4. Ông Thánh Da Đen Có Tấm Lòng Vàng

28-10-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2316 lượt xem
Cuộc sống hiện đại vốn ẩn chứa bên trong mình biết bao số phận khác nhau cùng bao sắc màu tương phản. Thay vì gắn kết và giúp nhau nên hoàn trọn, thì những con người, trong vòng quay nghiệt ngã của xã hội ấy, lắm khi lại bị cuốn văng ra khỏi quỹ đạo của yêu thương, liên đới và thuộc về. Chính trong hoàn cảnh bấp bênh và khắc nghiệt này, hình ảnh “Ông Thánh Da Đen có Tấm Lòng Vàng” gợi lên cho ta một định hướng sống, một niềm hy vọng. Vậy đâu là niềm hy vọng mà vị thánh da đen này mang lại cho chúng ta?

Giữa Dòng Đời Ngược Xuôi…

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường hẳn đã làm thay đổi khá nhiều lối sống của nhân loại nói chung, và của người Việt Nam chúng ta nói riêng. Song song với những lo toan, vất vả của công cuộc mưu sinh, tìm kiếm những tiện nghi vật chất thì dường như con người hôm nay ít để ý quan tâm đến tình người. Lối ứng xử giữa con người với nhau cũng có nhiều biến đổi, ngay cả giữa những người thân trong gia đình cũng trở nên xa lạ, lạnh lùng. Thái độ đề cao cá nhân này làm cho con người hiện đại quên mất rằng, cuộc đời là một sự đan dệt bởi vô vàn những mối tương quan thuộc về. Nhìn xét lại cuộc đời của mỗi người, giữa dòng đời ngược xuôi hối hả, mấy khi chúng ta dám can đảm dừng lại để lắng nghe và thấu hiểu hết những đắng cay số phận của con người!

Thật vậy, chỉ trong sự tĩnh lặng tâm hồn, con người mới có thể nhận ra chính mình và nhận ra thân phận của anh chị em đồng loại đang mệt nhoài trong những nỗi niềm riêng của họ. Dù con người hôm nay vẫn đi, đứng, cười, nói như hàng ngàn con người khác, nhưng điều còn lại phía sau những khuôn mặt rạng rỡ, những giây phút đê mê cực độ, những đắm say nông nổi nhất thời ấy… lại chính là sự cô đơn của một tâm hồn chênh vênh đến tận cùng. Đó là những tiếng khóc, cả những tiếng nấc nghẹn ngào cùng đôi tay chai sạn nứt nẻ, những cõi lòng đau đớn bệnh tật, thất vọng yếu đuối… tất cả như vỡ oà trong những giọt nước mắt đục ngầu lăn dài trên gương mặt lấm lem đầy bụi bẩn của dòng đời xuôi ngược. Bởi chính họ chứ không phải ai khác, đang cần một tấm lòng giúp tìm gặp lại chính mình, tìm gặp sự liên đới và thuộc về.

Gặp Được Tấm Lòng Vàng…

Nỗi khổ cuộc đời bao giờ cũng mênh mông quá đỗi. Đối diện với nỗi khổ của con người, người ta có cảm tưởng như những việc dấn thân phục vụ của mình chỉ là một giọt nước trong sa mạc nóng cháy, chỉ là một chút an ủi bên ngoài với một cơn đau xé lòng khó có thể thấu tận tâm can. Chính vì thế, khi đối diện với nỗi khổ đau, nhiều người thường tự tìm lối giải quyết né tránh, vô cảm hoặc tuyệt vọng. Với vị thánh da đen Mác-ti-nô thì khác. Ngay từ bé, khi nhìn vào cuộc đời của chính mình, cậu Mác-ti-nô đã bắt đầu nhận ra có nhiều người còn nghèo đói cùng quẫn hơn mình. Chính khi nhận ra chân lý trong cuộc đời là, ngoài việc làm cho đời mình tràn ngập niềm vui, Mác-ti-nô còn đi xa hơn nữa là trân trọng sự sống không những của anh chị em đồng loại, mà cả đến những thú vật ngoài đồng nữa. Mác-ti-nô ý thức mình được Thiên Chúa trao gởi, làm trung gian như cánh tay nối dài lòng từ tâm thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em mình, nên ngài không hề từ chối ai điều gì.

