[CN04PS] Đức Kitô Là Cửa Dẫn Ta Đến Sự Sống

06-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1742 lượt xem

Cv 2,14a.36-41; 2Pr 2, 20b-25; Ga 10,1-10

Vào Tuần Thánh, chúng ta được nghe hai lần trình thuật về Cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Chắc hẳn chúng ta không quên hình ảnh thảm hại của các môn đệ trong Vườn Cây dầu, khi Đức Giêsu bị bắt. Các ông sợ hãi bỏ trốn. Phêrô từng hăng hái tuyên bố bảo vệ Thầy đến cùng, cuối cùng đã chối Thầy trong dinh Thượng tế.

Cũng chính ông Phêrô, cũng chính các môn đệ ấy, lần này xuất hiện trước đám đông trong ngày lễ Ngũ tuần với một tư thế hoàn toàn khác. Sách Công vụ Tông đồ kể lại: ông Phêrô cùng với Nhóm Mười Một mạnh dạn rao giảng và làm chứng “Đức Giêsu mà anh em đã treo trên thập giá, Thiên Chúa đã đặt người làm Đức Chúa và làm Đấng Kitô.” Các ông cũng kêu gọi đám đông sám hối, tin vào Đức Giêsu Kitô và đón nhận Phép rửa. Sau lời kêu gọi ấy, “đã có thêm khoảng ba ngàn người theo đạo.” Thánh Luca cho biết thêm: không chỉ gặt hái những thành quả, các Tông đồ còn phải đối diện với nhiều thử thách, bách hại, thậm chí hy sinh mạng sống để làm chứng cho Đức Kitô

Điều gì đã làm nên sự khác biệt, lòng can đảm, trung tín của ông Phêrô và các môn đệ? Tin Mừng của các Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua đã cho chúng ta lời giải đáp. Chính kinh nghiệm gặp gỡ Đấng Phục sinh đã biến đổi các môn đệ. Niềm tin vào Chúa Phục sinh mang lại cho các ông sức mạnh và lòng can khi đối diện với những thử thách, bách hại vì danh Chúa Kitô.

Qua kinh nghiệm gặp gỡ Đấng Phục sinh, thánh Gioan dùng một hình ảnh khác để mô tả Đấng mang lại cho cho con người sự sống đích thực, đó là hình ảnh vị Mục tử. Tác giả Tin Mừng thứ tư giới thiệu cho chúng ta: Chính Đức Kitô – Đấng đã phục sinh từ cõi chết, là Cửa dẫn đưa chúng ta đến dòng nước sự sống, là Lương thực thường tồn cho nhân loại và là vị Mục tử đích thực “đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.”

Đức Kitô – Vị Mục tử hy sinh tính mạng vì đàn chiên mời gọi chúng ta đến lãnh nhận Lời ban sự sống và Thịt Máu Người làm lương thực cho hành trình trần gian, để tiến về quê hương đích thật là nhà Cha trên trời. Amen.
Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com