[21/9 Thánh Mát-thêu] Lời Ân Sủng Và Chữa Lành

21-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1672 lượt xem

Ep 4,1-7.11-13; Mt 9,9-13

Hôm nay Giáo hội mừng kính thánh Mátthêu. Trước khi theo Đức Giêsu, ông Mátthêu có tên là Lêvi, làm nghề thu thuế. Sau khi được hoán cải và được chọn làm Tông đồ, thánh Mátthêu đã hết lòng gắn bó với Đức Giêsu. Người đã để lại Tin Mừng thứ nhất, được biên soạn rất công phu, bố cục chặt chẽ, mạch lạc như một sách giáo khoa nói về cuộc đời, giáo huấn và sứ vụ của Đức Giêsu.

Thánh Đa Minh, theo các nhân chứng kể lại trong án phong thánh, khi đi giảng luôn đem theo Tin Mừng Mátthêu. Lịch sử không để lại bài giảng nào của thánh Đa Minh về Tin Mừng Mátthêu. Nhưng chắc rằng lời Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng hôm nay đã gợi hứng rất nhiều cho thánh Đa Minh đến với những người lạc giáo:

“Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. […] Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Vào hoàn cảnh thời thánh Đa Minh, những người lạc giáo – bị xem là chống đối Giáo hội, rời bỏ đức tin Công giáo, rao truyền những giáo thuyết sai lạc, cần được rao giảng Tin Mừng cứu độ và cần được chữa lành hơn hết.

Là Tông đồ và là người viết sách Tin Mừng, Thánh Mátthêu mang Lời sự sống của Đức Kitô để chữa lành vết thương tội lỗi, và mang ân sủng cứu độ của Đức Kitô đến cho con người.

Theo chân vị Tông đồ Mátthêu, cha Đa Minh đã dấn thân cho sứ vụ giảng thuyết cho những người lạc giáo. Hơn thế nữa, Cha còn lập ra Dòng Giảng Thuyết, để các anh em của Người nhận lãnh sứ mạng tông đồ: giảng thuyết Lời ân sủng và chữa lành.

Để trở thành nhà giảng thuyết ân sủng và chữa lành, thì trước hết người Đa Minh để cho Lời Chúa chữa lành và hoán cải bản thân. Lời giảng thuyết sẽ có sức thuyết phục và lôi cuốn hơn, khi nhà giảng thuyết cho thấy chính những lời của mình trong tương quan với tha nhân, không phải là lời chứa đựng loại trừ, mỉa mai, chia rẽ. hận thù, v.v., nhưng là lời mang sự hoà giải, khích lệ và tôn trọng.

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com