Bước Theo Thánh Giaxintô

15-08-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3744 lượt xem
Thánh Giaxintô còn có một tên gọi theo phiên âm Hán Việt là Gia Thịnh. Nghe tên phiên âm của Ngài, có thể bạn nghĩ ngay đến một vị thánh tử đạo Việt Nam nhưng thực ra ngài lại là một trong những môn đệ đầu tiên của thánh Đa Minh, một vị thánh lớn của Dòng Anh Em Giảng Thuyết.

Thánh Giaxintô chào đời vào cuối thế kỷ XII tại đất nước Ba Lan. Ngài sống cùng thời với thánh Đa Minh nên cũng có tham gia kinh sĩ đoàn như Cha Thánh. Chính vì vậy mà ngài đã có một lối sống đạo đức vượt trội và có lòng tôn sùng nhiệt thành đối với Thiên Chúa. Ngài bị thu hút bởi lý tưởng của Dòng mới do thánh Đa Minh thành lập nên đã xin gia nhập Dòng khi gặp Cha Thánh tại Roma. Với sự nhiệt huyết và tình thế lúc bấy giờ, ngài đã nhanh chóng trở về quê hương thành lập tu viện của Dòng. Nhanh chóng sau đó, thánh nhân còn thành lập nhiều tu viện nữa tại các nước láng giềng. Tại những nơi ngài đi qua, nhiều linh hồn tìm được ơn cứu độ, nhiều anh em Chính Thống Giáo đã trở lại với Công Giáo. Tất cả đều là nhờ vào tài giảng thuyết xuất sắc và sự nhiệt tâm truyền giáo cùng với lối sống đạo đức, thánh thiện của ngài. Trong cuộc sống dương thế, thánh nhân còn thực hiện nhiều phép lạ khiến cho những kẻ ngu muội, kém lòng tin nhất cũng phải thán phục và gia nhập đạo. Sự thành công của ngài làm cho Dòng Đa Minh phát triển nhanh chóng ở Ba Lan và vinh dự hơn cả, thánh nhân còn được chọn làm bổn mạng của đất nước Ba Lan.

Chuyện kể rằng cuối mùa Thu năm 1240, quân Mông Cổ từ phía đông tràn vào châu Âu và đánh chiếm thành phố Kiev. Một tu viện của Dòng mới được thiết lập tại thành phố này. Cha Giaxintô lúc ấy đang là bề trên của tu viện, đã dẫn các anh em chạy trốn sự truy đuổi của quân Mông Cổ. Đến bờ sông Dnieper, cha Giaxintô, nhờ quyền năng Thiên Chúa, đã làm phép lạ: trải tấm áo choàng của ngài xuống nước, để các anh em cùng với ngài vượt qua sông. Trên tay cha là Mặt nhật có Mình Thánh Chúa và tay kia ôm bức tượng Đức Mẹ bằng cẩm thạch nặng 25 ký. Câu chuyện đã được các hoạ sĩ mô tả lại như hình bên.

Giáo hội mừng kính thánh nhân vào ngày 17 tháng 8 hằng năm. Lớp chúng tôi, những anh em Thỉnh sinh Đa Minh khóa 2016 – 2018 cùng bắt đầu hành trình ơn gọi Đa Minh vào ngày 17 tháng 8 năm 2016. Như là một sự ngẫu nhiên và đầy ý nghĩa, lớp Gia Thịnh chúng tôi quyết định chọn thánh nhân làm Đấng quan thầy. Anh em chúng tôi đến từ khắp mọi miền đất nước từ Bắc đến Nam, thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Tựu chung lại, chúng tôi đều có một tình yêu, một chí hướng, một tâm nguyện của cuộc đời là bước theo Đức Kitô trong ơn gọi trở thành tu sĩ Đa Minh. Với những nhân đức và công việc thánh quan thầy làm khi còn dưới thế, thánh Giaxintô quả là một tấm gương, một người thầy và cũng là một người anh lớn để chúng tôi noi theo. Chúng tôi xác quyết rằng, chọn được một vị thánh bổn mạng thì dễ nhưng để sống và noi gương theo đời sống của ngài thì quả là một hành trình dài. Mang trên mình tên của thánh nhân, lớp chúng tôi quyết tâm sống theo cuộc đời của ngài, luôn hăng say trong công việc rao giảng nước Chúa và đặc biệt là luôn sẵn sàng thực thi những sứ vụ dù có nặng nề mà Dòng trao phó sau này.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của thánh Giaxintô, ban cho chúng con sức mạnh và khôn ngoan để chúng con vững bước và mạnh mẽ trong hành trình ơn gọi nhiều gian nan, thử thách nhưng cũng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc mà chúng con đã chọn khi bước vào ngôi nhà Thỉnh viện này.

Lạy thánh Giaxintô, xin cầu cho chúng con. Amen.

 

——— Xem thêm: Tiểu Sử và các bài đọc Kinh Sách Lễ thánh Giaxintô ———

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com