Bí Quyết Sống Mùa Chay Của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

09-03-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 978 lượt xem
Giuse Hoàng Sỹ Bình chuyển ngữ  
từ https://aleteia.org St. John Paul II’s key to a successful Lent”

Mùa Chay là thời gian tuyệt vời để đổi mới tâm hồn. Một thói quen được thực hành qua nhiều thế kỷ là bớt đi vài thứ trong 40 ngày chuẩn bị cho lễ Phục sinh, như kiêng ăn sô-cô-la hay bỏ xem tivi. Tuy nhiên, thánh Gioan Phaolô II đưa ra một gợi ý khác về những thứ chúng ta nên từ bỏ.

Đức Gioan Phaolô II viết trong Thông điệp mùa Chay đầu tiên của ngài với cương vị là Giáo hoàng vào năm 1979 như sau:

“Bớt đi vài thứ không phải chỉ bỏ đi những cái ta không cần, đôi khi còn là cho đi cái ta thực sự cần. Bà góa trong Phúc Âm biết rằng, thứ bà đem dâng cúng là một món quà Thiên Chúa dành cho mình.”

Nói cách khác, hy sinh những thứ không thiết yếu cho cuộc sống đã là quý, nhưng sẽ càng giá trị khi ta trao tặng cho những người đang có nhu cầu hơn, những thứ ta đang thực sự cần.

Vào năm 1980, vị Giáo hoàng gốc Ba Lan đã khai triển ý tưởng này như sau:

“Sự chia sẻ đúng nghĩa, là một cuộc gặp gỡ với tha nhân, giúp ta thoát khỏi những ràng buộc của bản thân, giúp ta nhận ra tha nhân là anh chị em của mình, và tái khám phá chúng ta là con cái của cùng một Cha, là “những người thừa kế của Thiên Chúa và đồng thừa kế với Chúa Kitô” (Rm 8,17), nơi Người, chúng ta hưởng nếm sự phong phú khôn lường”.

Giáo hoàng Gioan Phaolô II xem mùa Chay như một cơ hội để thanh tẩy chính mình bằng đức ái Kitô giáo, làm việc lành cho những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Ngài nhấn mạnh trong Sứ điệp mùa Chay vào năm 1981 rằng:

“Mùa Chay là thời gian nhận biết sự thật. Như trong dụ ngôn về người Samari tốt lành, mùa Chay giúp ta dừng lại, và nhận ra anh em và chị em của mình, và dành thời giờ và tiền của để phục vụ, chia sẻ với họ từng ngày. Người Samari tốt lành chính là Hội Thánh! Người Samari tốt lành là mỗi người nam và người nữ! Qua lời mời gọi! Qua bổn phận! Người Samari sống bác ái. […] Chúng ta hãy xét mình với sự thành tâm, trung thực và đơn sơ. Anh em và chị em của ta là những người nghèo, những kẻ ốm đau, những người bị ruồng bỏ, những người già cả. Tình yêu nào ta dành cho tha nhân? Sự thật nào ta đang kiếm tìm?”

Dọn mình cho mùa Chay, bạn tự vấn xem cách nào ta có thể phục vụ người thân cận, cách nào ta có thể từ bỏ, không chỉ những thứ không cần thiết, mà cả những thứ thiết yếu cho cuộc sống, cách nào ta có thể nhận ra cảnh ngộ của những người đau khổ đang ở giữa chúng ta.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com