[Thứ 4 Tuần III MC] Chiếm Hữu Đất Hứa

07-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2534 lượt xem

Đnl 4,1.5-9; Mt 5,17-19

Bài đọc I trích sách Đệ Nhị Luật kể lại một chặng của hành trình dài và gian nan Dân Israel tiến bước trong sa mạc để tiến vào Đất hứa. Thời gian của 40 năm sa mạc được ví như thời kỳ trăng mật, Israel được sống dưới sự chở che của Đức Chúa, được ban cho man-na và nước uống, được đón nhận Lề luật, v.v.. Nhưng sa mạc không phải là nơi để định cư, đích đến của họ là Đất Hứa. Qua ông Môsê, Đức Chúa nhắn nhủ Israel hãy đem những thánh chỉ và quyết định của Người ra thực hành, đó là điều kiện để họ có thể chiếm hữu miền đất Đức Chúa đã hứa ban cho cha ông.

Hành trình Israel trong sa mạc là hình ảnh Hội thánh lữ hành tiến về quê hương đích thực trên trời. Bài Tin Mừng của thánh Mátthêu giới thiệu Đức Giêsu là Môsê Mới của thời Tân Ước, Người đến để kiện toàn lề luật Đức Chúa đã ban qua ông Môsê trong thời Cựu Ước. Lề luật Đức Giêsu ban cho Dân Mới của Người là luật Tin Mừng, gồm tóm trong Các Mối Phúc (Mt 5,1-12). Cùng với Hội thánh lữ hành, người Kitô hữu thực hiện hành trình đời mình ở trần gian này để tiến vào miền đất của sự sống vĩnh cửu ở đời sau. Trong cuộc lữ hành trần gian này, các Kitô hữu như dân Israel xưa, được Thiên Chúa ban cho các phương thế để chiếm đất vĩnh cửu. Đón nhận các bí tích cứu độ, đặc biệt là Thánh Thể – lương thực thần linh của thời Tân Ước, uống nước hằng sống – là Lời Thiên Chúa, và sống theo Luật Tin Mừng, người Kitô hữu hoàn thành ơn gọi trong hạnh phúc trần gian này, đồng thời đạt đến cứu cánh tối hậu đời mình là cuộc sống viên mãn, vĩnh hữu trong Thiên Chúa.

Với bí tích Rửa tội, người Kitô hữu thề hứa từ bỏ Xa-tan và cam kết bước theo đường lối Chúa. Hành trình của ơn gọi Kitô hữu này thực sự không dễ dàng, đó là cuộc chiến đấu trường kỳ, như dân Israel xưa phải chiến đấu trong sa mạc, để có thể từng ngày trung tín sống lề luật Chúa và trung thành giữ giao ước với Người.

Lạy Chúa, xin hằng giáng phúc cho chúng con, và không ngừng ban ơn che chở, để chúng con được luôn trung thành phụng sự Chúa ở trần gian và được ơn cứu độ muôn đời. Amen.

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com