[Ngày 4 tháng Sáu] Thánh Phêrô Vêrôna, linh mục, tử đạo (+ 1252)

03-06-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2164 lượt xem

Lễ nhớ – Phần chung thánh tử đạo hoặc thánh mục tử

Thánh nhân sinh vào cuối thế kỷ XII tại thành Verona (Ý), cha mẹ theo giáo phái Manikê, nhưng người đã theo Công Giáo ngay khi còn nhỏ. Thiếu thời, người học tại Bologna và được chính thánh Tổ Phụ trao tu phục. Từ đó, người chuyên giảng thuyết, đặc biệt cho người Catari, noi gương Thánh Phụ, dùng phương pháp đối thoại của Tin Mừng, truyền giảng hữu hiệu và làm chứng cho Tin Mừng cứu độ. Được Chúa Thánh Thần ban nhiều ơn lạ, người tận lực hoạt động để truyền bá và bảo vệ đức tin chân chính; người trở thành vị truyền giảng và chứng nhân bằng cách lo lắng làm cho đức tin phát triển nơi dân chúng.

Người thành lập những “Hội Đức tin” và những “Huynh đoàn tôn vinh Đức Mẹ”. Người quý trọng và theo đuổi đức ái huynh đệ, đồng thời hăng say cổ võ nếp sống cộng đoàn. Khi làm Bề trên tu viện, người đã khôn ngoan tổ chức và cương quyết bảo vệ nếp sống ấy. Người cũng lo lắng nhiều cho chị em nữ tu về đường thiêng liêng, và với tư cách là cha linh hướng, đã tận tình giúp đỡ họ bằng nhiều lời chỉ dạy và nhắn nhủ. Về cuối đời, khoảng giữa năm 1251, người còn nhận thêm chức vụ thanh tra đức tin, và chu toàn một cách hữu hiệu nhiệm vụ do Tông toà uỷ thác. Ngày 6 tháng 4 năm 1252, trên đường từ Como về Milano, người ngã gục dưới lưỡi kiếm của nhóm lạc giáo. Vì “mộ mến đức tin và tuân phục Hội Thánh Roma” người lớn tiếng đọc kinh Tin Kính, và lấy máu viết lời tuyên xưng đức tin. Sau này, một người trong nhóm họ, tên là Carino, đã gia nhập Dòng Giảng Thuyết.

Ngày 9 tháng 3 năm 1253, Đức Innôcentê IV đã phong người lên bậc hiển thánh, và chỉ định ngày 29 tháng 4 mừng lễ kính người. Sau lần canh tân phụng vụ mới nhất, lễ kính người được cử hành vào ngày hôm nay, ngày kỷ niệm dời thi hài người (1340).

Ca nhập lễ   [x. Mt 10, 33]

Nào chúng ta cùng chúc mừng cuộc chiến đấu
Vẻ vang của thánh Phêrô tử đạo
Người đã tuyên bố nhận Đức Kitô trước mặt thiên hạ.
Nay xứng đáng được Đức Kitô tôn vinh
Trước Nhan Chúa Cha trên trời.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, thánh Phêrô Vêrôna đã nhiệt thành truyền bá đức tin, và được diễm phúc lãnh nhận triều thiên tử đạo. Xin cho chúng con luôn biết noi gương người mà làm chứng cho đức tin trong cuộc sống hằng ngày. Chúng con cầu xin…

Hoặc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin ban cho chúng con được quảng đại bắt chước đức tin của thánh Phêrô Vêrôna, người đã làm chứng cho Chúa đến giọt máu cuối cùng. Chúng con cầu xin…

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin đón nhận của lễ chúng con thành kính dâng tiến như đã đón nhận chứng tá của thánh Phêrô tử đạo làm lễ của toàn thiêu. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Hôm nay chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa khi tưởng niệm ngày về trời của thánh Phêrô, là tư tế và chứng nhân tử đạo.

Người đã hăng say rao giảng Danh thánh Chúa, can đảm đương đầu với lạc giáo, và dùng máu mình để củng cố lời tuyên xưng đức tin.

Vì thế, hiệp với ca đoàn các Thiên Thần, chúng con ca ngợi Chúa, và hân hoan tuyên xưng rằng:

Thánh! Thánh! Thánh!…

Ca hiệp lễ [x. Ga 15,5]

Chúa nói : “Anh em hãy luôn kết hợp với Thầy
như Thầy luôn kết hợp với anh em.
Ai luôn kết hợp với Thầy
Và Thầy luôn kết hợp với người ấy,
Thì người ấy sinh hoa kết quả dồi dào.”

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, chúng con ca ngợi Chiên Vượt Qua và xin Chúa cho chúng con trung thành đi theo Đức Kitô theo gương thánh Phêrô tử đạo. Chúng con cầu xin…

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com