[CN02TN-C] “Vinh Quang Thiên Chúa Là Con Người Sống”

20-01-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1995 lượt xem

(Is 6,1-5; 1Cr 12,4-11; Ga 2,1-11)

Theo Tin Mừng Gioan, Đức Giêsu khởi đầu sứ vụ công khai bằng việc kêu gọi các môn đệ đầu tiên đi theo Người. Tiếp theo sau đó, Đức Giêsu đến Cana dự tiệc cưới cùng với Thân Mẫu và các môn đệ. Tại đây, theo lời yêu cầu của Thân Mẫu, Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên trong cuộc đời công khai của Người: Biến nước lã thành rượu ngon giúp cho đám cưới thiếu rượu được trọn vẹn niềm vui.

Dĩ nhiên, theo quan điểm thần học của Tin Mừng Gioan, câu chuyện biến nước thành rượu trong tiệc cưới Cana không chỉ mang ý nghĩa của lòng nhân ái, Đức Giêsu ra tay cứu giúp để giữ thể diện cho gia đình của đôi tân hôn. Ý nghĩa thực sự của câu chuyện đi xa hơn, và có liên quan đến chính sứ mạng của Đức Giêsu. Dấu lạ mang nhiều ý nghĩa với những hình ảnh và con số tượng trưng.

– Hình ảnh đầu tiên là tiệc cưới. Đương nhiên trong một tiệc cưới, trung tâm được mọi người chú ý sẽ là cô dâu và chú rể. Nhiều ngôn sứ Cựu Ước đã dùng hình ảnh nên duyên của đôi trai gái để nói lên tình yêu của Giavê dành cho Israel. Ở bài đọc I, tác giả sách ngôn sứ Isaia đệ tam đã dùng hình ảnh hôn ước để củng cố niềm hy vọng cho dân khi mới lưu đày trở về. Thiên Chúa được sánh ví như chú rể cưới lấy cô dâu là dân Israel.

“Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ,
Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về.
Như cô dâu là niềm vui cho chú rể,
ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ.”

Hiện diện tại tiệc cưới Cana và với dấu lạ hoá nước thành rượu, Đức Giêsu biểu lộ cho các môn đệ về căn tính và sứ vụ của Người: Người đến như một Tân lang hoàn thành hôn ước Thiên Chúa đã thiết lập với Israel.

– Hình ảnh tiếp theo 6 chum nước. Con số 6 chỉ sự bất toàn và nước biểu tượng cho một thể chế tôn giáo Cựu Ước thiên về nghi thức thanh tẩy, tôn giáo ấy chỉ giữ vai trò chuẩn lòng người, chứ chưa thể mang lại cho người ta ơn cứu độ. Đức Giêsu biến nước thành rượu, tức thời Cựu Ước đã chấm dứt, để nhường chỗ cho một thời đại mới, một Giao Ước Mới. Đức Giêsu biến nước thành rượu để các thực khách được hoan hỷ và niềm vui của tiệc cưới được trọn vẹn. Điều này ám chỉ đến mầu nhiệm cứu độ đang được khởi đầu và sẽ được hoàn tất nơi chính bản thân Người.

– Một hình ảnh quan trọng khác là Mẹ Maria. Mẹ không chỉ là Mẹ Đấng Cứu thế, Mẹ còn đóng vai trò đại diện cho toàn thể nhân loại xin Đức Giêsu thực hiện sứ vụ cứu thế của Người “họ hết rượu rồi.” Đức Giêsu đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến?” Câu trả lời mang nhiều ý nghĩa. Đức Giêsu nói “thưa bà”, lời này ám chỉ đến Eva, người đàn bà đầu tiên của nhân loại. Giờ đây Đức Maria sẽ là Eva mới của nhân loại. Hơn nữa, Mẹ cũng được xem là hình ảnh cho một Dân mới, là chính Hội thánh. Thân Mẫu Đức Giêsu nói với gia nhân “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” Đó chính là lời của Hội thánh nói với con cái của mình. Lát nữa chúng ta sẽ suy niệm vào áp dụng ý nghĩa của lời này vào phần cuối.

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu bài Tin Mừng. Ở phần sau câu trả lời của Đức Giêsu “giờ của tôi chưa đến.” gây ra sự thắc mắc lớn. Đức Giêsu nói về giờ gì vậy? Nhiều chỗ khác nữa trong Tin Mừng Gioan, Đức Giêsu thường hay nói “giờ của tôi.” Tin Mừng Gioan kết thúc dấu lạ tiệc cưới Cana như sau: “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.”

