Chúa Nhật Chúa Chiên Lành – Buổi gặp mặt Phụ Huynh Thỉnh sinh Đa Minh – Ngày 08/05/2022

11-05-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 750 lượt xem

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

Buổi gặp mặt Phụ Huynh Thỉnh sinh Đa Minh

Giu-se Nguyễn Văn Hiển

“Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng”(Rm 10, 15)

Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh vẫn được biết đến là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Hòa chung niềm vui và hy vọng của toàn thể Giáo Hội, hôm nay, gia đình Thỉnh viện có niềm vui gấp bội khi anh em hân hoan chào đón quý cha mẹ và gia đình từ nhiều miền quy tụ về ngôi nhà Thỉnh viện, để cầu nguyện, gặp gỡ, chia sẻ và hiểu hơn về đời tu của con em mình.

Sau nhiều tháng ngày dự định cho buổi gặp mặt, hôm nay Thỉnh viện có cơ hội tổ chức ngày vui và ý nghĩa này: ngày tạ ơn và xin Chúa chúc lành cho việc tu học của anh em, ngày tri ân cha mẹ và gia đình đã hy sinh dâng con em cho Chúa trong ơn gọi tu trì. Thiết nghĩ đây là dịp vinh hạnh cho con đường tu học của anh em khi được tiếp đón mẹ cha, đây cũng là dịp để cha mẹ hiểu hơn nếp sống của con em, và an lòng hơn, bình an hơn về con em của mình. Nhiều anh em lần đầu sống xa nhà, xa gia đình lâu ngày, nên không tránh khỏi việc cha mẹ lo lắng, cũng như chuyện hồi tưởng nhớ quê hương. Thế nên, đây là một cơ hội tốt củng cố và động viên đời sống của cả cha mẹ lẫn anh em.

 1. Công tác chuẩn bị và đón tiếp

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của tất cả anh em khi cha Giám đốc thông báo ngày gặp mặt cha mẹ tại Thỉnh viện. Vì lẽ đó mà dường như anh em nào cũng hào hứng, vui vẻ và nhiệt tình trongmọi công việc chuẩn bị. Việc đón tiếp đã được anh em lên kế hoạch: nào là tập hát, dọn dẹp nhà cửa, văn nghệ, … một cách tỉ mỉ, chỉnh chu; mỗi người một phận vụ để ngày vui thêm phần ý nghĩa. Ngay từ sáng sớm, anh em đã ngóng chờ cha mẹ đến, không chỉ cha mẹ mình, nhưng cả cha mẹ của anh em khác. Tuy vậy, cũng có chút buồn thoáng hiện trên khuôn mặt một số anh em vì đường xa cách trở, vì công việc mà người thân không thể đến được. Nhưng nỗi buồn ấy nhanh chóng tan biến khi anh em xem nơi đây là gia đình, khi xem anh em và gia đình anh em là người thân của chính mình.

Ngay từ sớm, nhiều quý phụ huynh đã có mặt tại Thỉnh viện, dù xa xôi nơi mũi Cà Mau hay ở tận miền Bắc, cả miền Tây Nguyên lẫn một số tỉnh thành lân cận. Cha mẹ đến mang niềm vui, mang nụ cười, động lực và cả chút đặc sản vùng miền cho gia đình Thỉnh viện. Những nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của cả cha mẹ lẫn anh em Thỉnh sinh, tất cả như đang diễn tả hết tâm tư, nỗi lòng của mọi người.

