[Đến Mà Xem 70] Bài Học Từ Quả Bóng Xịt

01-03-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2563 lượt xem

 Bùi Văn Thắng

Chính vì muốn chọn con đường sống yêu thương phục vụ mà tôi đã đến nơi đây.” 

Sau giờ ăn sáng, tôi cùng những anh em trong tổ lao động quét dọn sân Thỉnh viện. Tuy đôi tay nhịp nhàng theo những tiếng chổi đưa, nhưng tâm hồn tôi vẫn suy nghĩ miên man.

Xe…ẹp! Bất ngờ chân tôi dẫm phải một vật gì tròn tròn, mềm nhũn, bèo nhèo như cuộn giẻ rách. Tôi cúi mình nhìn xuống.

– Ôi quả bóng xịt đây rồi! Sao hôm qua các anh tìm mày mà không thấy?

– Thì hôm trước các anh chẳng ném tôi vào xó này đó sao.

Còn nhớ năm trước, khi mới được mua về tôi là một quả bóng tròn xinh đẹp hào hoa, căng tròn sức sống. Tôi đã từng được ưu tiên độc diễn trên sân chơi của đội tuyển. Bao nhiêu người đã không ngớt khen ngợi và thán phục những đường đi lắt léo uyển chuyển và chính xác của tôi. Những cú đột nhập khung thành, nghiêng người bay qua tay thủ môn chui thẳng vào lưới với những tiếng vỗ tay của hàng chục khán giả, nhưng giờ phút vinh quang ấy có được là bao. Khi không còn ở phong độ đỉnh cao nữa tôi bị đẩy sang sân chơi hạng hai, hạng ba với một đoàn quân tổng hợp. Sau khi bị trầy da, xước mặt do mấy ông bụng phệ dẫm đạp lên tôi, và tôi đã trở thành thân tàn ma dại chết dí ở góc này đây.

Nếu tôi chỉ ích kỷ nghĩ đến bản thân mình, thì tôi đâu có trở thành vật hiến tế cho các anh như vậy. Chính vì muốn chọn con đường “sống yêu thương phục vụ” mà tôi đã đến nơi đây. Tuy có chịu sự lao tâm khổ tứ vì phải uốn mình theo sự điều khiển của các anh, nhưng cuối cùng thì tôi đã thực hiện được nguyện ước của mình.

Cũng như vì lý tưởng cao cả muốn trở nên giống Chúa Kitô, vị mục tử nhân lành, và theo ơn gọi Đa Minh để theo gót thánh Đa Minh lên đường đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, mà các anh đã chọn Dòng và đến với Thỉnh viện này. Nếu muốn thành công trên con đường đã chọn, các anh cũng phải uốn mình theo sự đào tạo của nhà Dòng, cũng như ý thức đào tạo chính mình dưới sự hướng dẫn của các cha trong ban giám đốc, và tất cả dưới sự dẫn dắt của Thần khí Chúa. Phải thành tâm giữ luật của Dòng cũng như luật của Thỉnh viện vì lòng yêu mến.

Quét sân thôi! Đó là tiếng gọi của một người anh em trong tổ lao động, làm cắt ngang dòng suy tư của tôi về thân phận trái bóng. Tôi giật mình trở về với thực tại. “Quả bóng xịt” đã dạy tôi một bài học thật sâu sắc. Vâng, chúng tôi đang theo đuổi lý tưởng để trở thành một tu sĩ Đa Minh để theo gương thánh tổ phụ trong sứ vụ học hỏi lời Chúa, và rao giảng Tin Mừng.

Đối với những anh em trong Thỉnh viện này một ngày nào đó sẽ được sai đi, và không biết tương lai sẽ như thế nào. Điều cần phải làm là cố gắng học tập và rèn luyện ngay từ bây giờ, để chúng ta có một nền tảng vững chắc trên con đường ơn gọi của mình. Phía đông mặt trời đã vượt lên khỏi những dãy nhà cao tầng, tỏa những tia nắng xuống sân Thỉnh viện, báo hiệu cho một ngày mới tràn đầy sức sống và hy vọng.

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com