[Bài Đọc II Kinh Sách – 04.06] Phêrô Vêrôna Tiến Đến Bên Chúa Là Đá Tảng Để Lãnh Nhận Triều Thiên

03-06-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2356 lượt xem

Trích sắc tôn phong hiển thánh cho thánh Phêrô Vêrôna, linh mục, tử đạo
Xem thêm: Tiểu sử thánh Phêrô Vêrôna

Máu tuôn đổ thành tiếng, lời chứng vang rền điệu kèn, đất thấm máu đào phải nói lên : đây quả là dấu chỉ đích thực của đức tin. Bởi thế, các tầng trời tưng bừng, khắp mặt đất cũng hớn hở. Và Mẹ Giáo hội có đủ lý do sung sướng, đủ nguyên cớ để hân hoan.

Hội Thánh có dịp hát bài ca mới dâng lên Thiên Chúa, một thánh thi vô tận để ca ngợi. Dân Công Giáo có dịp vỗ tay reo mừng Đấng Tối Cao. Cộng đoàn Ki-tô hữu có dịp dâng lên Tạo Hoá những thánh ca cung kính. Vì một trái phúc ngọt ngào hái từ vườn đức tin, được dâng tiến lên bàn tiệc Vua hằng hữu. Vì rượu nho mới ép từ vườn nho Hội Thánh, được rót vào chén hoàng vương. Vì vườn nho sai trái bị gươm kẻ thù chặt đứt, lại đầy nhựa sống, nhờ gắn chặt với thân nho hằng sống.

Từ vườn nho Dòng Anh Em Giảng Thuyết, trổ sinh một đoá hồng đỏ thắm. Từ xưởng Hội Thánh, tuyển được một phiến đá nhẵn nhụi, đã được đẽo gọt để ghép vào toà nhà thiên quốc. Vì thế, trên trời hoan lạc khôn tả, các thánh hoan hỷ tưng bừng mừng ngày đại lễ.

Quả thật, xuất thân từ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, thánh Phê-rô đã lựa chọn lối sống vững chắc, hiến toàn thân phụng sự Thiên Chúa, hết lòng cần mẫn chu toàn luật Phúc Âm, hướng mọi hoạt động phù hợp với nẻo đường ngay chính và trong sáng tức là kỷ luật của Dòng. Nhờ kỷ luật này, thánh nhân được điều khiển, hướng dẫn và đưa vào chốn an nghỉ người vẫn mong đạt được sau cuộc đời khổ nhọc. Ngót 30 năm sống trong kỷ luật Dòng, nhờ đức tin mở đường và đức ái tháp tùng, người đã tiến rất xa, nhất là trong một việc mà đời người đã say mê, đó là bảo vệ đức tin. Như thế, thánh Phê-rô vững vàng trên nền đá đức tin, dầu có bị đè bẹp dưới phiến đá khổ nạn, vẫn vươn tới Đá Tảng, tức là Đức Ki-tô, để lãnh triều thiên vinh thắng.

Người hằng ước mong được chết vì đức tin. Bằng chứng là suốt đời người đặc biệt xin Chúa đừng để mình ly trần khi chưa uống cạn chén khổ nạn. Chính lúc tên thích khách phóng ra những nhát gươm, thì thừa tác viên của Chúa Ki-tô không kêu ca oán thán, nhưng nhẫn nại chịu mọi đau đớn, dâng hơi thở cuối cùng trong tay Chúa: Lạy Chúa, con xin phó thác hồn con trong tay Chúa. Rồi cất tiếng đọc kinh Tin Kính. Thế là chính lúc lìa đời, người cũng không ngừng truyền bá đức tin.

Như vậy, hạt lúa miến gieo vào lòng đất, bị tay vô đạo nghiền tán, đã chết đi, nhưng lại trổ sinh bông lúa nặng trĩu. Như vậy, chùm nho bị nghiền nát trong máy ép lại chảy ra nhiều rượu. Như vậy, lúa miến được sàng sẩy sạch mọi rơm rác trong sân phơi, lại được chuyển vào kho lẫm Thiên Chúa. Như vậy, tay anh hùng gan dạ chiếm lĩnh được Nước Trời, và các thánh nhờ đức tin mà hưởng phúc thiên đàng.

Xướng đáp

X. Người hăng say thuyết giáo,
nhiệt tình bảo vệ đức tin.

* Sáng suốt dậy dỗ và yêu mến chân lý. (Ha-lê-lui-a).

Đ. Thiết tha với luật pháp,
giảng truyền bằng lời nói và nếp sống,
rạng ngời vì làm nhiều phép lạ. *

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com