“Giờ” Đức Giêsu nói ở đây là giờ Người bày tỏ vinh quang. Chắc chắn không phải là một sự tình cờ, khi thánh Gioan đặt trình thuật dấu lạ tiệc cưới Cana ngay vào những ngày đầu sứ vụ công khai của Đức Giêsu. Bởi vì chúng ta thấy ngay ở lời tựa của sách Tin Mừng, tác giả đã nói đến vinh quang của Người:

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm
và cư ngụ giữa chúng ta.
Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người.”

Với mầu nhiệp Nhập Thể của Ngôi Lời, Thiên Chúa giờ đây ở với con người trong một cách thức hoàn toàn mới mẻ và sống động. Giờ đây, Thiên Chúa bày tỏ vinh quang qua chính Con của Người là Đức Giêsu.

Dấu lạ đầu tiên tại tiệc cưới Cana mới chỉ là điểm khởi đầu cho sứ mạng biểu lộ vinh quang Thiên Chúa. Rồi đây, người ta sẽ được nghe, được chứng kiến vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện vào rất nhiều dịp khác nữa trong cuộc đời công khai của Đức Giêsu.

– Vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện, khi Người gặp gỡ thiếu phụ Samari và mặc khải cho chị về một tôn giáo đích thực, khi Người đồng bàn với những người thu thuế và kẻ tội lỗi, khi Người tha thứ cho người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình.

– Vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện khi Người thực hiện dấu lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, khi Người đi trên mặt nước để đến với các môn đệ trong cơn nguy biến, khi Người làm cho anh Ladarô đã chết được sống lại.

– Cuối cùng giờ trên thập giá thực sự là giờ đã đến của Người, là giờ Người sẽ bày tỏ trọn vẹn nhất vinh quang Thiên Chúa.

Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ràng điểm này: dấu lạ tiệc cưới Cana, hay bất kỳ hành động và lời rao giảng nào của Đức Giêsu, nhất hành động chết và Phục sinh của Người, tất cả đều nhằm đến sự sống cho con người. Bởi vì, sứ vụ của Người khi đến thế gian chính là “để cho thế gian được sống và được sống dồi dào” (Ga 10,10). Vinh quang Thiên Chúa và sự sống con người luôn có sự liên hệ mật thiết với nhau. Một khi con người sống và sống sung mãn, thì đó chính là lúc vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện. Thánh Giáo phụ Irênê cũng đã khẳng định điều này khi giảng thuyết về mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, ngài nói: “Vinh quang Thiên Chúa là con người sống.”

Anh em thân mến,

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” Đó là lời của Giáo hội nói với chúng ta. Đức Giêsu đã kêu gọi các môn đệ đi theo Người và đã làm dấu lạ đầu tiên tại Cana để củng cố lòng tin cho các ông. Ngày hôm nay Đức Giêsu cũng gọi chúng ta đi theo Người. Các gia nhân của tiệc cưới đã nghe lời Đức Maria đổ đầy nước các chum và như thế họ đã góp phần để có rượu mới của Tân Ước, để vinh quang của Đức Giêsu được tỏ hiện. Ngày hôm nay, Đức Giêsu vẫn tiếp tục bảo chúng ta cộng tác với Người trong sứ vụ làm cho vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện.

– Vinh quang Thiên Chúa tỏ hiện khi chúng ta sống và hành động đúng phẩm giá là con cái của Thiên Chúa.

– Vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện khi chúng ta có một sự liên đới cụ thể với tha nhân về tinh thần cũng như vật chất, để giúp họ sống đúng với phẩm giá làm người.

– Vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện khi cuộc đời của mỗi chúng ta trở thành một lời chứng, một lời loan báo về Đức Kitô và Tin Mừng của Người cho thế giới hôm nay.

*-*-*

Đức Giêsu Kitô là Đấng đã nhờ Bí tích Thánh Thể để trở nên lương thực thần linh nuôi dưỡng chúng ta. Nguyện xin Người luôn ở với chúng ta và biến đổi cuộc đời của mỗi chúng ta trở nên những dấu chỉ sống động cho sự hiện diện và vinh quang của Thiên Chúa ở với nhân loại.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com