15. “Xin Tha Nợ Chúng Con…”

26-03-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1250 lượt xem

[Tóm lược GLHTCG 2838-45; 2862]

1. Với lời cầu xin thứ năm của Kinh Lạy Cha, chúng ta xin Cha “tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.”[1] Theo phần hai của lời cầu xin này, chúng ta sẽ không được Cha trên trời tha thứ nếu trước đó chúng ta không tha cho những người có lỗi với chúng ta [x. GLHTCG 2838].

2. Mặc dù đã được thánh hoá nhờ bí tích Thánh tẩy, nhưng với bản tính mỏng giòn, yếu đuối, chúng ta thường phạm tội và lạc xa Thiên Chúa. Vì vậy, hằng ngày bằng Kinh Lạy Cha, chúng ta nhìn nhận mình là tội nhân cần đến ơn tha thứ của Cha và thành tâm quay trở lại, sống theo thánh ý của Cha. [x. GLHTCG 2839].

3. Tuy vậy, tình thương tha thứ của Cha không thể thấm nhập vào trái tim của ta, khi ta từ chối mở rộng trái tim tha thứ và hoà giải với anh chị em khi họ có sự xúc phạm đến ta [x. GLHTCG 2840].

4. Khi thưa với Cha “… như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”, thì không chỉ là chúng ta xin cho biết bắt chước mẫu gương quảng đại của Cha mà tha thứ cho anh chị em, mà đúng hơn chúng ta xin cho mình được tham dự một cách sống động“tận đáy lòng” vào sự thánh thiện và lòng thương xót của Cha được biểu lộ nơi Đức Kitô. Thật vậy, chỉ có Thần Khí mới có thể hoán cải trái tim chúng ta, để chúng ta có thể sống và hành động như Đức Kitô [x. GLHTCG 2842].

5. Khi cầu xin ơn tha thứ của Cha và thực hành sự tha thứ cho anh chị em như Chúa truyền dạy, chúng ta làm cho tình yêu tự hiến – “yêu đến tận cùng của tình yêu” của Đức Kitô trở nên một thực tại sống động trong đời sống Kitô hữu giữa cộng đoàn Hội thánh [x. GLHTCG 2843].

6. Tha thứ là tột đỉnh của kinh nguyện Kitô giáo, là điều kiện căn bản cho sự hoà giải giữa chúng ta với Cha và hoà giải với nhau. Để cho lời cầu xin ơn tha thứ biến đổi, trái tim của người môn đệ hoà điệu với lòng trắc ẩn của Chúa đi đến mức tha thứ cho kẻ thù và làm chứng rằng, tình yêu chiến thắng hận thù [x. GLHTCG 2844].

7. Trong thân phận con người, chúng ta không tránh được sự xúc phạm đến nhau và luôn là những kẻ mắc nợ nhau. Vì vậy cầu xin ơn tha thứ và thực hành tha thứ phải luôn luôn và không có giới hạn: Tha thứ “đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22) [x. GLHTCG 2843].


[1] Bản dịch của nhóm CGKPV “xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng ta cho những người có lỗi với chúng con.”

Tìm hiểu PHẦN THỨ BỐN: “KINH NGUYỆN KITÔ GIÁO” CỦA SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, Xem thêm các bài khác => ở đây

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com