[Chia Sẻ Tĩnh Tâm] Viết Cho Em!

02-10-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2249 lượt xem

Một điều tôi kiếm tôi xin,
Là luôn được ở trong đền Chúa tôi
Mọi ngày trong suốt cuộc đời,
Để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang,
Ngắm xem thánh điện huy hoàng (Tv 26,4).

Anh Em rất thân mến!

Nhờ tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa và của Dòng, mà hôm nay chúng ta được hiện diện nơi đây, trong Tòa nhà của Tỉnh dòng rất khang trang sạch đẹp này, để chuẩn bị cho một hành trình mới, hành trình dấn bước theo Thầy Giêsu trong linh đạo và đặc sủng Giảng thuyết, mà Anh Em đang khao khát kiếm tìm, và đang mong mỏi được dấn thân trọn vẹn cho Chúa trong Dòng.

Hôm nay Anh Em bước vào Tuần lễ rất đặc biệt và quan trọng trong hành trình cuộc sống của Anh Em. Bởi lẽ, qua tuần lễ này, lịch sử cuộc đời Anh Em sẽ sang một trang mới, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình dâng hiến của Anh Em. Tuần lễ này cũng là cơ hội thuận tiện để Anh Em lắng đọng tâm hồn sau những năm tháng đầy căng thẳng bởi phần nào đó nó quyết định hướng đi cuộc cuộc đời Anh Em. Vì lẽ đó, trong những tháng ngày qua Anh Em đã rất lo lắng cho việc học hành, thi cử và khảo hạch; những ngày vừa qua, Anh Em cũng lại rất tất bật và bận rộn cho việc chuẩn bị những hành trang cần thiết cho cuộc hành trình mới này. Đôi khi sự lo lắng ấy lấn chiếm lý tưởng và mục đích Anh Em đang tìm kiếm và theo đuổi.

Vì thế trong tuần Tĩnh tâm này, chúng ta tạm gác lại những lắng lo, những ưu tư khắc khoải, để cho tâm ta tịnh lại, để có thể dễ dàng lắng nghe và nhận ra tiếng gọi yêu thương của Chúa, để một lần nữa ta xác quyết ơn gọi của mình và can đảm đáp lại tiếng gọi sống đời Thánh hiến.

Thưa Anh Em,

Anh thật bất ngờ, nhưng cũng cảm thấy là vinh hạnh khi được Cha Giám đốc và Anh Em ưu ái, cho anh được đồng hành và chia sẻ với Anh Em đôi chút tâm tình trong tuần Tĩnh tâm này. Trộm đặt mình vào tâm trạng của bảy, tám năm về trước, đó là tâm trạng những ngày chuẩn bị bước vào Tập viện như Anh Em hôm nay, và những ngày chuẩn bị Tuyên khấn Lần đầu, như các Anh Em lớp trên của Anh Em. Mặc dù đã bảy, tám năm rồi, nhưng anh vẫn thấy những cảm xúc và nỗi ưu tư dường như còn nóng hổi và đang đập thình thịch trong lồng ngực anh hôm nay. Đó là nỗi phấn chấn khi được xúng xính trong bộ tu phục Đa Minh còn thơm mùi vải mới, là sự rạo rực trong bầu khí của lễ hội: nào là băng-rôn, biểu ngữ; nào là khách khứa, tiệc tùng; nào là quà cáp, thiệp mừng…

Và rồi, những cảm xúc đó cũng sẽ trôi qua; nhưng còn đó nỗi ưu tư sẽ theo chúng ta mãi trong hành trình ơn gọi. Thiết tưởng, Anh Em có thể phần nào đó cũng đồng cảm với những ưu tư này, đó là sự bấp bênh của hành trình dâng hiến, đó là những thách đố cho một lựa chọn dấn thân, đó là nỗi xuyến xao khi thấy mình yếu đuối, đó là vực thẳm cô đơn khi lao mình vào hành trình khám phá… Nhưng Anh Em đừng sợ! hãy can đảm dấn bước, vì Chúa, có Mẹ Maria, Đấng Bảo trợ Dòng, có Cha Thánh Đa Minh, có cha Giáo, quý cha và toàn thể Anh Em trong Tỉnh dòng luôn đồng hành với Anh Em trong hành trình ơn gọi.

