[2/2 Lễ Nến] Đức Kitô – Ánh Sáng Muôn Dân

01-02-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2499 lượt xem

Ml 3,1-4 ; Lc 2,22-40

Khoảng thời gian từ lễ Giáng Sinh đến lễ Đức Mẹ dâng Đức Chúa Giêsu vào đền thờ là 40 ngày. Đây là khoảng thời gian mà theo luật Môisê, các bà mẹ sau khi sinh con trai đầu lòng phải đến Đền thờ Giêrusalem để làm lễ thanh tẩy mình, đồng thời để hiến dâng con trẻ cho Thiên Chúa, rồi chuộc lại con bằng một con chiên hay một cặp bồ câu hoặc chim gáy. Nghi thức hiến dâng con trai đầu lòng có ý nghĩa nhắc nhớ cho dân Do Thái biến cố trong đêm xuất hành thiên thần của Thiên Chúa đã giết chết các con trai đầu lòng của dân Ai Cập, trong khi các con trai đầu lòng của dân Do Thái thì được tha.

Đức Maria và thánh Giuse cũng tuân giữ đúng theo những gì luật Môisê truyền dạy. Hai ông bà đem Hài nhi Giêsu lên đền Thờ hiến dâng cho Thiên Chúa. Việc dâng Chúa Giêsu vào đền thánh diễn ra một cách bình thường dưới mắt người đời. Nhưng trong lịch sử cứu độ, đây là ứng nghiệm lời tiên báo của ngôn sứ Malakhi mà chúng ta được nghe trong bài đọc I:

“Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt ta. Bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người.” (Ml 3,1).

Chúa đã đến trong Đền thờ của Người, nhưng đã có bao nhiêu người đã sẵn sàng để nhận diện biến cố cứu độ này? Quả thật, khó có ai có thể nhận biết được Hài nhi ấy chính là con Thiên Chúa, là Đấng cứu độ, bởi vì Đức Giêsu đã mặc lấy hình hài con người và đã tuân giữ tất cả mọi Lề luật Cựu ước như mọi người. Phải có sự soi sáng của Thánh Thần, người ta mới có thể nhận biết ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Ông Simêon và bà Anna là những người công chính và đạo đức đã được hưởng đặc ân này. Được Thánh Thần thúc đẩy, ông Simêon lên Đền Thờ, “vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy”. Ẵm lấy Hài nhi trên tay, ông Simêon đã lớn tiếng chúc tụng Thiên Chúa:

Chính mắt con được thấy ơn cứu độ
Chúa đã dành sẵn cho muôn dân :
Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
Là vinh quang của Ítraen dân ngài.

Lễ dâng Chúa Giêsu vào đền thời còn được gọi là Lễ Nến. Theo truyền thống, Giáo hội thường làm phép những cây nến và mọi người cầm nến sáng tiến vào thánh đường như một cuộc đón rước Chúa GIÊSU là ánh sáng của muôn dân. Thánh Xốp-rô-ni-ô, Giám Mục đã diễn tả ý nghĩa của nghi thức này với những lời lẽ như sau :

Chúng ta tiến bước, đèn sáng trong tay, chúng ta hăm hở đi tới, mang theo đèn sáng để nói lên rằng ánh sáng đã chiếu soi chúng ta và ánh sáng đó sẽ làm cho chúng ta nên rạng ngời. Nào mau lên, tất cả chúng ta cùng nhau ra đón Chúa. Người là ánh sáng thật đã đến, ánh sáng chiếu soi mọi người sinh ra trên thế gian. Vậy, thưa anh em, mọi người chúng ta hãy đón nhận ánh sáng và hãy toả sáng.1.

Là Kitô hữu, chúng ta đã được thánh hiến cho Thiên Chúa và được trở nên con cái trong ánh sáng. Chúng ta hãy tiếp đón Người vào tâm hồn, vào cuộc sống của ta, để ánh sáng của Người biến đổi chúng ta thành những ngọn nến chiếu sáng, hầu dẫn đưa những ai còn ngồi nơi tăm tối đến với Đức Giêsu Kitô là ơn cứu độ “Chúa đã dành sẵn cho muôn dân”. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com