thắng, là dấu chỉ của sự cứu rỗi mà Đức Kitô đã đem đến cho nhân loại.

 

Thứ Bảy Tuần Thánh: Canh thức và Lễ vọng Phục Sinh

Việc tưởng niệm Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu đã đạt đến cao điểm. Đêm nay được xem là Thánh lễ “Mẹ” của mọi Thánh lễ, là đêm Chúa Kitô đập tan xiềng xích tử thần, phá tan mọi bóng tối ở trần gian và âm phủ. Đêm canh thức và lễ vọng Phục Sinh đã được cử hành trọng thể lúc 20h30, với nghi thức làm phép lửa và gắn năm dấu đanh vào cây nến Phục Sinh trước sân nhà nguyện mới (đang xây dựng). Sau khi làm phép lửa xong, thầy Phó tế Giu-se Nguyễn Thành Được, O.P cùng cộng đoàn thắp và rước nến Phục Sinh lên nhà nguyện với ba lần tung hô: Ánh Sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa.

Ngay sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh qua bài ca Exsultet hùng hồn do cha Giuse Nguyễn Minh Sơn, O.P lĩnh xướng.

Tiếp theo, phần Phụng vụ Lời Chúa giúp cộng đoàn ôn lại lịch sử cứu độ từ buổi khai thiên lập địa và việc dân Do Thái ra đi khỏi đất Ai Cập, đến việc Chúa Giêsu khải hoàn sống lại.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha chủ tế Gioan Baotixita Lê Hoàng Huynh, O.P đã chỉ ra được những mối bận tâm, lo toan và tội lỗi của mỗi người như những người phụ nữ chăm chú nhìn vào tảng đá lấp cửa mộ. Đó chính là rào cản ngăn chặn chúng ta nhận biết Chúa Kitô Đấng Phục Sinh và lãnh nhận ơn cứu độ. Cha nhắn nhủ với cộng đoàn niềm vui của lễ Phục Sinh không thể chỉ giữ cho riêng mình, nhưng theo lời của Đức Kitô: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”. 

Sau những nghi lễ Phụng vụ của cuộc vượt qua, anh em Thỉnh sinh cảm nhận được một tình yêu vô bờ bến của “Ngôi Lời Tự Hủy”, “Người Tôi Trung Khiêm Hạ” đã quên thân mình làm giá chuộc cho nhân loại. Một khi cảm nhận được tình yêu cao cả này, mỗi anh em sẽ luôn ý thức sống mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu, khiêm nhường phục vụ và cùng nhau thăng tiến. Từ đó, anh em có thể lan tỏa Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến tận cùng trái đất.  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com