Cảm Nhận Sứ Vụ Tại Giáo phận Hưng Hóa

19-07-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1981 lượt xem

Văn Thắng – Minh Thắng – Văn Đại – Văn Tuế

Chủ Nhật ngày 4/6/2017, bốn anh em chúng tôi đặt chân tới vùng đất xã Yên Hợp – Một vùng đất đồi núi phía bắc của tỉnh Yên Bái. Theo chương trình của Thỉnh viện, năm nay chúng tôi đến giáo xứ Yên Hợp (thuộc Giáo phận Hưng Hóa, do cha Giuse Nguyễn Kim Cương O.P quản xứ và cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều O.P phụ tá) để học hỏi, quan sát thực tế và tham gia chút ít vào sứ vụ của các cha anh tại đây.

1. Tham gia công tác tông đồ tại 2 giáo xứ Yên Hợp và Yên Phú

Khi vừa xuống xe tại cây số 146 của cao tốc Mộc Bài – Lào Cai, chúng tôi được gia đình bác Sự là con chiên của giáo xứ chờ sẵn chào đón và chở xe máy vào nhà thờ Yên Hợp cách chừng hai cây số đường đồi núi. Qua cuộc trò chuyện với bác Sự, chúng tôi được biết giáo xứ có khoảng hơn hai ngàn giáo dân, sống trải dài trên một vùng đất rộng lớn. Một số gia đình có đạo ở khá xa nhà thờ, phải đi quãng đường dài mới đến được nhà thờ dự lễ và tham gia các sinh hoạt khác của giáo xứ. Nếu trời nắng thì đỡ, gặp trời mưa, việc đi lại của nhiều người dân khá khó khăn, vì nhiều đường dốc, trơn và lầy lội. Hầu hết bà con giáo dân đều vất vả với các công việc nương rẫy từ sáng sớm tới tối muộn. Tuy có khó khăn về vật chất, đời sống đạo của các tín hữu nơi đây lại khá sốt sắng, sinh hoạt của các đoàn thể sôi nổi, sinh động, đặc biệt là việc học giáo lý và sinh hoạt của các em thiếu nhi Thánh Thể.

Vừa đến giáo xứ Yên Hợp được mấy hôm, Cha xứ Giuse rời giáo xứ vào miền Nam có công việc mục vụ một thời gian. Đồng thời, hai trong số anh em chúng tôi được tách sang giáo xứ Yên Phú (cách Yên Hợp khoảng 5 cây số, do cha Giuse Vũ Quang Tấn, O.P phụ trách) để giúp hè tại đó. Từ đó, anh em chúng tôi hai người làm việc chung một nơi. Tuy vậy, chúng tôi cũng vẫn qua lại giữa hai giáo xứ để gặp gỡ, trao đổi công việc và giao lưu thể thao.

Tại mỗi giáo xứ, công việc của anh em chúng tôi khá đa dạng: dạy văn hóa, dạy đàn, nhạc cho các em thiếu nhi, giúp thiếu nhi Thánh Thể, tập hát ca đoàn, cộng tác với giới trẻ hoặc làm các công tác nhỏ trong nhà xứ. Tại Yên Phú, anh em có thời gian trải nghiệm với các gia đình trong giáo xứ qua các công việc trong cuộc sống thường ngày của họ. Còn tại Yên Hợp, chúng tôi cộng tác với giáo xứ tổ chức thánh lễ bổn mạng của giáo xứ, của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và các thánh lễ trọng khác. Bên cạnh những công việc tất bật đó, hằng ngày anh em chúng tôi vẫn được quý cha hướng dẫn, đồng hành trong qua các giờ kinh nguyện và giờ thể thao ban chiều, giống như nếp sống chúng tôi vẫn có tại Thỉnh viện.

Thời gian trôi thật nhanh, thấm thoát một tháng giúp hè của chúng tôi đã kết thúc. Dẫu còn nhiều dự tính và công việc còn dang dở, Chủ Nhật ngày 2/7/2017, anh em chúng tôi phải chia tay giáo xứ với bao vấn vương trong lòng, với những giọt nước mắt và những lời nhắn nhủ và cầu chúc bình an… Qua một tháng tại giáo xứ, chúng tôi nhận được rất nhiều tình cảm thiêng liêng, được đón nhận như những người con trong gia đình. Chúng tôi học được nhiều bài học quý giá từ quý cha nơi đây. Và, chúng tôi cũng học được nhiều từ sự đơn sơ, giản dị và thật thà nơi các em thiếu nhi, đến sự nhiệt thành, hăng say của các anh chị giới trẻ giáo xứ. Chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh những con người và giáo xứ nơi đây.

2. Thăm viếng gia đình người anh em H’Mông tại Bản Mù

“Co Leej Txiv, thab Leej Tub, thab Leej Seem See Lub Npe. Ua le”. Đó là đoạn làm dấu Thánh Giá mà chúng tôi học được từ các em H’Mông. Kết thúc một tháng giúp hè, chúng tôi đã có ba ngày trải nghiệm thú vị với bà con giáo dân H’ Mông vùng Tây Bắc này. Anh Sùng A Sáu, người anh em H’ Mông nhiệt tình dẫn chúng tôi tới thăm giáo xứ Tà Ghênh và giáo xứ Giàng La Pán (thuộc xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái). Bà con giáo dân trong giáo xứ đều là người H’ Mông nghèo khó và vất vả.

Để đi tới giáo xứ Giàng La Pán, chúng tôi phải trải qua sáu cây số đi bộ, đường đá cheo leo, giữa cái mưa giữ dội vùng đồi núi, đất đá trơn trượt và hiểm trở. Chúng tôi có cơ hội sinh hoạt với người H’ Mông, ăn uống và nghỉ đêm tại nhà họ. Chỉ với những ngày ngắn ngủi, nhưng hình ảnh bà con nơi đây đã ghi sâu vào trong lòng chúng tôi. Tới nơi đây, chúng tôi mới thật sự thấy được thế nào là cuộc sống lam lũ, vất vả: thiếu điện, thiếu thực phẩm, thiếu nước sạch, thiếu học hành, v.v.. nhưng bù lại bà con nơi đây lại sống rất hiền hoà, thật thà, chất phác và thân thiện. Cầu mong cuộc sống của bà con ở đây ngày càng được cải thiện và đời sống đức tin được triển nở.

 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com