[CN04MV-C] Đón Nhận Và Trao Ban Niềm Vui Cứu Độ

22-12-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1540 lượt xem

(Mk 5,14a; Dt 10,5-10; Lc 1, 39-45)

Cùng với Hội thánh, chúng ta bước vào tuần cuối cùng của mùa Vọng. Khắp nơi, mọi người đang chu đáo chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh. Có những chuẩn bị bên ngoài: trang trí đèn điện, làm hang đá, sắm sửa đồ dùng, v.v.. Rồi cũng có những chuẩn bị bên trong tâm hồn: tĩnh tâm, xưng tội, v.v.. Một trong những chuẩn bị ấy, có lẽ không thể thiếu, đó là những món quà mà người ta sẽ gửi tặng cho người thân hoặc bạn bè. Với những món quà giáng sinh, có thể giản dị, đơn sơ, nhưng người ta mong muốn mang lại miền vui và cầu mong phúc lành của Chúa cho những người thân yêu của mình. 

Bài Tin Mừng Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng hôm nay thuật lại biến cố Đức Maria đến thăm bà Êlisabét. Chỉ còn ba ngày nữa là đến lễ Giáng sinh. Vậy, chúng ta hãy xem Mẹ Maria đã đem quà tặng gì đến cho bà Êlisabét, người chị họ của Mẹ? Và món quà ấy có giá trị thế nào cho gia đình ông Dacaria?

Nghe tin bà Êlisabét mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ Maria đã vội vã lên đường thăm viếng chị mình. Lý do để mẹ thăm viếng có lẽ rất đơn giản như cách người ta vẫn làm: vừa là để chia vui với chị, vừa để giúp đỡ người chị của mình. Con đường Mẹ phải đi khá dài, khoảng 160 cây số, từ miền quê Nadarét phía Bắc lên miền núi Giuđê phía nam. Người ta ước chừng nếu đi bộ thì khoảng 5 hay 6 ngày. Đó quả là một hành trình nhiều gian khó đối với một người phụ nữ mang thai và vì thế thời gian đi của Mẹ cũng sẽ phải kéo dài hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng mường tượng niềm vui diễn ra như thế nào khi hai bà mẹ cùng mang thai này gặp gỡ nhau. Nhưng ở đây, tác giả Tin Mừng còn cho chúng ta thấy một niềm vui sâu xa hơn: “Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên và bà được đầy Thánh Thần.”  Ta tự hỏi khi gặp bà Êlisabét, Mẹ đã chào hỏi thế nào. Tin Mừng không nói rõ, nhưng có lẽ Đức Maria cũng chỉ chào hỏi thông thường như người Do Thái vẫn làm khi gặp gỡ nhau: “Shalom!”, có nghĩa là cầu chúc“bình an”.  Nhưng ở đây lời chào của Mẹ không đơn giản là cầu mong bình an, lời chào ấy còn làm cho bà Êlisabét tràn đầy Thánh Thần và đứa con trong bụng nhảy lên vui mừng. Do đâu lời chào của Mẹ lại sức mạnh của ân sủng như vậy?

Khi nói lời “xin vâng”, Mẹ đã đón nhận sứ mạng cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa. Một khi Mẹ để cho Ngôi Lời chiếm ngự tâm hồn và chính máu thịt Mẹ lại đang nuôi dưỡng Đấng Cứu Thế, thì mọi lời nói, mọi hành động của Mẹ, dù đơn sơ nhỏ bé nhất, cũng đã trở thành quà tặng mang lại điều kỳ diệu. Một khi tâm hồn trong tình trạng ân sủng, chứa chan ơn cứu độ, thì trong mọi tương quan, bất kỳ lời nói và hành động nào của Mẹ cũng đều mang hoa trái của ân phúc cho những người Mẹ gặp gỡ.

