12. “Nước Cha Trị Đến”

19-06-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2048 lượt xem

[GLHTCG 2816-21; 2859]

1. [2816] Trong Tân Ước, từ Hy Lạp Basileia có nhiều nghĩa: ‘vương quyền’ (danh từ trừu tượng), ‘nước’ (danh từ cụ thể) và ‘vương triều’ (danh từ chỉ việc cai trị) [x. GLHTCG 2816]. Nước Thiên Chúa là gì? Khi những người Pharisêu hỏi Đức Giêsu về Nước Thiên Chúa, Người trả lời: “Nước Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: ‘Ở đây này!’ hay ‘Ở kia kìa!’, vì này Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” (Lc 17,20). Trong câu trả lời này, Đức Giêsu đồng hoá Nước Thiên Chúa với chính sự hiện diện của bản thân Người. Như thế khi đọc “Nước Cha trị đến”, chúng ta cầu xin cho Đức Kitô – Đấng đã đến thế gian, đã chết, đã sống lại, và hiện diện đích thực trong bí tích Thánh thể, được mọi người nhận biết.

2. Việc nhận biết Đức Kitô cũng bao hàm lòng mến dành cho Người và sống theo giáo huấn của Người, vì “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy” (Ga 14,23), nói cách khác là để cho Người ngự trị trong tâm hồn và làm chủ mọi ước muốn, suy nghĩ và hành động của chúng ta.

3. [2819] Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta nhờ Thánh Thần. Dấu chỉ để nhận biết sự hiện diện của Người – cũng là sự hiện diện của Nước Thiên Chúa, là các hoa trái của Thánh Thần trong đời sống Giáo hội và các Kitô hữu, như thánh Phaolô nói trong thư gửi tín hữu Rôma: “Nước Thiên Chúa là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Chúa Thánh Thần.” (Rm 14,17).

4. Nước Thiên Chúa đã đến, tức thực tại cứu độ phổ quát được ban tặng cho tất cả mọi người không phân biệt sắc tộc, màu da hay ngôn ngữ. Thiên Chúa nối kết tất cả chúng ta nên một trong Con yêu dấu của Người là Đức Kitô. Nước Thiên Chúa là tình trạng mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người đón nhận nhau như là anh em. Vì thế, ngay ở lời đầu mở đầu của kinh Lạy Cha, chúng ta thưa với Thiên Chúa: “Lạy Cha của chúng con”.

5. [2817-2820] Nước Thiên Chúa như men trong bột (x. Lc 13,21), âm thầm lớn mạnh, mỗi ngày mỗi tỏ hiện rõ ràng hơn nhờ đời sống thánh thiện của Giáo hội và những hoạt động của các Kitô hữu làm biến đổi bộ mặt trái đất . Nước Thiên Chúa là thực tại đang hiện diện, nhưng chỉ thực sự hoàn thành khi Đức Kitô đến lần thứ hai. Chính vì thế, hằng ngày khi xin “Nước Cha trị đến”, các Kitô hữu, Hội thánh và toàn thể nhân loại, cũng kêu cầu “Marana tha”. Như thế lời cầu xin thứ hai này cũng chuẩn bị và hướng tâm hồn chúng ta đến lời cầu xin cuối cùng “xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ” và “niềm hy vọng hồng phúc” vào ngày cánh chung.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com