[25/3 Lễ Truyền Tin] Đón Nhận, Cưu Mang và Rao Giảng Lời

24-03-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1368 lượt xem

Is 7,10-14;8,10; Hr 10,4-10; Lc 1,26-38

“Vâng, tôi đây là nhữ tỳ của Chúa,
xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Ngày nay, Noel đã trở thành một lễ hội lớn của cả thế giới, kể cả với những người không phải là Kitô hữu. Thật ra, với những ai sống niềm tin Kitô, thì niềm vui lớn lao ấy đã bắt đầu từ chín tháng trước Lễ Giáng Sinh, khi Giáo hội long trọng cử hành Lễ Truyền Tin, ngày 25/3.

Bài Tin Mừng của thánh Luca đọc trong phụng vụ hôm nay thuật lại cho chúng ta một cuộc trao đổi kỳ diệu. Lời thưa “vâng” của người thiếu nữ thành Nadarét trước thánh ý Thiên Chúa đã làm cho lời tiên báo của Ngôn sứ Isaia được hoàn tất. Sự tuân phục của Mẹ đã tiếp đón Ngôi Lời nhập thể, bước vào trần gian. Con Thiên Chúa làm người để con người từ tình trạng hư mất, trở lại địa vị làm con Thiên Chúa.

Đón nhận Ngôi Lời nhập thể, Mẹ cưu mang Con Chúa trong suốt chín tháng, trước khi hạ sinh Đấng Cứu Thế cho cả nhân loại. Cuộc đời của Mẹ tiếp tục gắn liền với cuộc đời của Con từ thuở thơ ấu cho đến trưởng thành và thi hành sứ vụ.

Cưu mang, dưỡng nuôi và gắn bó với Ngôi Lời, nhưng Mẹ không bao giờ giữ Đức Giêsu cho riêng mình. Ngay sau Truyền tin, Mẹ đã vội vã lên đường đem Ngôi Lời đến cho bà Êlisabét. Đồng hành với Con trong suốt hành trình sứ vụ, Mẹ luôn hiện diện một cách âm thầm, kín đáo, để Ngôi Lời được mọi người nhận biết và đón nhận.

Cuộc đời tận hiến của Mẹ soi sáng cho những ai đang dấn thân theo ơn gọi Đa Minh. Khi đọc lời tuyên khấn, người tu sĩ Đa Minh tận hiến bản thân cho Thiên Chúa để phục vụ Tin Mừng. Đời sống tận hiến này trước hết là lắng nghe Lời, cưu mang và chiêm niệm Lời. Nhờ sự chiêm niệm này, Lời mới có thể được rao truyền, được sinh ra cho thế giới. Mọi hoạt động sứ vụ Đa Minh nếu đánh mất chiều kích chiêm niệm này thì sẽ trở thành hời hợt và thiếu sức sống.

Với nếp sống Đa Minh, sự chiệm niệm Lời lại diễn ra trong một cộng đoàn – nơi các tu sĩ chia sẻ với nhau niềm vui của Lời cư ngụ, một niềm vui đích thực vượt trên mọi thứ niềm vui giả tạo, hời hợt. Lời nối kết chúng ta lại với nhau trong sự hiệp thông huynh đệ đích thực. Chia sẻ nếp sống cộng đoàn và quan tâm đến nhau, các tu sĩ Đa Minh khám phá ra khuôn mặt Đức Kitô nơi chính những người anh em theo đuổi cùng một lý tưởng, đang nỗ lực từng ngày, kể cả đối diện với những yếu đuối, bất toàn, để hoàn thành ơn gọi tận hiến của mình.

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta luôn để cho cuộc đời của mình được gắn bó luôn với Đức Kitô, nhờ chiêm niệm Lời Chúa, đón nhận các bí tích và sống tình huynh đệ. Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trong ơn gọi tận hiến. Và với sự trợ giúp của Mẹ, chúng ta lên đường đem Ngôi Lời vào trong thế giới. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com