 1. Gặp gỡ, chia sẻ với quý phụ huynh về đời tu cũng như những thao thức của Tỉnh Dòng dành cho anh em Thỉnh sinh

Sau khi cha mẹ đã đến đông đủ, nghỉ ngơi uống trà và tham quan nơi anh em ở, cha Giám đốc Thỉnh viện và anh em đã có một buổi chia sẻ đặc biệt. Mở đầu là đôi nét về Thỉnh viện, những sinh hoạt thường ngày, thời gian biểu, việc học, cầu nguyện và cả những chương trình ngoại khóa, phần trình bày của hai anh em đại diện. Tiếp đến là những chia sẻ tâm tư nguyện vọng của Ban Giám đốc, đường hướng đào tạo và những dự tính tương lai mà Tỉnh Dòng kỳ vọng nơi tất cả anh em Thỉnh sinh. Trong bài chia sẻ, cha Giám đốc cũng tha thiết mời gọi quý phụ huynh cộng tác với Dòng trong việc đào tạo những mầm non cách đặc biệt trong lời cầu nguyện. Bên cạnh đó, ngài cũng nhấn mạnh đến đời sống nhân bản, sự quan tâm, sẻ chia với mọi người, với những người bất hạnh mà một Thỉnh sinh rất cần cho những bước đường tương lai. Cha mời gọi quý phụ huynh cộng tác vì gia đình vốn là chiếc nôi hình thành nên nhân cách con người. Chắc hẳn qua cuộc gặp gỡ này, cha mẹ có thể hiểu hơn về đời tu mà con cái mình đang theo đuổi, cũng như phần nào đó vơi chút nỗi buồn khi con xa nhà.

 1. Thánh lễ cầu cho ơn thiên triệu

Đỉnh cao của ngày gặp mặt chính là Thánh Lễ cầu cho ơn gọi làm linh mục, tu sĩ, cách đặc biệt cho 28 anh em Thỉnh sinh vững bước trong hành trình theo Chúa. Thánh Lễ do Cha bề trên tu viện chủ lễ, cùng quý cha đồng tế. Bài ca Nhập lễ diễn tả niềm vui hân hoan từ muôn phương tiến về phụng thờ và cảm tạ Chúa. Trong Thánh Lễ, anh em cũng không quên cầu cho cha mẹ, người đã hy sinh quảng đại cho con mình được theo Chúa. Sinh con ra là một sự khó nhọc, nuôi dạy con cái là một hành trình vất vả, và việc cha mẹ cho con theo đuổi đời tu còn là một hy sinh lớn lao hơn nữacủa mẹ cha. Chúng con chỉ biết xin Chúa chúc lành cho mẹ cha được an vui cũng như được ơn Chúa nâng đỡ.

 1. Bữa cơm gia đình và những món quà đầy ắp tâm tư

Nối tiếp niềm vui Thánh lễ là bữa cơm gia đình, nơi quý cha, quý phụ huynh cùng tất cả anh em sum vầy bên mâm cơm ngập tràn tiếng cười. Những con người xa lạ, cách xa nhau hàng ngàn cây số nay nhờ ơn Chúa, nhờ cuộc gặp gỡ mà có dịp ngồi lại cùng nhau, chia sẻ đôi chút tâm tư, đôi chút nét riêng vùng miền. Bữa cơm tăng thêm niềm vui khi có những tiết mục “cây nhà lá vườn” do chính anh em chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ không chỉ tạo niềm vui, bầu khí ấm áp mà còn là tâm tình của anh em với Chúa, với cha mẹ và tất cả mọi người.

Để niềm vui nên trọn vẹn, cũng như một chút đáp đề những hy sinh và công ơn cha mẹ, anh em Thỉnh sinh đã tự tay làm những lọ mứt thơm nồng tình mến, đậm đà tình thương. Nhờ sự hướng dẫn của Cha giám đốc, anh em đã có những món quà tự tay mình làm để biếu cha mẹ. Nhiều anh em chưa có đam mê nấu bếp thì nay cũng góp chút công sức chuẩn bị. Món quà tuy đơn sơ mà chan chứa tình cảm của anh em Thỉnh sinh.

Dường như câu hát “người ơi người ở đừng về” giải mã đúng tâm trạng của anh em Thỉnh sinh lúc này khi phải chào bình an để cha mẹ trở lại với gia đình. Khép lại một ngày đầy niềm vui và ý nghĩa, ước mong những lời cầu nguyện chân thành ngày hôm nay được dâng lên tòa Chúa, được Người thương chấp nhận để có thêm nhiều ơn gọi làm linh mục, tu sĩ. Ước mong cha mẹ luôn an tâm và bình an về đời tu của con em mình và cũng ước mong anh em luôn hăng say tiến bước trong ơn gọi Đa Minh mà anh em đang theo đuổi.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com