Được phép của cha Giám đốc và Anh Em, trong tuần này, anh sẽ đồng hành và chia sẻ với Anh Em đôi chút tâm tình góp nhặt từ cuộc sống, đôi chút trải nghiệm về đời tu, đôi chút khám phá và xác tín của bản thân về tình yêu và lòng thương xót của Chúa trong những năm sống đời sống Thánh hiến. Tất cả chỉ mong là một vài gợi ý cho Anh Em trong hành trình tìm kiếm và khám phá, để rồi chính Anh Em cũng tìm được một xác tín cho riêng mình, trong mối tương quan cá vị với Thiên Chúa, đặc biệt với Đức Giêsu, là Đấng chúng ta đang tìm kiếm, khám phá, và dõi theo. Bởi lẽ, Thiên Chúa chọn gọi và dẫn dắt mỗi người theo mỗi ngã khác nhau theo cách của Người, không có một đáp số chung cho mỗi chúng ta học thuộc áp dụng vào.

Với những tâm tư đó, Anh xin được phép gợi ý chủ đề Tuần Tĩnh tâm: “Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con” (Gr 20,7). Để như ngôn sứ Giêrêmia, mỗi chung ta cảm nhận sâu xa tình yêu và lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa, đã yêu thương gọi mời chúng ta dấn bước theo Đức Kitô trong hành trình dâng hiến, và quảng đại đáp lại lời gọi mời yêu thương đó.

Từ chủ đề trên, chúng ta sẽ có những tâm tình sau đây:

I. Huyền Nhiệm Ơn Gọi
Sao Chúa lại gọi con

 1. Tìm một con đường, tìm một lối đi
 2. Chúa cất tiếng gọi con
 3. Và con tim đã vui trở lại.

II. Đáp lại tiếng Chúa gọi mời
Này con đây, thầy gọi con

 1. Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy!
 2. Chính Thầy đã chọn anh em
 3. Này con xin đến, để thực thi ý Chúa.

III. Thách đố trong đời sống thánh hiến
Thầy coi, phần chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con sẽ được gì?

 1. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
 2. Đời mất vui khi đã trọn câu thề
 3. Để tình mãi đẹp và đời mãi vui!

IV. Khám phá niềm vui bước theo Chúa Kitô
Để niềm vui của anh em được nên trọn vẹn

 1. Niềm vui gặp gỡ Chúa qua đời sống học hành và cầu nguyện
 2. Niềm vui gặp gỡ Chúa qua đời sống cộng đoàn và tuân giữ kỹ luật tu trì
 3. Như những người con của Tin Mừng: trọn tình với Chúa, vẹn nghĩa với anh em.

V. Cùng Mẹ bước vào Năm Tập
Người bảo gì, anh em cứ việc làm theo

 1. Cùng Mẹ chiêm ngắm Ngôi Lời
 2. Trong Mẹ sống Lời Chúa
 3. Với Mẹ thực thi Lời Người dạy.

Kết: Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con, Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng (Gr 20,7).

Thưa Anh Em

Trên đây là đôi chút tâm tình rất đơn sơ và chân thành của bản thân, góp nhặt từ một chúttrải nghiệm nhỏ bé của mình trong hành trình dấn bước theo Chúa trong ơn gọi Đa Minh; xin được chia sẻ với Anh Em trong dịp hồng phúc này, như là một món quà mọn, như là lời chúc mừng Anh Em bước vào giai đoạn mới của hành trình Chân Lý mà Anh Em đã chọn. Ước mong sao, Anh Em sẽ thu lợm được nhiều ơn Chúa trong tuần hồng phúc này, để hăng hái bước vào Năm Tập, mùa xuân ơn gọi trong niềm vui và ân sủng, trong tình Chúa và tình người, để niềm vui của Anh Em được nên trọn vẹn trong ơn gọi Giảng Thuyết.

Và để kết thúc, anh xin gửi lại Anh Em tâm tình của ngôn sứ Giêrêmia, như một khởi đầu tuyệt vời trong hành trình ơn gọi: “Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con, và con để cho Ngài quyến rũ. Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng” (Gr 20,7).

Người anh em
Ts. Phêrô Võ Tá Đương, O.P.

Từ khóa: , , ,

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com