Việc Mẹ Maria thăm viếng bà Êlisabét không chỉ đơn giản là một bài học nhân bản về lòng quảng đại, sẵn sàng giúp đỡ khác. Qua cuộc thăm viếng này, Mẹ Maria đã chỉ ra cho chúng ta con đường để trở nên môn đệ đích thực của Đức Kitô: Đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa và lên đường chia sẻ niềm vui cứu độ với tha nhân. Như thế, theo gương Đức Maria, chúng ta không chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho Đại Lễ Giáng Sinh chỉ với những niềm vui chóng qua, điều chúng ta thực sự tìm kiếm là niềm vui đích thực của ơn cứu độ.

Quả thực, có rất nhiều thứ trên đời này mang lại niềm vui cho tôi: bạn bè, gia đình, công việc, nhà cửa, tiền bạc, xe cộ và nhiều thứ khác nữa. Nhưng kinh nghiệm thực tế cũng cho tôi thấy rằng mọi giá trị trần gian này rồi cũng sẽ qua đi, niềm vui tôi đang tận hưởng vẫn chưa thực sự hoàn hảo, thậm chí rất mong manh. Vẫn còn đó rất nhiều những giới hạn khiến tôi không thực sự hài lòng về cuộc sống của mình. Tôi cũng có thể bỗng dưng đánh mất niềm vui của mình vì những đổ vỡ tương quan, vì công việc làm ăn không thuận lợi, vì đau ốm bệnh tật, vì những điều không hay xảy đến, cách này cách khác, v.v.. Xã hội tôi đang sống cho tôi nhiều niềm vui đấy, nhưng cũng đầy những bất công, giả dối, bon chen, bạo lực, hận thù, v.v.., tựa như câu ngạn ngữ Latin: “Homo homini lupus – Người là chó sói với người”!

Thiên Chúa đến ở giữa chúng ta là để cất đi những cản trở, những thù hận, ghen ghét để kiếp người không còn tăm tối, để con người có thể tìm được niềm vui đích thực đời mình. Con Thiên Chúa đã chia sẻ cuộc sống làm người, để gánh lấy những tội luỵ, yếu đuối, bất toàn của kiếp nhân sinh này. Những ai biết mở lòng ra để cho Con Thiên Chúa đến ở cùng, thì sẽ nhận được niềm vui đích thực của ơn cứu độ. Con Thiên Chúa làm người không phải để thực hiện phép lạ cất đi những đau khổ đời ta, cũng không cho ta trúng số, cho ta nhà cao cửa rộng, hay thật nhiều tiền của, danh vọng. Người đến trần gian để dạy ta biết cách đón nhận cuộc sống và sống cuộc đời trần gian này cho đúng ý Thiên Chúa.

Đức Maria và bà Êlisabét là những phụ nữ rất bình thường. Hai bà mẹ trong Tin Mừng hôm nay hớn hở mừng vui, không phải vì được những thứ vật chất để đổi đời, nhưng vì nhận ra ân phúc của Chúa, tức là chính Chúa ngự trong tâm hồn. Một khi con người có thể đón nhận Chúa, và để Chúa biến đổi, thì cuộc đời sẽ trở thành quà tặng cho người khác. Những người có Chúa ở cùng, thì biết cách trao tặng chính mình và sống hướng về người khác. Mẹ Maria và bà Êlisabét “hớn hở mừng vui”, nhưng cả hai lại không nói về ơn phúc của chính mình, mà nói về ơn phúc của người khác, vui với niềm vui của người khác. Bà Êlisabét nói về ơn phúc của em mình và ca tụng Đức Maria: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Còn Đức Maria, sau những lời của ngợi khen của bà Êlisabét, đã cất tiếng ca tụng Thiên Chúa thay cho cả nhân loại, cho những ai đang khiêm tốn đợi trông ơn cứu độ:

“Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.”

Lạy Đức Emmanuel,
xin hãy đến ở cùng chúng con,
để cuộc đời chúng con luôn đầy tràn niềm vui của ơn cứu độ;
xin biến đổi chúng con thành con người mới trong Chúa,
nhờ đó chúng con có khả năng trao tặng chính mình,
công bố và chia sẻ niềm vui cứu độ cho mọi người. Amen.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com