[CN03PS-C] Được Quy Tụ Để Ra Khơi

04-05-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1369 lượt xem

Cv 5,27b-32.40b-41; Kh 5,11-14: Ga 19,1-19

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu phục sinh tỏ mình ra cho các môn đệ khi các ông đang trên thuyền đi đánh cá ngoài biển khơi. Bản văn khá dài có thể được chia làm 2 phần:

  • Phần thứ nhất, sau thành công lạ lùng của mẻ cá và bữa ăn trên bờ Biển hồ, các môn đệ tin Chúa đã phục sinh.
  • Phần thứ hai là cuộc trao đổi giữa Đức Giêsu và ông Phêrô liên quan đến sứ mạng và tương lai của ông Phêrô.

Bản văn là chương cuối của Tin Mừng Gioan, được thêm vào sau, có lẽ khoảng cuối thế kỷ thứ nhất. Chủ đích của tác giả là nhằm củng cố đức tin cho các cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi còn non trẻ lúc bấy giờ. Các con số và hình ảnh được sử dụng mang tính cách biểu tượng.

Chúng ta sẽ tập trung suy niệm phần thứ nhất của trình thuật.

Chúa hiện đến với các môn đệ khi các ông đang ra khơi đánh cá. Hoàn cảnh của câu chuyện mang lại nhiều ý nghĩa. Việc đánh bắt cá diễn ra về đêm, đó là quy tắc thông thường đối với nghề chài lưới trên biển. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông Phêrô và các môn đệ quyết định ra khơi đêm ấy, ắt hẳn đã phải dự đoán một kết quả tốt. Thế nhưng, Tin Mừng cho hay “đêm ấy họ không bắt được gì cả”.

Nhưng khi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển và chỉ cho các ông cách để đánh bắt được nhiều cá. Các môn đệ làm theo và kết quả là, các ông đã đánh bắt được nhiều cá một cách lạ lùng. Điều ấy lại xảy ra vào ban ngày chứ không phải về đêm. Như thế, câu chuyện mẻ cá lạ lùng ở đây ám chỉ một công việc khác, hay đúng hơn sứ vụ khác của các môn đệ. Sứ vụ mà khi kêu gọi các môn đệ, Đức Giêsu đã nói “tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17).

Muốn gặt hái được kết quả cho sứ vụ ra khơi này, các môn đệ giờ đây phải thay đổi nếp nghĩ và cách hành động, định hình tư tưởng và sự chọn lựa của mình theo một nguyên tắc mới. Với nghề lưới cá, các môn đệ hành động theo nguyên tắc về đêm, đó là điều hợp lý; nhưng với “chài lưới người”, các ông phải hành động theo nguyên tắc tắc khác, nguyên tắc ban ngày, nguyên tắc của “con cái ánh sáng”.

Theo như Tin Mừng mô tả, xem ra các môn đệ đã rất dễ dàng nghe theo sự chỉ dẫn của Chúa Giêsu để thực hiện việc đánh bắt mẻ cả lạ lùng. Thật ra, để có được sự mau mắn vâng lời đó, trước đây các môn đệ đã có một quá trình dài đi theo Thầy, đã từng bị Thầy quở mắng sao mà tối dạ, chậm hiểu, sao mà kém lòng tin, sao mà hay nghi nan, v.v.. Cũng những môn đệ này đã từng tranh nhau địa vị cao thấp, đã sợ hãi bỏ trốn khi Thầy bị bắt trong vườn Cây Dầu. Ông Phêrô trong số môn đệ ấy, thậm chí chối thầy đến ba lần trong dinh Thượng tế.

Một sự thay đổi định hướng, lối sống, nếp nghĩ cho một sứ vụ mới không đến một cách bất chợt, nhưng phải qua một quá trình đào luyện lâu dài. Lẽ dĩ nhiên, niềm tin vào Chúa Phục sinh là yếu tố quyết định thay đổi toàn bộ đời sống các môn đệ. Sự thay đổi đó đã mang lại cho “sứ vụ lưới người” của các môn đệ một kết quả thực tế rất lớn lao, được nói đến trong bài đọc thứ nhất, các ông “đã làm cho Giêrusalem ngập tràn giáo lý” về Chúa Phục sinh.

Một điểm ý nghĩa nữa trong câu chuyện ra khơi này. Ông Phêrô đã khởi xướng việc đánh cá và các môn đệ khác cùng đi theo góp sức. Công việc bắt cá bằng thuyền này đòi hỏi tính tập thể và sự góp sức của mỗi ngư phủ. Ai cũng có phần việc mình, hơn nữa đòi hỏi họ phải có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Công việc của nhóm ngư phủ đêm ấy đã thất bại. Thế nhưng, nếu không có sự khởi xướng của ông Phêrô, nếu không có sự đồng lòng ra khơi của của môn đệ khác, chắc hẳn các ông đã không có cơ hội để gặp Chúa. Đức Giêsu phục sinh xuất hiện đúng vào lúc các ông thất bại quay về.

Một sự thất bại lại trở thành hữu ích để cả tập thể ngư phủ ấy nhận ra giới hạn của mình, họ sẵn sàng thay đổi nhận thức và hành động theo một định hướng mới. Kết quả mỹ mãn của mẻ cá đã mang lại niềm vui, nhưng một niềm vui lớn lao hơn nữa: một trong số các môn đệ đã nhận ra Chúa phục sinh và chia sẻ điều ấy cho anh em mình.

Ngồi ăn với Đức Giêsu, “không ai trong các môn đệ dám hỏi ‘Ông là ai’, vì các ông biết rằng đó là Chúa” (Ga 21,12). Sự đồng lòng ra khơi của các môn đệ, giờ đây được nối kết bền chặt hơn khi các ông ngồi quanh Đấng Phục sinh, nhận phần bánh và phần cá cho mình, và hiệp thông với nhau. Sự quy tụ này lại khởi đầu cho một sứ vụ ra khơi mới, các môn đệ được sai đi “đến tận cùng trái đất” để loan báo và làm chứng cho sự phục sinh của Người.

Tin Mừng hôm nay soi sáng cho chúng ta hiểu rằng sứ vụ ra khơi, “trở thành những kẻ lưới người” sẽ có được kết quả đồi dào khi mỗi anh em Đa Minh biết để cho mình được đào luyện trở thành những môn đệ đích thực của Đức Giêsu, được soi sáng và định hướng bởi Tin Mừng. Chính cộng đoàn đào tạo này đang cung cấp cho chúng ta sự đào luyện ấy. Chính nơi cộng đoàn này, Chúa Kitô Phục sinh đã quy tụ chúng ta, Người liên kết và nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời Hằng Sống và Thánh Thể, và rồi Người sai chúng ta ra khơi đánh bắt “những mẻ cá lạ lùng”, thu phục những con người về cho Nước Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, xin cho chúng con biết quý trọng những ân huệ hiện tại chúng con đang lãnh nhận. Và nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng con can đảm và mạnh mẽ tiến bước trên hành trình trở thành những nhà giảng thuyết Đa Minh. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com