[8/9 – Sinh Nhật Đức Mẹ] Niềm Hy Vọng Cứu Độ

08-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2381 lượt xem

Mk 5, 1-4a; Mt 1,1-16.18-23

Lễ mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện trong truyền thống Giáo hội từ cổ xưa, nhưng phải đến thế kỷ VII, đức giáo hoàng Sergô I mới xác định mừng lễ sinh nhật Đức Maria trong Phụng vụ, cùng với ba lễ khác về Đức Mẹ.

Hôm nay, Phụng vụ Giáo hội cho chúng ta nghe đoạn Tin Mừng về gia phả và gốc tích Đức Giêsu.

Khi viết Tin Mừng thứ nhất, thánh Mátthêu nhắm đến các độc giả là Kitô hữu gốc Do Thái, những người có liên hệ đặc biệt với truyền thống Cựu Ước. Để minh chứng nguồn gốc và sứ vụ của Đức Giêsu, thánh Mátthêu mở đầu Tin Mừng của mình bằng một bảng gia phả: từ gốc tổ là Ápraham cho đến ông Giuse, chồng bà Maria; và nối tiếp theo sau là trình thuật về gốc tích thần linh của Đức Giêsu.

Khi nghe đọc Tin Mừng, ta bắt gặp hàng loạt các tên riêng Hípri thật khó hiểu và lạ lẫm. Tuy nhiên nếu để ý, ta nhận thấy bảng gia phả là một câu truyện đầy ý nghĩa của lịch sử cứu độ. Trong gia phả ấy, ta gặp thấy một Tổ phụ Ápraham – được mệnh danh là “cha của kẻ tin”, một vua Đavít – người có công kiến thiết một thời đại hoàng kim cho dân tộc, một Salômôn – vị vua khôn ngoan, minh mẫn, và nhiều tên tuổi khác đã để lại danh thơm tiếng tốt cho thế hệ con cháu. Tuy nhiên, cũng chính trong gia phả ấy, ta lại cũng gặp thấy những tên tuổi gắn liền với tội lỗi, thất trung: Giacóp đã đánh lừa cha để cướp lấy quyền trưởng nam của anh là Esau. Vua Đavít bằng cách mượn tay kẻ thù, đã giết tướng Urigia để cướp vợ của ông này. Vua Salômôn được coi là khôn ngoan, nhưng đến cuối đời đã để lại nhiều tai tiếng cả về đời sống cá nhân lẫn tôn giáo.

Bảng gia phả Đức Giêsu cho thấy lịch sử Israel với những thăng trầm, được làm nên bởi những con người với những dấu ấn thánh thiện, khôn ngoan, nhưng cũng đầy những vết tích tội lỗi, yếu đuối, thất trung. Thế nhưng chính trong lịch sử đầy biến động ấy, Thiên Chúa luôn trung tín và từng bước thực hiện lời hứa cứu độ của Người. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, Thiên Chúa kiên trì dẫn dắt dân tộc Người đã tuyển chọn, để rồi Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa đã làm người.

Mừng kính lễ sinh nhật Đức Maria, cùng với bài Tin Mừng về giả phả, gốc tích Đức Giêsu cho chúng ta dịp suy nghĩ về đời sống ơn gọi. Trong các cộng đoàn thánh hiến, có người đã sống ơn gọi được nhiều năm, có người một vài năm, hoặc thậm chí vài tháng. Khởi đầu ơn gọi, ta thường rất hân hoan, thậm chí cảm thấy như thiên đàng đang ở ngay ở trần gian, trong chính cộng đoàn mình. Nhưng rồi với thời gian, ta dần dần nhận ra những khó khăn và thách đố của một đời sống ơn gọi đúng nghĩa. Những thách đố có thể từ phía cộng đoàn với những giới hạn, trì trệ, tác động không ít đến sự thăng tiến của cá nhân. Hoặc có những khó khăn lại do chính cá nhân, những yếu đuối, những thói quen của bản thân khiến ta khó thích nghi với những đòi hỏi của một nếp sống mới.

Cho dù trong hoàn cảnh nào, hoặc ta đang cảm thấy hạnh phúc, bình an trong đời sống ơn gọi, hoặc ngược lại ta đang chán nản, ù lì hoặc đang phải đối diện những khó khăn, thách đố, thì Lời Chúa hôm nay vẫn luôn mời gọi ta luôn tin tưởng và sống niềm hy vọng. Thiên Chúa đã bước vào lịch sử nhân loại, và xuyên qua những yếu đuối, đổ vỡ, thất trung, v.v… của thân phận con người, Thiên Chúa vẫn có thể thực hiện công trình cứu độ, đó là cho Con của Người làm người, sinh làm con Đức Trinh Nữ Maria. Sống niềm hy vọng, quảng đại đáp lại tiếng Chúa và kiên trì bước theo Đức Kitô, ta sẽ gặp được ơn cứu độ, hạnh phúc đích thực của đời mình.

Đức Maria được diễm phúc là người đầu tiên đón nhận ơn cứu độ từ chính Con của Mẹ, đồng thời Mẹ là mẫu gương tuyệt hảo nhất, đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để cộng tác với Người trong công trình cứu độ. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta ca tụng công trình cứu độ kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện nơi nhân loại.

Lạy Trinh Nữ, Đức Mẹ Chúa Trời, ngày sinh của Mẹ đem Tin Mừng cho cả trần gian, vì Đức Kitô, Chúa chúng con là mặt trời soi đường ngay nẻo chính, đã từ cung lòng Mẹ sinh ra, Người là Đấng huỷ bỏ lời chúc dữ, đem lại muôn phúc lành, Đấng tiêu diệt thần chết, và ban phúc trường sinh. Amen. 1

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com