Một cách âm thầm, Mác-ti-nô đã hoạ lại chân dung Đức Giê-su khiêm hạ, yêu thương và yêu thương đến cùng những người nghèo trong cuộc đời. Quả thật, Ngôi Lời, Con Thiên Chúa, đã “cúi xuống” thân phận con người, đã động lòng thương trước những hoàn cảnh éo le của phận người, để chia sẻ kiếp khổ đau với con người, và cùng với họ tiến về Nhà Cha. Noi gương Thầy Chí Thánh Giê-su, dù không hơn gì ai, nhưng Mác-ti-nô vẫn nhận thấy sứ mệnh của đời mình là cúi xuống để chăm sóc cho những anh chị em nghèo khổ. Chính vì thế, cuộc đời của Mác-ti-nô trở thành cuộc đời của một tấm lòng bác ái, bao dung, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đó là Tấm Lòng Vàng mà Thiên Chúa trao tặng cho những người khốn cùng, bởi thánh nhân đã từng được nghe bao tiếng nấc, bao tiếng khóc nghẹn ngào, và bao tiếng nguyện cầu tha thiết của những người con đau khổ nài xin. Và nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, mà người được ơn này, kẻ được ơn kia, người tìm được niềm hy vọng, kẻ tìm được ơn trở về.

Để Tin Yêu Phó Thác…

Quả thật, Thiên Chúa cũng đã bước vào cuộc đời mỗi người chúng ta, và Người sẽ dẫn chúng ta đi trên những nẻo đường chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Điều quan trọng là xin cho được đừng bao giờ tuyệt vọng trước Tình Yêu Thiên Chúa. Niềm tin Ki-tô giáo cho chúng ta biết rằng, Thiên Chúa cứu độ mỗi người là Thiên Chúa hoàn tất cuộc sống con người và làm cho cuộc sống ấy được sung mãn, trọn vẹn. Thiên Chúa cứu độ là Thiên Chúa làm cho tình bác ái huynh đệ chúng ta xây dựng trên trần gian này được trọn vẹn và sung mãn hơn trong Nước Chúa. Như thế, người tín hữu không ngừng hy vọng vào ơn cứu độ của Chúa, để sống trọn vẹn trách nhiệm với gia đình, với xã hội và với chính bản thân; thêm tin tưởng, cậy trông vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa.

Thật vậy, niềm hy vọng Ki-tô giáo luôn mở ra với mọi người. Do đó, con đường khiêm nhu phó thác mà thánh Mác-ti-nô đi qua, cùng với bao lời chuyển cầu cho nhân thế, làm cho những ai đã một lần chạy đến với thánh nhân đều cảm nghiệm được hạnh phúc, vơi bớt khổ đau, tăng thêm hy vọng và tràn đầy ơn lành. Quả thật, ân sủng Thiên Chúa sẽ dư tràn cho những ai biết đặt trọn lòng cậy trông, hy vọng nơi Thiên Chúa và những ai biết cậy nhờ lời bầu cử của thánh Mác-ti-nô. Vị Thánh Da Đen có Tấm Lòng Vàng hẳn không bao giờ từ chối điều gì nếu điều ấy làm đẹp ý Thiên Chúa. Niềm trông cậy ấy vẫn còn mãi đến hôm nay, vì Tấm Lòng Vàng đã trở nên chỗ tựa nương, nơi chuyển cầu cho không biết bao nhiêu cảnh đời ngược xuôi tìm gặp được lòng thương xót, niềm mến tin và hy vọng vào tình thương cứu độ của Thiên Chúa dành cho những phận người khốn cùng đau khổ.

 Vào Tình Yêu Thương Của Thiên Chúa

Cuộc đời là một huyền nhiệm tuyệt vời của Tình Yêu Thiên Chúa. Mỗi phận người trong dòng đời xuôi ngược ấy đều được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt, theo những cách thức quan phòng của Người. Chính vì thế, khi khám phá ra ý nghĩa đời mình cùng với tấm lòng bác ái, ông thánh da đen Mác-ti-nô đã trở thành khí cụ đắc lực và hữu dụng của Thiên Chúa dành cho nhân loại đau khổ. Hãy đến bên Tấm Lòng Vàng Mác-ti-nô, tha thiết xin với ngài để được ngài thương nâng đỡ, phù trì. Đó là sứ mạng của “Ông Thánh Da Đen có Tấm Lòng Vàng”.

Còn chúng ta, sứ mạng của những người Việt Nam da vàng, sẽ có tấm lòng thế nào đây với chính mình và với anh chị em đồng loại đang đau khổ hôm nay?
Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com